Nước đổi màu vàng, cá chết rải rác ven sông Cu Đê

Một nhánh sông Cu Đê đoạn chảy qua các tổ 70, 71, 72 thuộc phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, nước có hiện tượng màu vàng đục, nghi ô nhiễm môi trường. Hiện tượng này mới xuất hiện ít ngày trở lại đây, khiến người dân sống dọc ven nhánh sông Cu Đê này lo lắng và bất an.

Nhận được thông tin phản ánh, chúng tôi có mặt tại khu vực ven nhánh sông Cu Đê thuộc địa bàn các tổ 70, 71, 72 của phường Hòa Hiệp Nam, chứng kiến dòng sông một màu vàng đục đến kỳ lạ. Theo ghi nhận của chúng tôi, nước có màu vàng đục chiếm toàn bộ nhánh sông Cu Đê trông giống đất đỏ do mưa chảy xuống nhưng thỉnh thoảng có vết dầu mỡ loang lổ.

Nước đổi màu vàng, cá chết rải rác ven sông Cu Đê - Ảnh 1

Nước có màu vàng đục chiếm toàn bộ nhánh sông Cu Đê

Nhiều người dân sống bằng nghề đánh cá dọc nhánh sông Cu Đê không thể chèo thúng ra sông đánh cá do nước Sông Cu Đê bị đục ngầu và chiếm toàn bộ nhánh sông dài khoảng 8km, bắt đầu từ khu vực KCN Hòa Khánh đến cửa sông Cu Đê. Người dân cho biết thêm, cách đây 4 ngày, cá tại khu vực này bắt đầu có hiện tượng chế rải rác và tấp vào bờ.

“Từ trước đến giờ, tôi sống ở đây đã lâu, chưa khi nào nước có màu vàng đục lạ kỳ như mấy ngày nay. Thời tiết dịp này cũng không có mưa, cả dòng sông Cu Đê biến thành một màu vàng đục trông thật đáng sợ. Người dân ở đây đánh lưới thả cá nhưng cũng không dám ăn vì sợ nguồn nước bị ô nhiễm. Mọi sinh hoạt dường như bị đảo lộn bởi nước sông Cu Đê đổi màu” - ông Trương Văn Minh, một người dân sống ven sông Cu Đê nói.

Nước đổi màu vàng, cá chết rải rác ven sông Cu Đê - Ảnh 2

Người dân ở đây đánh lưới thả cá nhưng cũng không dám ăn vì sợ nguồn nước bị ô nhiễm

Bà Nguyễn Thị Lài, ngụ tổ 73 cho biết, mọi sinh hoạt của người dân đều phụ thuộc vào nguồn nước sông Cu Đê nhưng hiện nay nước sông bị đục ngầu, cá lại chết khiến ai cũng lo lắng và hoang mang. “Trước kia, mỗi ngày gia đình cũng kiếm được hơn 300 ngàn đồng từ việc đánh cá trên sông. Nay, nguồn nước bị đục ngầu nghi do bị ô nhiễm cộng với hiện tượng cá chết tấp vào bờ gây ô nhiễm, chúng tôi không biết phải sinh hoạt và kiếm sống ra sao trong thời gian sắp đến" - bà Lài nói.

Trao đổi với PV, ông Lê Bông, tổ trưởng tổ 72, phường Hòa Hiệp Nam cho biết, đây là lần thứ 5 trong năm 2017 nước có màu, như vậy nhưng nước không bốc mùi hôi, đã có hiện tượng cá chết rải rác, người dân đã có kiến nghị lên cấp trên.

Tuy nhiên, ông Bông cho rằng, để khẳng định nước màu vàng đục có ô nhiễm hay không, cơ quan chức năng cần lấy mẫu để phân tích và sớm có câu trả lời cho người dân. Chỉ khi nào cơ quan chức năng thực hiện việc lấy mẫu và có kết quả công bố rộng rãi, thì người dân tại khu vực này mới an tâm và sinh hoạt bình thường.

Nước đổi màu vàng, cá chết rải rác ven sông Cu Đê - Ảnh 3

Nhiều người dân tại tổ 70, 72 phường Hòa Hiệp Nam nghi ngại do nước thải tại khu công nghiệp gây ra

Cũng theo ông Lê Bông: “Đây là đợt mà tình trạng nước sông Cu Đê bị đục ngầu kéo dài nhất và kèm theo hiện tượng cá chết kể từ năm 2015. Lo sợ xác cá chết gây ô nhiễm ra xung quanh, chúng tôi đã vận động người dân dùng vợt vớt cá chết (chủ yếu là cá rô và cá đối) đi chỗ khác để chôn lấp”.

“Trong tổ có hơn 30 hộ dân làm nghề trên sông nước đang đối mặt với nguy cơ thất nghiệp, bệnh tật do nước sông đục ngầu kéo dài. Hiện nguồn nước máy trong vùng này đều bị nhiễm phèn mỗi khi người dân bơm lên. Chúng tôi nghi ngờ chính nguồn nước thải từ hàng loạt các nhà máy thuộc KCN Hòa Khánh xả thẳng ra sông Cu Đê, gây nên hiện tượng nước sông đục ngầu, cá chết như hiện nay nhưng vẫn chưa có bằng chứng” - ông Bông nói.

Nước đổi màu vàng, cá chết rải rác ven sông Cu Đê - Ảnh 4

Để khẳng định nước màu vàng đục có ô nhiễm hay không, cơ quan chức năng cần lấy mẫu để phân tích và sớm có câu trả lời cho người dân

Chiều 10/8, trao đổi với PV, ông Lê Duy Hòa, Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường quận Liên Chiểu cho biết: Cách đây gần 4 tháng, Phòng Tài nguyên Môi trường quận từng đến khu vực trên để lấy mẫu tìm nguyên nhân nước sông bị đục ngầu sau khi nhận được phản ánh từ người dân.

Kết quả sau đó cho thấy, việc nước sông bị đục ngầu là do đơn vị thi công tiến hành lắp đặt ống cống thoát nước dọc nhánh sông Cu Đê. Trong quá trình đơn vị thi công cho sục bùn dưới đáy sông đã khiến nước sông bị đục ngầu một thời gian nhưng sau đó lại hết.

Nước đổi màu vàng, cá chết rải rác ven sông Cu Đê - Ảnh 5

Cách đây 4 ngày, cá tại khu vực này bắt đầu có hiện tượng chế rải rác và tấp vào bờ

“Hiện Phòng Tài nguyên và Môi trường quận đã đến khu vực xảy ra hiện tượng nước sông đục ngầu kèm theo cá chết để kiểm tra và lấy mẫu tìm nguyên nhân” - ông Hòa nói.

Bài và ảnh: Xuân Lam