Núi lửa Colima phun trào dữ dội, Mexico sơ tán khẩn cấp cư dân

Ngày 1/10, chính quyền địa phương của các bang miền Tây nước này gồm Colima và Jalisco đã sơ tán hơn 400 người dân tại các khu vực La Becerrera và La Yerbabuena gần núi lửa Colima sau khi ngọn núi lửa này gia tăng hoạt động và phun trào dữ dội.

Núi lửa Fuego de Colima thức giấc ngày 1/10. (Nguồn: AFP)

Cơ quan bảo vệ dân sự liên bang cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng các phương án di dời người dân trên diện rộng trong trường hợp cần thiết.

Trong khi đó, Trung tâm Phòng chống thảm họa Mexico (Cenapred) yêu cầu người dân không đến gần khu vực núi lửa và giữ bán kính an toàn trong vòng 12km, cũng như áp dụng các biện pháp dự phòng như tích trữ nước sạch và thực phẩm.

Mặt khác, các cơ quan y tế của Mexico kêu gọi người dân dùng khăn ẩm hoặc khẩu trang để che miệng và mũi, sử dụng kính mắt, rửa mắt và họng bằng nước sạch, đóng cửa sổ và tránh các hoạt động ngoài trời.

Núi lửa Fuego de Colima, còn gọi là núi lửa Colima, ở độ cao 3.800m so với mức nước biển và nằm trong Vành đai lửa Thái Bình Dương, đã thức giấc 3 lần hồi năm ngoái và 2 lần trong năm nay. Đợt phun trào mạnh mẽ nhất của Colima là vào năm 1986.

Ngọn núi lửa bắt đầu phun trào dung nham. (Nguồn: Twitter)

Mới đây nhất, vào tháng 8 vừa qua, núi lửa Colima đã thức giấc 1 lần với hoạt động phun trào dung nham từ miệng núi lửa và cột tro bụi nóng cao phun cao tới 2.400 mét. Những khu vực xung quanh chân núi bị tro bụi độc phủ dày trên mặt đất. Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân tại Colima và tiểu bang Jalisco lân cận ở trong nhà hoặc có biện pháp bảo vệ đường hô hấp, đồng thời mở rộng vành đai an toàn cách chân núi lửa khoảng 8km.

Là một trong những quốc gia nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, Mexico thường xảy ra các hoạt động địa chấn và núi lửa phun trào. Hiện nước này có hơn 3.000 núi lửa, trong đó có 14 ngọn núi thường xuyên hoạt động mạnh.

Theo baoquocte