Nước dưa lưới '100%' của Nhật Bản bị phát hiện chỉ có 2% là nước dưa

Một sản phẩm nước dưa lưới của Nhật Bản - có bán tại một số cửa hàng xách tay ở Việt Nam - đã bị cáo buộc là 'tiếp thị sai', bởi cả bao bì lẫn những dòng chữ giới thiệu đều khiến người ta nghĩ đó là 100% nước dưa lưới, nhưng hóa ra chỉ có 2% là nước dưa lưới mà thôi.

Vụ việc nước dưa lưới có bao bì khiến người mua tưởng là 100% nước ép dưa lưới nhưng thực ra không phải đang gây xôn xao ở Nhật. Nước dưa lưới và một số loại nước trái cây khác của Nhật có được bán ở một số cửa hàng xách tay tại Việt Nam, đôi khi gây khó khăn cho người tiêu dùng vì trên bao bì toàn chữ Nhật chứ không có nhãn tiếng Việt.

Sản phẩm đang gây chú ý ở Nhật là nước dưa lưới của thương hiệu nước trái cây nổi tiếng Tropicana. Từ tháng 9/2022, nhiều người Nhật đã phản ánh việc loại nước này được “tiếp thị gian dối” vì có dòng chữ 100% MELON TASTE (100% vị dưa lưới) và trên hộp in hình quả dưa lưới rất to, khiến người mua tin rằng đó là 100% nước ép dưa lưới.

Khách hàng khi được hỏi đều tin rằng đây là 100% nước ép dưa lưới. Ảnh: YouTube.

Khách hàng khi được hỏi đều tin rằng đây là 100% nước ép dưa lưới. Ảnh: YouTube.

Tuy nhiên, nếu xem kỹ mục thành phần thì hóa ra trong hộp chỉ có… 2% nước dưa lưới, còn 98% là nước táo, nho, chuối, theo trang Japan Today. Nhìn kỹ bao bì thì mới thấy một miếng táo, quả chuối và nho “nấp” sau hình dưa lưới.

Vì vậy, Cơ quan Bảo vệ Người tiêu dùng Nhật Bản (CAA) đã cảnh cáo nhà sản xuất vì bao bì gây hiểu nhầm. Thế là nhà sản xuất thiết kế lại bao bì để hình táo và nho được rõ hơn và thay dòng 100% MELON TASTE thành 100% FRUIT JUICE (100% nước ép trái cây).

Cụm từ "100 melon taste" khiến người mua nghĩ trong hộp hoàn toàn là nước ép dưa lưới. Ảnh: YouTube.

Nhưng CAA không dừng lại ở đó. Vài ngày trước, họ quyết định phạt nhà sản xuất 19.150.000 yen (3,5 tỷ đồng) vì vi phạm nói trên. Mức phạt được đưa ra bằng cách tính doanh thu từ sản phẩm trong khoảng từ tháng 6/2020 đến 4/2022, khi bao bì gây hiểu nhầm đã được dùng; sau đó tiền phạt sẽ nhiều hơn 1% so với tỷ lệ nước ép dưa lưới thật trong hộp nước đó (tức là trong hộp có 2% nước ép dưa lưới, nên tiền phạt là 3% doanh thu toàn bộ sản phẩm nước đó được bán ra).

Bao bì mới đã in hình táo và nho rõ hơn. Ảnh: Japan Today.

Netizen Nhật Bản có những ý kiến khác nhau về việc này. Có người cho rằng người tiêu dùng phải tự đọc bảng thành phần; nhưng cũng có những người nói bao bì nên thể hiện đúng sản phẩm, không được cố ý đánh lạc hướng, và đã là nước dưa lưới thì ít nhất cũng nên có 50% nước dưa lưới thật, chứ chỉ có 2% rồi thêm các loại nước khác cộng với mùi vị dưa lưới vào thì thật khó chấp nhận.

Dù sao, đây cũng là lời nhắc nhở khách hàng nên đọc kỹ bao bì các sản phẩm mình mua để tránh mua phải thứ mình không muốn.

Thục Hân

Theo nhiều nguồn tin

Nguồn HHT: https://hoahoctro.tienphong.vn/nuoc-dua-luoi-100-cua-nhat-ban-bi-phat-hien-chi-co-2-la-nuoc-dua-post1505088.tpo