Nước mắm có thạch tín 'vượt ngưỡng': Người mua lo, người bán khổ

Trong khi thông tin thạch tín trong nhiều mẫu nước mắm vượt ngưỡng chưa được làm rõ, người mua mất phương hướng thì người bán phải khổ sở giải thích nhiều lần.

Khi cơ quan chức năng đang vào cuộc kiểm tra thông tin trên một tờ báo về việc nước mắm công nghiệp làm từ hóa chất với cốt mắm, nhiều bà nội trợ và khách hàng nói chung lại hoang mang trước thông tin mập mờ về việc gần 70% nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng.

Chị Lan Hương (một bà nội trợ tại Hà Nội) than thở: “Nghe nước mắm công nghiệp làm từ hóa chất trên báo chí đề cập, tôi đã lo rồi thì nay đọc được thông tin nhiều loại nước mắm có chứa thạch tín vượt ngưỡng càng làm cho tôi hoang mang. Bữa cơm hàng ngày thiếu nước mắm sẽ rất nhạt, hiện tôi cũng không biết nên dùng loại nước mắm nào mới là an toàn nữa. Nên chăng cơ quan chức năng nên kiểm tra đồng loạt từng sản phẩm để có kết luận chính xác".

Chị Nguyễn Hiền (nhân viên văn phòng tại quận Bắc Từ Liêm) cho hay: “Hiện tại, khi nấu các món ăn, tôi dùng thêm cả muối tinh, làm vừng lạc mặn để chấm đồ luộc. Ăn dù không ngon bằng chấm nước mắm nhưng là để chờ đợi kết luận chất lượng nước mắm trên thị trường như thế nào".

Nước mắm có thạch tín 'vượt ngưỡng': Người mua lo, người bán khổ - Ảnh 1

Nhiều người tiêu dùng hoang mang và không biết lựa chọn loại nước mắm nào để dùng.

Cũng chung quan điểm không biết nên lựa chọn sản phẩm nước mắm nào trên thị trường để dùng cho gia đình, bác Tô Ngọc (Dịch Vọng Hậu – Cầu Giấy, Hà Nội) nhờ con trai về tận quê ở vùng biển để mua nước mắm chắt.

Bác Tô Ngọc cho biết: “Mỗi lần đi chợ, đứng trước quầy nước mắm đủ chủng loại, nhãn hàng, tôi hoa hết cả mắt. Đầu tuần vừa rồi tôi đã phải mua gấp 1 cái chum sành để tự làm tương đậu nành ăn thay cho nước mắm chấm. Con trai tôi còn nhờ người về tận Cửa Hội – Nghệ An để mua nước mắm nguyên chất chắt ra từ cá của ngư dân để nấu. Giá đắt hơn, mất công vận chuyển nhưng vì sức khỏe cũng đáng”.

Người bán vất vả giải thích

Theo một nguồn tin của Emdep, kết quả khảo sát của VINATAS về 67% chứa thạch tín đã có những tác động doanh số bán hàng.

Trả lời phỏng vấn Emdep.vn, anh Duy (nhân viên bán hàng của một công ty chuyên phân phối nước mắm) than vãn “Từ khi rộ tin các loại nước mắm có chứa thạch tín vượt ngưỡng ảnh hưởng không nhỏ đến các đại lý bán nước mắm. Trong khoảng 2, 3 ngày trở lại đây, các đại lý bán hàng của công ty có ghi nhận doanh số bị giảm xuống rõ rệt, thậm chí có khách ở tỉnh đã hoãn đơn đặt để nghe ngóng thông tin. Vì mới có mấy ngày nên công ty tôi chưa tính toán được cụ thể chính xác sụt giảm bao nhiêu. Tuy nhiên, mấy ngày qua rất nhiều khách hàng đến tận công ty để hỏi về chất lượng nước mắm”.

Anh Duy cho biết, từ khi có thông tin trên, anh thường xuyên trả lời những thắc mắc của khách hàng về chất lượng nước mắm, mỗi lần như vậy phải giải thích, phân trần rõ nước mắm công ty bán được làm từ cá và muối, đã được xuất khẩu ra rất nhiều nước trên thế giới và đảm bảo không chứa chất gây hại, thậm chí là đạt chuẩn chỉ dẫn địa lý thì khách hàng mới phần nào yên tâm.

Nước mắm có thạch tín 'vượt ngưỡng': Người mua lo, người bán khổ - Ảnh 2

Người bán đau đầu giải thích với khách hàng sau khi có thông tin mập mờ về thạch tín.

Theo khảo sát của chúng tôi, một số đại lý bán nước mắm truyền thống khác cho biết, thông tin về nước mắm chứa thạch tín vượt ngưỡng mới được VINATAS công bố nên vẫn chưa ảnh hưởng nhiều đến doanh số bán hàng. Tuy nhiên đã có khá nhiều khách hàng liên hệ để hỏi thành phần, chất lượng nước mắm thực sự.

Tại một cửa hàng bán nước mắm ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), anh Hoàng (chủ cửa hàng) cho biết: "Từ ngày VINATAS công bố thông tin nhiều loại nước mắm có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng, tôi đã phải liên tục trả lời rất nhiều khách hàng và các tiểu thương đã quen biết từ lâu. Đến khi tôi nói đến thông tin các nhà khoa học đã chứng minh thạch tín hữu cơ trong nước mắm vô hại với người sử dụng thì khách hàng mới tạm yên tâm".

Đứng ở góc độ một người kinh doanh và cũng là người tiêu dùng, anh Hoàng bày tỏ mong muốn truyền thông có thể làm rõ hơn thông tin nước mắm chứa thạch tín hữu cơ không gây độc hại cho cơ thể để khách hàng bớt hoang mang và yên tâm sử dụng nước mắm.

Người tiêu dùng xem kỹ nhãn mác trước khi mua:

Tiến sĩ Trần Thị Dung (Chuyên gia công nghệ chế biến và bảo quản thủy sản, nguyên GĐ Trung tâm tư vấn và quy hoạch Thủy sản – Bộ NN – PTNT) cho biết: “Trong cá và các loại thủy hải sản nói chung, thạch tín tồn tại ở cả 2 dạng vô cơ và hữu cơ. Trong đó thạch tín dạng vô cơ rất ít, ít đến mức không thể ảnh hưởng đến con người nếu tiêu thụ.

Khi người dân lựa chọn nước mắm thì nên xem rõ thông tin trên nhãn, thành phần nước mắm như thế nào, cách thức sản xuất, thành phần dinh dưỡng.

Nếu ai thích ăn loại nước mắm nào thì nên mua theo khẩu vị của mình. Tôi cho rằng nhà sản xuất nước mắm cần ghi rõ ràng thông tin sản xuất để người tiêu dùng không bị nhầm lẫn".

Lương Chi

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900