Nước lụt vào sâu Bangkok

Hôm nay (2/11), mực nước ngập trên đường Ram Intha, cách nội đô Bangkok khoảng 5 km, đã tăng từ mức 30cm hôm 1/11 lên 50cm. Hầu hết các công sở, siêu thị tại đường này đã đóng cửa, sẵn sàng sơ tán.

Nhiều quận nội đô trong tình trạng ngập lụt

Ngoài ra, các đường nhỏ cắt ngang Ram Intha cũng bị ngập. Nhiều trung tâm mua sắm như Central, Fashion Island hay chợ bán sỉ Min Buri gần đó đã bị đóng cửa.

Cho tới hết ngày 1/11, nước lụt từ kênh Prapa đã ngập tới đường Pracha Chuan và khu giải trí Major Ratchayothin quận Chatuchak.

Đường Ngam Wong Wan đoạn nối với Vibhavadi Rangsit mực nước dâng nhẹ.

Trong vài ngày tới, lũ lụt tại Bangkok vẫn diễn biến rất phức tạp. Tuy nội đô với hơn 15 quận đã được xác định bảo vệ tới cùng nhưng những yếu tố con người đang gây lo ngại cho công tác chống lụt ở thủ đô Thái Lan. Đó là mâu thuẫn giữa thị trưởng Bangkok Sumkhumbhand, người của đảng Dân chủ, và Thủ tướng Yingluck, người của đảng Vì Nước Thái liên quan đến phân quyền trong chống lụt ở Bangkok. Ngoài ra, còn phải kể tới một yếu tố nữa là bức xúc của người dân vùng ven bị ngập lâu ngày để hy sinh cho nội đô khô ráo.

Ngày 1/11, Chủ tịch đảng Dân chủ đối lập, ông Abhisit Vejjajiva, lên tiếng cảnh báo Chính phủ Thái Lan không nên tuyên bố bất cứ quận nào của Bangkok an toàn 100% vì tình hình thay đổi liên tục.

Liên quan đến lụt, Trung tâm giảm nhẹ lũ lụt Thái Lan (FROC) dự báo: Phía Tây Bangkok sẽ tiếp tục ngập trong khoảng 1 tháng nữa vì có từ 1,7-2 tỷ m3 nước đang đổ về từ Ayutthaya rồi vào kênh Khlong Maha Sawat trong khi kênh này đang bị tràn bờ. Phía Đông Bangkok cũng sẽ tiếp tục bị ngập.