Núi lửa Iceland phun trào mạnh, dung nham tràn tới thị trấn

Ngày 29/5, một ngọn núi lửa ở phía tây nam Iceland đã phun trào lần thứ năm kể từ tháng 12/2023, phun ra những dòng dung nham khổng lồ đe dọa thị trấn Grindavík và khiến người dân phải sơ tán.

Các video và hình ảnh ấn tượng từ hiện trường cho thấy những dòng dung nham nóng đỏ phun lên không trung dọc theo một vết nứt dài 3,4 km gần núi Hagafell trên bán đảo Reykjanes ở Iceland. Theo các nhà khoa học, vụ phun trào lần này mạnh hơn những vụ phun trào trước đó trong khu vực do magma tích tụ nhiều hơn.

 Núi lửa phun dung nham ở Grindavík, Iceland, ngày 29/5. Ảnh: AP

Núi lửa phun dung nham ở Grindavík, Iceland, ngày 29/5. Ảnh: AP

Vụ phun trào bắt đầu vào khoảng 13h ngày 29/5 (giờ địa phương) sau trận động đất tại miệng núi lửa Sundhnúks. Trước đó, Văn phòng Khí tượng thủy văn Iceland (Met) đã cảnh báo rằng một vụ phun trào núi lửa có thể xảy ra sau "hoạt động địa chấn dữ dội" tại miệng núi lửa và sự tích tụ magma trong hồ chứa dưới lòng đất của nó.

Theo Met, dòng dung nham đã cắt đứt hai trong số ba con đường dẫn đến thị trấn Grindavík và tiếp tục di chuyển dọc theo bức tường phòng thủ được xây dựng để bảo vệ thị trấn và cơ sở hạ tầng quan trọng khỏi bị phá hủy.

"Dung nham đang chảy bên ngoài các bức tường phòng thủ tại Grindavík ở một số nơi và nó cũng bắt đầu chảy bên ngoài các bức tường tại Svartsengi", sĩ quan cảnh sát Víðir Reynisson từ Cơ quan Phòng vệ Dân sự Iceland cho biết.

"Những ngôi nhà ở phía tây và xa nhất của thị trấn sẽ bị dung nham nhấn chìm nếu không có những bức tường phòng thủ, nhưng hiện chúng vẫn được giữ vững", ông Reynisson nói thêm.

Grindavík, một thị trấn khoảng 3.000 dân, hầu hết đã được sơ tán trước vụ phun trào trước đó vào tháng 12. Người dân và những người ứng cứu còn ở lại thị trấn đã được khuyến khích rời đi ngay khi còn có thể, nhưng vẫn còn 3 cư dân từ chối sơ tán.

 Vụ phun trào núi lửa được nhìn thấy từ máy bay trực thăng trên bán đảo Reykjanes, ngày 29/5. Ảnh: Anadolu

Vụ phun trào núi lửa được nhìn thấy từ máy bay trực thăng trên bán đảo Reykjanes, ngày 29/5. Ảnh: Anadolu

Ông Kristinn Harðarsonar, giám đốc sản xuất tại công ty năng lượng HS Orka, cho biết điện ở Grindavík đã bị cắt hôm 29/5 như một biện pháp bảo vệ khi dòng dung nham tràn vào đường dây điện áp cao và đường ống nóng lạnh trong lòng đất.

Bộ Ngoại giao Iceland cho biết vụ phun trào không gây gián đoạn đối với các chuyến bay quốc tế hoặc nội địa. Nhưng điểm nóng du lịch và spa địa nhiệt nổi tiếng của đất nước Blue Lagoon đã phải sơ tán lần thứ ba chỉ trong vòng hơn hai tháng, theo người quản lý.

Chỉ cách Thủ đô Reykjavik của Iceland chưa đầy một giờ lái xe, Blue Lagoon là một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất đất nước.

Ngọc Ánh (theo CNN)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/nui-lua-iceland-phun-trao-manh-dung-nham-tran-toi-thi-tran-post297459.html