Nước mắm chứa arsen hữu cơ: Không nên đánh đồng với arsen độc hại

Kết quả khảo sát 150 mẫu nước mắm đóng chai tại 19 tỉnh thành cho thấy có khoảng 67% mẫu không đạt chỉ tiêu Arsen (Thạch tín) tổng theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, khi thử nghiệm 20 mẫu trên thì đều không phát hiện Arsen vô cơ - loại Arsen gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Chuyện như đùa ở Hải Dương: Sở có 44/46 người là lãnh đạo

Trong khi các cấp, các ngành đang tích cực thực hiện chủ trương tinh giản biên chế, nâng cao hiệu quả công việc, thì tại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương, thời gian vừa qua, việc tuyển dụng lao động, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ, công chức diễn ra một cách tràn lan, khiến dư luận rất bức xúc.

Trong số 46 người trong biên chế của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương hiện tại, chỉ có hai người là chuyên viên, còn lại 44 người đều có chức vụ từ phó trưởng phòng trở lên. Hầu hết các phòng đều có trưởng phòng và bốn đến năm phó phòng, như: Văn phòng sở có chánh văn phòng và bốn phó văn phòng; Phòng Kế hoạch tài chính có trưởng phòng và bốn phó phòng; Phòng Việc làm, an toàn lao động có trưởng phòng và năm phó phòng; Phòng Lao động, tiền lương và Bảo hiểm xã hội có trưởng phòng và bốn phó phòng; Thanh tra sở có chánh thanh tra và bốn phó chánh thanh tra... (Xem tiếp)

Trụ sở Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương.

Nước mắm cao đạm chứa arsen hữu cơ: Đừng nhầm lẫn với arsen độc hại!

Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) vừa công bố kết quả khảo sát nước mắm trên toàn quốc.

Kết quả khảo sát 150 mẫu nước mắm đóng chai, có cơ sở sản xuất tại 19 tỉnh thành cho thấy: 125/150 mẫu khảo sát đều có ít nhất một chỉ tiêu trong 5 chỉ tiêu của nhóm hóa học được khảo sát không đạt so với tiêu chuẩn hoặc so với công bố trên nhãn hàng hóa.

Điều đáng chú ý là các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỷ lệ các mẫu các hàm lượng Arsen càng tăng, cụ thể là 95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 độ trở lên được đánh giá có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định.

Tuy nhiên, khi thử nghiệm 20 mẫu trong số các mẫu khảo sát có Arsen tổng vượt ngưỡng quy định thì đều không phát hiện Arsen vô cơ - loại Arsen gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng (với giới hạn phát hiện là 0,01mg/L)... (Xem tiếp)

Vụ máy bay rơi ở Vũng Tàu: Thủ tướng yêu cầu rà soát toàn bộ quy trình bay

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện chỉ đạo giải quyết khắc phục hậu quả vụ máy bay trực thăng EC130 T2 bị nạn tại Vũng Tàu.

Cụ thể, về việc máy bay trực thăng EC 130 T2 trong khi thực hiện huấn luyện bay đã bị nạn sáng ngày 18 tháng 10 năm 2016 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

Bộ Quốc phòng tập trung mọi biện pháp và huy động lực lượng, phương tiện khẩn trương tìm kiếm cứu nạn phi công trong vụ việc nêu trên; tổ chức giải quyết, khắc phục hậu quả. (Xem tiếp)

Nhà đầu tư Nhật “xin” một loạt chính sách, cơ chế mới

Sáng 18/10, tọa đàm lần thứ 4 giữa Bộ kế hoạch và đầu tư, Phòng Thương mại và công nghiệp Nhật Bản được tổ chức nhằm đưa ra các giải pháp để cải thiện tình hình đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, tạo điều kiện thu hút các doanh nghiệp nước ngoài.

Đóng góp ý kiến trong buổi tọa đàm, ông Kobayachi, Trưởng ban Đào tạo nhân lực, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, số doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư ở Việt Nam đã lên đến gần 1.600 doanh nghiệp, hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh, du lịch, du học, công nghiệp… Đáng chú ý, số lượng lưu học sinh Việt Nam ở Nhật Bản hiện lên tới 50.000 người, tu nghiệp sinh là 58.000 người, chỉ xếp sau Trung Quốc về số lưu học sinh, tu nghiệp sinh ở Nhật Bản. (Xem tiếp)

Thủ tướng nhắc nhở Bộ Y tế vụ 40.000 thùng nước giải khát nhiễm chì

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, ngày 18/10, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác dẫn đầu, đã kiểm tra tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Y tế .

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Tổ công tác truyền đạt tới Bộ trưởng Bộ Y tế 8 vấn đề cần lưu ý, ngoài những nhiệm vụ đã giao.

Thứ nhất, mặc dù Bộ Y tế và các bộ được phân công đã có nhiều cố gắng, nhưng người dân vẫn rất quan tâm vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, vì kết quả đạt được chưa nhiều... (Xem tiếp)

Tuấn Việt