Núi lửa La Soufriere phun cột tro cao 10 km khiến hàng nghìn người phải sơ tán

Núi lửa La Soufriere hoạt động trở lại, phun cột tro bụi cao tới 10 km và khiến hàng nghìn người phải sơ tán.

Hôm qua (9/4), ngọn núi lửa La Soufriere tại quốc đảo Saint Vincent và Grenadines, ở phía đông Caribe đã bất ngờ phun trào mạnh, phát tán tro bụi ra những ngôi làng xung quanh, buộc hàng nghìn người phải sơ tán. Đây là lần đầu tiên núi lửa này phun trào kể từ năm 1979.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Địa chấn của Đại học Tây Ấn, núi lửa La Soufriere bắt đầu có dấu hiệu hoạt động trở lại kể từ tháng 12/2020, nhưng đến sáng 9/4 (theo giờ địa phương) mới chính thức phun cột tro bụi cao tới 10 km, khiến những khu vực lân cận gần như chìm trong tro bụi. Các cột tro bụi bay cao cùng với gió cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến những người bị bệnh hô hấp và nguồn nước tại các khu vực gần núi lửa. Dự báo, hoạt động của núi lửa La Soufriere có thể sẽ diễn ra trong nhiều tuần, thậm chí là nhiều tháng tới.

Vào tối 8/4, Thủ tướng nước này Ralph Gonsalves đã ra lệnh sơ tán đối với 4.500 cư dân gần núi lửa, đồng thời nhấn mạnh người dân có thể mất tới 4 tháng để có thể trở về nhà.

Năm 1979, núi lửa La Soufriere hoạt động đã gây thiệt hại về kinh tế đối với quốc đảo Saint Vincent và Grenadines ước tính khoảng 100 triệu USD. Năm 1902, ngọn núi này phun trào mạnh cũng khiến hơn 1.000 người thiệt mạng./.

Ngọc Huân/VOV1 (biên dịch) Theo: Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nui-lua-la-soufriere-phun-cot-tro-cao-10-km-khien-hang-nghin-nguoi-phai-so-tan-849375.vov