Núi tiền và 'cá mập'

Nhìn danh sách hơn 100 quỹ đầu tư quốc tế tham dự Diễn đàn Quỹ Đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam (10.6), có người đã thốt lên bằng hai chữ: 'núi tiền'.

Sequoia có trụ sở tại Thung lũng Silicon, một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm lâu đời nhất trên thế giới, từng đầu tư vào các gã khổng lồ công nghệ như: Google, Apple, Yahoo, Amazon, WhatsApp... Đến VN, Sequoia đang quan tâm đặc biệt tới các startup công nghệ, tới dịch vụ tiêu dùng, y tế, năng lượng, tài chính.

Golden Gate Venture - từng rót vốn vào 30 công ty tại 7 quốc gia ở Châu Á, trong các lĩnh vực thương mại điện tử, thanh toán, chợ điện tử, ứng dụng di động và nền tảng phần mềm dịch vụ.

Rồi Softbank Vision Fund; Rồi SK; Rồi Temasek, Insignia...

Đúng là những “núi tiền” ở cả khía cạnh tài chính hùng hậu, cả mức độ đầu tư thật sự.

Việc tổ chức một Diễn đàn quy tụ cả trăm quỹ đầu tư, chính là một cách riêng, thể hiện cam kết “bệ đỡ” cho đổi mới sáng tạo. Chính là cách thực hiện lời hứa về một quốc gia khởi nghiệp, về một môi trường khởi nghiệp không rào cản.

Hôm qua, trước cộng đồng startup và các quỹ đầu tư, Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng đã đưa ra 3 cam kết: Đối thoại và thảo luận thường xuyên với cộng đồng các nhà đầu tư mạo hiểm... nhanh chóng giải quyết các khó khăn để khơi thông dòng vốn vào hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam. Cam kết sẽ hỗ trợ giới khởi nghiệp để các Startup có nhiều cơ hội tiếp cận các nguồn tài trợ. Hỗ trợ hết sức cho một cộng đồng đổi mới sáng tạo có cơ hội phát triển, hoàn thiện ý tưởng công nghệ.

Startup Việt Nam đã có những bước nhảy vọt. Đưa cả trăm quỹ đầu tư tới VN là một nỗ lực của Chính phủ trong việc mang tới những cơ hội, mang tới những “núi tiền”. Nhưng để những “núi tiền” không trở thành những “cá mập”, có lẽ, không thể không nhìn lại sự đổ vỡ giữa Ba Huân và VinaCapital từng nổi sóng dư luận năm ngoái. Người ta bàn rất nhiều để điều khoản “tỉ suất lợi nhuận hoàn vốn 22%” như một cái bẫy, một nguy cơ bị “cá mập” nuốt chửng.

Nhưng nếu đó là “cái bẫy”, sự thật không thể phủ nhận là DN Việt đã tự dính.

Câu chuyện những “núi tiền” hôm nay có thể nhìn nhận tích cực, rằng bài toán vốn đã được “giải” từ Chính phủ. Và việc còn lại để nó không thành “cá mập” lại phải phụ thuộc vào chính các DN.

ANH ĐÀO