Nước ép cà chua tốt cho sức khỏe nhưng đây là điều bạn cần chú ý

Uống nước ép cà chua mỗi ngày có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, tăng cường sức khỏe tim mạch và giảm viêm. Tuy nhiên bạn cần cẩn thận những vấn đề sau.

Lợi ích sức khỏe của nước ép cà chua

Được làm từ nước ép cà chua tươi và chín mọng, nước ép cà chua là đồ uống tốt cho sức khỏe. Thức uống bổ dưỡng này chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe mà loại đồ uống này mang đến:

Đáp ứng nhu cầu vitamin và chất xơ

Một trong những lợi ích lớn nhất của nước ép cà chua đó là nguồn protein dồi dào. Một cốc nước ép cà chua đáp ứng nhu cầu vitamin C và cũng đáp ứng khoảng 1/4 nhu cầu vitamin A hàng ngày. Theo nghiên cứu, một ly nước ép cà chua cung cấp 20% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày; 12-15% kali và đồng, và 5% magie, sắt, mangan và phốt pho. Nó cũng chứa khoảng 12% lượng pectin và khoảng 8% chất xơ.

Nước ép cà chua tốt cho sức khỏe nhưng không nên uống quá nhiều

Nước ép cà chua tốt cho sức khỏe nhưng không nên uống quá nhiều

Giàu carotenoid và polyphenol

Cà chua chứa các thành phần hoạt tính sinh học. Chúng có các chất phytochemical như carotenoids và polyphenol. Carotenoid được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể chúng ta. Điều này giúp duy trì thị lực tốt và sức khỏe mô. Carotenoid cũng là chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa việc sản xuất các gốc tự do.

Giàu chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với cơ thể. Và nước ép cà chua rất giàu chất chống oxy hóa được gọi là lycopene. Một ly nước ép cà chua có 22 mg lycopene. Lycopene giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và làm giảm tất cả các dấu hiệu viêm nhiễm trong cơ thể. Ngoài ra, Lycopene trong cà chua còn giúp giảm cholesterol và giảm số đo vòng eo.

Giúp chữa bệnh tim

Uống nước ép cà chua thường xuyên có thể giúp giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Lycopene và beta-carotene có trong nước ép giúp điều trị huyết áp cũng như cholesterol.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy 584 người tham gia tích cực ăn cà chua cũng như các sản phẩm từ cà chua trong một thập kỷ. Kết quả cho thấy, họ đã giảm nguy cơ mắc bệnh tim so với nhóm không ăn cà chua.

Có thể ngăn ngừa ung thư

Uống nước ép cà chua cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh ung thư. Nghiên cứu cho thấy những người ăn cà chua sẽ giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da.

Những lưu ý khi dùng nước ép cà chua

Mặc dù nước ép cà chua cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng việc uống nước ép cà chua cũng có một số nhược điểm. Đây là những điều bạn cần cẩn thận nếu bạn uống quá nhiều nước ép cà chua.

Hàm lượng natri

Nếu bạn đang uống nước ép cà chua đóng gói sẵn thì hãy đảm bảo kiểm tra hàm lượng natri và muối trong đó. Nhiều nhãn hiệu thương mại chứa quá nhiều natri thì chúng sẽ gây hại cho cơ thể, chẳng hạn như huyết áp cao.

Ít chất xơ hơn cà chua

Nếu bạn đang muốn tăng hàm lượng chất xơ thì nên ăn cả quả cà chua thay vì uống nước ép cà chua. Bởi vì cà chua chứa 1,4 g chất xơ trong 100 gam cà chua, trong khi hàm lượng chất xơ trong 100 gam nước ép cà chua là 0,4 g.

Có thể làm trầm trọng thêm bệnh tiêu hóa

Nếu bạn đang gặp bất kỳ vấn đề về tiêu hóa nào, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích hoặc Bệnh trào ngược dạ dày thực quản - GERD, hãy nên tránh dùng nước ép cà chua. Bởi cà chua có tính axit và điều này có thể gây hại cho sức khỏe nhiều hơn.

N.Hà/VOV.VN (Biên dịch) Theo healthshots

Nguồn VOV: https://vov.vn/suc-khoe/nuoc-ep-ca-chua-tot-cho-suc-khoe-nhung-day-la-dieu-ban-can-chu-y-post1097833.vov