Nước lũ cô lập nhiều khu dân cư ở Quảng Ngãi

Do những đợt mưa lớn trong mấy ngày qua, nhất là trên các huyện miền núi đã gây lũ lớn trên các sông và làm cho nhiều vùng dân cư ở ven sông Trà Khúc, Trà Câu, sông Vệ và Trà Bồng bị ngập sâu trong nước, có nơi bị cô lập hoàn toàn nên phải dùng đò để qua sông rất hiểm nguy.

Trước tình hình nước lũ dâng cao, huyện Đức Phổ đã di dời hàng chục hộ dân ở ven sông Trà Câu đến nơi an toàn để tránh lũ. Nhiều nhà dân và vườn cây ăn trái ở ven sông Phước Giang, thuộc xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành bị ngập nước cũng được chính quyền địa phương vận động di dời đến nơi an toàn vào chiều nay.

Đáng nói, thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An nằm giữa dòng Trà Khúc chảy qua thành phố Quảng Ngãi như một ốc đảo. Mấy ngày nay nước lũ tràn về, khoảng 100 học sinh ở đây bị chia cắt phải tạm nghỉ học. Ngoài Ngọc Thạch, còn có hai thôn khác là Ân Phú và Tân Lập cũng đang bị chia cắt, bởi nước lũ trên sông Trà Khúc dâng cao. Hiện nay tuyến đường độc đạo nối liền ốc đảo làng An Phú với bờ sông dài gần 400m đang chìm trong dòng nước lũ chảy xiết. Hơn 1.500 nhân khẩu của ba thôn buộc phải lụy đò để vào bờ.“Nước nhỏ đò hoạt động liên tục để chở người dân và học sinh qua sông đi học, đi làm. Nhưng khi mức lũ trên báo động 2 là chính quyền buộc tôi (chủ đò) phải dừng hoạt động nên học sinh phải nghỉ học thôi”- ông Lê Minh Châu, chủ đò ngang cho biết.

Tuy nhiên, mang danh là học sinh thành phố nhưng trên 100 học sinh của thôn Ân Phú và thôn Tân Lập không thể đến lớp vì lũ lớn. Dù bị cấm hoạt động, nhưng do nhu cầu bức thiết của học sinh và người dân ở đây nên trong hai ngày nay, tại bến đò ngang này chủ đò vẫn lén lút đưa người dân qua lại đôi bờ sông rất nguy hiểm. Chủ đò Lê Minh Châu lý giải: “Cũng biết là nguy hiểm nhưng nhiều người cần qua sông gấp, họ năn nỉ quá nên tôi phải chạy thôi”.

Còn chị Nguyễn Thị Tạo (thôn Tân Lập) cho biết: “Nước lớn nên tôi không dám cho hai con qua sông đi học, mà các cháu nghỉ học nhiều sợ thiếu bài vở không theo kịp bạn bè nên mình phải qua mượn tập vở về cho các cháu chép bài”. Theo chị Tạo, chưa đầy hai tháng nay mà con chị phải nghỉ học hai lần; lần trước nghỉ hai ngày vì lũ lớn quá, còn lần này không biết nghỉ bao lâu nữa. Nước lũ lớn cháu rất sợ, nhưng ở bên này lỡ nước lớn hơn thì phải tiếp tục nghỉ học nên cháu qua sông ở nhờ nhà bà con để mai đến lớp.

Nước lớn phải nghỉ học, còn nếu qua được sông thì muộn giờ học là nỗi khốn khổ của hàng trăm học sinh sống trên ốc đảo giữa dòng sông Trà Khúc trong mùa nước lũ tràn về. “Mùa mưa bão, 5 giờ sáng trời còn tối như bưng mà có hôm các cháu đã phải đợi đò để đến lớp cho đúng giờ thấy tội lắm”- ông Nguyễn Thành, thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An chia sẻ.

Nguy hiểm hơn, những chuyến đò ngang giữa lòng thành phố Quảng Ngãi này khách qua đò không ai mặc áo phao. Dụng cụ bảo đảm an toàn trên đò chỉ là ba chiếc áo phao đã cũ. “Hai năm nay chúng tôi không được cấp áo phao. Chở một người qua sông chỉ lấy 2 ngàn đồng, tiền đâu chúng tôi mua áo phao hay các phương tiện cứu sinh khác. Mong các anh phản ánh để chúng tôi được trang bị đầy đủ hơn”- chủ đò Lê Minh Châu than thở. Mong rằng, chính quyền TP.Quảng Ngãi sẽ có những quan tâm đầu tư để người dân và các em học sinh ở làng An Phú được qua lại bờ sông một cách an toàn hơn.

Có thể thấy, khi nước sông dâng cao bao vây tứ bề, việc đi lại của người dân sống nơi ốc đảo gặp rất nhiều khó khăn vì phụ thuộc vào các con đò. Đường sáu tháng”, đó là tên gọi do người dân làng An Phú đặt cho con đường độc đạo dẫn vào “ốc đảo” giữa sông Trà Khúc. Đây là nơi sinh sống của 390 hộ dân làngAn Phú và 60 hộ dân xóm Tân Lập, thôn Ngọc Thạch, xã Tịnh An (TP. Quảng Ngãi), trong đó có 120 trẻ em trong độ tuổi đến trường. “Người dân chỉ đi được trên con đường này vào sáu tháng mùa nắng, còn sáu tháng mùa mưa hầu như phải đi đò”-Trưởng thôn Ân Phú Bùi Tỏi bức xúc nói.

Tuy nhiên, ngày thường con đường này đi lại đã khó khăn, còn hiện nay trời mưa to, nước sông dâng cao nên họ phải đi đò mới qua bên kia sông, ảnh hưởng đến công việc và giờ giấc đến trường của học sinh. “Dù ốc đảo có 70ha đất sản xuất, nhưng việc kinh doanh, mua bán hoa màu, gia súc, gia cầm của người dân thường bị ép giá thấp hơn các nơi khác, vì thương lái lấy lý do vận chuyển bất tiện, nước lũ tràn về phải đi đò rất nguy hiểm”- ông Bùi Tỏi cho biết thêm.

Mấy ngày qua,để ứng phó với lũ, người dân thôn Ân Phú và nhiều khu dân cư ven sông Trà Khúc, Trà Câu, sông Vệ đã chuẩn bị thuốc men, lương thực và lập những bến đò ngang tạm thời để đưa người qua sông… Tuy nhiên, về lâu dài người dân nơi đây cần phương án bền vững hơn. Ông Nguyễn Xuân Đương, ở thôn Ân Phú, xã Tịnh An đã sinh sống lâu năm ở đây cho biết: “Hiện nay bà con ở làng ốc đảo này mong muốn có cây cầu và con đường cao ráo, có cống thoát nước để mọi người đi lại thuận tiện, an toàn trong mùa mưa lũ”. Trước mắt, tỉnh Quảng Ngãi cần quan tâm trang bị những chiếc đò tốt hơn, đủ điều kiện vận chuyển người qua lại sông Trà Khúc trong mùa mưa lũ được an toàn hơn.