Núi lửa Ruang ở Indonesia phun trào tro bụi cao 3.000 m

Theo Cơ quan Địa chất của Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia, ngày 17/4, núi lửa Ruang ở Bắc Sulawesi đã phun tro bụi cao tới 3.000 m.

Núi lửa Ruang tại tỉnh Bắc Sulawesi, Indonesia phun trào ngày 17/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, trước đó 1 ngày, Trung tâm Núi lửa và Giảm nhẹ thiên tai địa chất (PVMBG) đã nâng cảnh báo trạng thái hoạt động của núi Ruang lên cấp IV (cấp cảnh báo nguy hiểm). Việc nâng mức cảnh báo tình trạng núi lửa lên cao nhất được đưa ra sau quá trình núi lửa Ruang liên tục gia tăng hoạt động kể từ đầu tháng này. Hai núi lửa khác là Awu và Karangetang, nằm gần núi Ruang cũng được đưa vào trạng thái giám sát chặt chẽ vì có dấu hiệu gia tăng hoạt động địa chấn.

Trưởng nhóm chuyên viên núi lửa của PVMBG, Heruningtyas, cho biết hoạt động địa chấn của núi Ruang tăng nhanh chóng trong những ngày qua. Cơ quan này cũng đang nghiên cứu mối tương quan giữa 3 ngọn núi lửa gần nhau và có các hoạt động gia tăng thời gian gần đây.

Báo cáo từ Cơ quan quản lý thảm họa khu vực Sitaro Regency (BPBD), vụ phun trào của núi lửa Ruang đã gây ra mưa tro kèm theo đá, sỏi và lan đến các khu dân cư trên bờ biển Tagulandang. Một số người dân được cho là đã bị sỏi, đá văng trúng và phải nhập viện.

Để tránh tác động nghiêm trọng hơn của vụ phun trào, chính quyền địa phương đã tổ chức sơ tán 828 cư dân của 2 làng trong khu vực bị ảnh hưởng và hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống. Tình trạng ứng phó khẩn cấp đã được thiết lập, trước mắt là trong 14 ngày (từ 16 – 29/4).

PVMBG đã đưa ra một số khuyến nghị để cộng đồng và du khách cảnh giác, không đi vào khu vực bán kính 6 km tính từ tâm miệng núi lửa Ruang đang hoạt động; đồng thời khuyến cáo về khả năng phun trào nham thạch, mây nóng, nước dâng và sóng thần có thể xảy ra.

Đỗ Quyên (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nui-lua-ruang-o-indonesia-phun-trao-tro-bui-cao-3000-m-20240418163903573.htm