Nước hồ Văn Quán đã hết hôi thối nhưng vẫn 'đặc quánh'

Sáng 27/10, nước hồ Văn Quán vẫn một màu xanh bất thường và đặc quánh, tuy nhiên mùi hôi thối đã không còn như vài ngày trước đó.

Rác thải bức tử sông hồ Hà Nội

GiadinhNet - 30 hồ trọng điểm được phân tích, có tới 6 hồ ô nhiễm rất nặng, 8 hồ ô nhiễm nặng và 11 hồ có dấu hiệu ô nhiễm bởi các hoạt động xả trực tiếp nước thải sinh hoạt, rác thải và lấn chiếm lòng ao, hồ.

Những ngày qua, hồ Văn Quán (quận Hà Đông) đã được cơ quan chức năng vào cuộc xử lý mùi hôi thối. Theo quan sát của chúng tôi, sáng 27/10, mùi hôi thối cơ bản đã được đẩy lùi. Các hoạt động ven hồ như thể dục sáng của cư dân gần hồ đã trở lại. Các quán cà phê mở cửa trở lại. Nhà dân cũng không đóng bịt cửa như vài ngày trước đây.

Theo người dân, việc hồ Văn Quán đã không còn mùi hôi nồng nặc là do nỗ lực của cơ quan chức năng tích cực vớt rác thải hai ngày qua. Ngoài ra, nhờ những cơn mưa lớn tuy ngắn nhưng đã làm nước hồ loãng ra.

Tuy nhiên, mặt hồ vẫn nhiều váng của xác tảo, rong rêu chết. Nước hồ vẫn một màu xanh đậm bất thường. Số ít rác thải còn lại đã bị gió đánh dồn về góc phía tây hồ.

Trước đó, chiều 25/10, nước tại hồ vẫn đặc quánh, nổi váng nhiều và dạt vào bờ theo hướng gió thổi. Ruồi muỗi bu đầy những xác cá chết, rác rưởi dày đặc dồn về một góc hồ.

Những gia đình tổ dân phố số 6, phường Văn Quán, Hà Đông đúng hướng gió mấy ngày hôm nay, mỗi khi gió thổi lại đưa mùi từ hồ lên khiến gia đình đóng bịt cửa cả ngày.

Người dân tổ dân phố số 6 cho hay, ngày trước, hồ Văn Quán rất sạch. Người người tập thể dục ở ven bờ, nhiều người còn câu cá quanh hồ. Gần đây, nước bắt đầu bị ô nhiễm, bốc mùi ngày càng nồng nặc. Cá, tôm chẳng thể sinh trưởng được, người dân tập thể dục quanh hồ cũng ít đi…

Trước việc hồ Văn Quán ô nhiễm nghiêm trọng và bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến cuộc sống người dân gần hồ. Ban quản lý bảo trì khu đô thị Văn Quán (thuộc Tổng công ty đầu tư phát triển và đô thị HUD) cho biết thiết kế ban đầu có hệ thống thoát nước thải ở xung quanh hồ. Vào thời điểm mưa to thì lượng nước trong hồ không bị ảnh hưởng, khi mà nắng nóng thì các cây thủy sinh chết, kèm với đó, xác sinh vật chết quanh hồ tạo nên mùi khó chịu.

Ban quản lý khu đô thị Văn Quán đã tiến hành tìm nguyên nhân hiện tượng. Trong thời gian tới, Ban quản lý khu đô thị sẽ làm công văn gửi sang phường Văn Quán đề nghị can thiệp xử lý.

Hồ Văn Quán được xem là "lá phổi" của khu đô thị Văn Quán, Hà Đông (Hà Nội), thu hút đông đảo người dân, đặc biệt là giới trẻ đến đây vui chơi, giải trí khá đông. Tuy nhiên thời gian gầy đây, thời tiết nắng nóng trở lại khiến tình trạng lượng nước trong hồ thấp dần, xuất hiện hiện tượng bốc mùi hôi thối và đóng váng trên mặt hồ.

Ngày 25/10, nước hồ đặc quánh, bốc mùi thôi thối khó chịu.

Sáng 27/10 nước hồ có phần sạch hơn, mùi hôi thối không còn nồng nặc như cách đó vài ngày

Tuy nhiên, ở góc phía tây hồ, rác thải bị gió thổi dồn về một góc.

Về cơ bản, nước hồ đã đỡ ô nhiễm, mùi hôi thối được đẩy lùi. Phía đông hồ, người dân đã đi thể dục trở lại

Hà Phương

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất