Nước Anh tiễn biệt "Bà đầm thép" Thatcher

Linh cữu của cựu thủ tướng Margaret Thatcher hôm nay được rước bằng ôtô và xe chở pháo đến Nhà thờ St. Paul, trước khi tang lễ của bà diễn ra với sự chủ trì của Nữ hoàng Elizabeth II.

Linh cữu của bà Thatcher hôm nay được rước trên xe chở pháo tới nhà thờ St Paul. Đồ họa: Mirror.

Nữ hoàng Anh trên đường đến Nhà thờ St Paul chủ trì tang lễ bà Thatcher. Đây là lần đầu tiên nữ hoàng tham dự lễ tang của một cựu thủ tướng Anh trong vòng 48 năm qua.

Các lực lượng tham gia rước linh cữu của cựu thủ tướng Thatcher. Đồ họa: MOD

Trong ảnh, quan tài bà Thatcher rời Nhà nguyện St. Mary để chuẩn bị được rước đi bằng ôtô. Cựu thủ tướng Anh qua đời hôm 8/4 ở tuổi 87 sau một cơn đột quỵ. Tang lễ của bà diễn ra trong bối cảnh an ninh được thắt chặt, khi Nữ hoàng Anh Elizabeth II chủ trì buổi lễ với những người tham dự là các lãnh đạo từ 170 nước.

Hai người cháu của bà Thatcher rời khỏi Nhà nguyện St Mary, nơi thi hài bà được quàn qua đêm trước lễ tang.

Mark Thatcher, con trai cố thủ tướng Anh và vợ Sarah.

Xe ôtô chở linh cữu bà Thatcher đi qua Tháp Đồng hồ Big Ben, trên đường tới Nhà thờ St. Clement Danes, nơi thi hài bà được chuyển sang rước bằng xe chở pháo tới Nhà thờ St Paul.

Đoàn rước xe chở pháo đi trong tiếng vỗ tay của người dân ven đường. Một người giơ băng rôn "Nhưng chúng tôi đã yêu bà".

Binh lính rước linh cữu bà qua đường phố thủ đô London.

Người dân tụ tập bên ngoài Nhà thờ St. Paul để tưởng niệm bà Thatcher lần cuối.

Binh lính Anh thận trọng đưa linh cữu bà Thatcher lên bậc thang, vào nhà thờ St. Paul.

Các khách mời bước vào trong nhà thờ St Paul. Mặc dù không phải là quốc tang nhưng đây là một trong những lễ tang lớn nhất ở đảo quốc sương mù trong nhiều năm trở lại đây, với sự tham dự của hơn 2.000 khách mời đến từ nhiều nước trên thế giới.

Bà Thatcher được đưa vào trong nhà thờ trước sự chứng kiến của hàng trăm người, trong đó có nguyên thủ các nước và các cựu thủ tướng Anh.

Thủ tướng Anh David Cameron phát biểu tại lễ tang. Ảnh chụp màn hình: Telegraph

Theo Trọng Giáp - Ảnh: AFP (VNE)