Nước mắm chứa thạch tín: Đề nghị Bộ Y tế lên tiếng

Điều mà các doanh nghiệp mong mỏi nhất là hiện nay là Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm của Bộ Y tế lên tiếng về việc asen hữu cơ có độc hay không?

Sau khi Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố thông tin mập mờ về nước mắm độ đạm càng cao càng nhiễm asen (thạch tín), khiến cho những nhà sản xuất nước mắm truyền thống ở Phú Quốc nói riêng và trong cả nước nói chung như đang ngồi “trên đống lửa”.

Điều mà các doanh nghiệp mong mỏi nhất là hiện nay là Cơ quan quản lý an toàn thực phẩm của Bộ Y tế phải lên tiếng, phải công bố chính thức asen hữu có cơ độc hay không? Nhiều nhà thùng bức xúc đặt vấn đề: Vì sao sự việc đã xảy ra hơn 1 tuần nhưng Bộ Y tế vẫn im lặng một cách khó hiểu?

Phú Quốc: Đề nghị Bộ Y tế lên tiếng asen hữu cơ có độc hay không?

Bà Nguyễn Thị Tịnh, chủ cơ sở sản xuất nước mắm Thanh Quốc cho biết: hiện nay các doanh nghiệp sản xuất nước mắm ở Phú Quốc rất bức xúc trước thông tin mà Hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố. Một tổ chức bảo vệ người tiêu dùng mà đi thông tin không chính xác thì rất nguy hại. Họ không chỉ công bố mà còn đưa danh sách các cơ sở sản xuất ra nữa. Điều này nếu không được đính chính một cách rõ ràng, nhanh chóng thì dẫn đến thiệt hại. Thiệt hại trước mắt là sự nghi ngờ, hoang mang của người tiêu dùng, tiếp theo sẽ thiệt hại về kinh tế.

Bà Tịnh nói: “Doanh nghiệp hiện nay như dầu sôi lửa bỏng, qua 1 ngày, trễ một ngày là vô tiềm thức của người tiêu dùng 1 ngày, sau này khi mình thông báo lên người ta sẽ không nhớ mà chỉ nhớ asen là chất độc thôi. Điều mong muốn là phải được thông báo chính xác và nhanh chóng nhất để người tiêu dùng hiểu”.

Bà Võ Thị Hương, Chủ cơ sở nước mắm Phú Hà cho biết, sau khi thông tin Vinastas công bố, những khách hàng truyền thống của họ đều có sự do dự, nghi ngờ. Các doanh nghiệp nước mắm ở Phú Quốc không chấp nhận kiểu thông tin mập mờ, vô trách nhiệm của Hội tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam. Các doanh nghiệp đang mong ngóng sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng.

Bà Hương nói: “Bây giờ trước mắt những người dân sản xuất như tôi mong ngóng không phải từng ngày mà là từng giờ, từng phút. Các bộ ban ngành và nhất là bên y tế phải vào cuộc gấp rút, Bộ Y tế phải lên tiếng, các cơ quan quản lý của nhà nước phải vào cuộc giải quyết vụ này phải từng giờ từng phút chứ không thể nói từng ngày nữa. Phải điều tra báo này của ai viết, của cơ quan ngôn luận nào viết để làm cho tận gốc và triệt để chứ không thể phát ngôn bừa bãi như vậy được và phải đưa ra công bố rộng rãi bởi vì nó vô cùng ảnh hưởng lớn, vô cùng thiệt hại”.

Các nhà thùng ở Phú Quốc bức xúc đặt vấn đề: vì sao Hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố thông tin mập mờ gần 1 tuần nay, gây hoang mang trong dư luận, gây thiệt hại cho nhà sản xuất truyền thống nhưng đến nay vẫn không thấy cơ quan quản lý về an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Y tế có ý kiến gì về vấn đề asen này.

Bà Nguyễn Thị Tịnh, bức xúc: “Các chuyên gia đã lên tiếng Asen hữu cơ này không độc, bản chất sinh sản ra từ con cá, tại sao Bộ Y tế lại không biết, trong khi Bộ biết chất asen hữu cơ này độc hay không độc. Nhà sản xuất giải thích, chuyên gia giải thích, người hiểu biết giải thích nhưng người tiêu dùng chưa chắc đã tin, người ta chỉ tin vào cơ quan quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm là Cục An toàn thực phẩm của Bộ Y tế nhưng tại sao bao nhiêu ngày nay không công bố, để cho nhà khoa học, báo chí, những người am hiểu nói, chuyên gia về nước mắm, kể cả bác sỹ, tiến sỹ nước ngoài có ý kiến”.

Trước những thông tin trên bà Hồ Kim Liên, chủ doanh nghiệp sản xuất nước mắm Khải Hoàn, Chủ tịch Hội nước mắm Phú Quốc, mong muốn các ngành chức năng khẩn trương điều tra làm rõ việc công bố thông tin nước mắn có asen, gây nhầm lẫn và hoang mang dư luận.

Bà Hồ Kim Liên cho biết: “Vừa qua làm như vậy đã gây ảnh hưởng đến uy tín của các doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống, rồi ảnh hưởng đến tâm lý của người tiêu dùng. Hiện nay các nơi người ta bán sản phẩm nước mắm như ở siêu thị người tiêu dùng rất hoang mang và các siêu thị đòi trả hàng về. Như vậy ảnh hưởng như thế nào, làm lộn xộn nền kinh tế. Chúng tôi đề nghị Chính phủ phải chỉ đạo cho bộ ngành nào có trách nhiệm phải giải mã và giải thích cái này trên các kênh truyền thông để người tiêu dùng an tâm và các nhà sản xuất kinh doanh chuyên ngành nghề nước mắm ở 3 miền an tâm phát triển ngành nghề sản xuất của mình”./.

PV/VOV - ĐBSCL