Nức nở gọi con giữa phiên tòa

Ngày 25-11, TAND tỉnh Quảng Trị đưa vụ án Nguyễn Văn Sơn (1974, làm nghề thợ xây, trú P.3, TP Đông Hà) ra xét xử về tội "Giết người" xảy ra tại quán cà-phê Tiếng Xưa (TP Đông Hà). Phiên tòa đúng vào ngày Quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ nên càng được chú ý, thu hút nhiều người đến dự khán.

Như chúng tôi đã thông tin, hung thủ vốn dĩ sống rất thật thà, chăm chỉ, chưa tiền án, tiền sự nhưng hành vi gây án lại vô cùng tàn độc, gây chấn động dư luận Quảng Trị. Cái chết của bị hại L. (37 tuổi, P.1, TP Đông Hà, vợ cũ của Sơn) là nỗi mất mát khôn cùng với 2 đứa con còn nhỏ dại và đau đớn khó thể nguôi trong lòng người thân, ruột thịt.

Kể từ ngày Sơn đầu thú và bị tạm giam, 2 đứa con được người cậu ruột nuôi dưỡng vẫn chưa một lần thấy cha. Nhân phiên xét xử, hai đứa nhỏ được đưa đến sớm để cha con gặp nhau. Vừa thấy con bước vào hội trường xét xử, Sơn gọi "Con ơi..." nhưng đáp lại là sự sợ sệt, không dám nhìn về phía cha của bọn nhỏ. Cách 3 dãy bàn mà như xa vời vợi, Sơn khóc nức nở rồi bật dậy định lao về phía con với đôi tay vướng víu còng số 8. Bất ngờ tiếng chuông báo bắt đầu phiên xét xử đã buộc bước chân Sơn phải dừng lại.

Nức nở gọi con giữa phiên tòa - Ảnh 1

Bị cáo Sơn nức nở khi gặp được con.

Không chối tội, không quanh co, Sơn khai vào sáng 28-4-2016, sau khi uống cà-phê để chuẩn bị đi làm thì nghe một người bạn kể có người đàm tiếu, cho rằng Sơn ngu, dại trong việc ly hôn, phân chia tài sản, để vợ đuổi khỏi nhà. Câu nói này đã khiến anh ta ám ảnh, bực tức. Sơn và vợ ly hôn vào năm 2014. Sơn thỏa thuận để lại nhà cho vợ con, còn mình đến khu phố không xa đó để thuê trọ với mong muốn sẽ tìm cách nối lại cuộc hôn nhân này. Sơn cũng đã nhiều lần đến gặp vợ cũ hàn gắn nhưng bất thành. Nhận thức, trình độ hạn chế nên trước lời đàm tiếu, Sơn cảm thấy bị kích động. Xin chủ nghỉ làm 1 ngày, về phòng trọ, thấy chai nước xả vải, anh ta chợt nghĩ đến việc mua xăng tối xuống nhà vợ cũ đốt để hù dọa cho khiếp sợ. Trên đường đi thăm một người bạn bị ốm, anh ta mua 1 lít xăng, sau đó về quán Tiếng Xưa để uống cà-phê. Tình cờ thấy vợ cũ tại đây, đang ngồi với 2 người bạn nói chuyện rôm rả. Sơn chọn góc ngồi phía sau chị L. Chứng kiến người vợ cũ mà mình còn nặng lòng yêu vui vẻ với người đàn ông ngồi đối diện, Sơn bỗng nổi ghen tuông. Sơn ra chỗ xe máy lấy chai xăng rồi quay vào tưới lên đầu chị L. bật lửa đốt. Chị L. bỏng nặng và tử vong sau 14 ngày.

Nức nở gọi con giữa phiên tòa - Ảnh 2

Dẫn giải bị cáo rời phiên tòa.

Tại phiên tòa, người giám hộ của 2 con bị hại đề nghị bị cáo bồi thường tổng cộng 890 triệu đồng. Chủ tọa Võ Ngọc Mậu cũng đã giải thích cho bị cáo rằng mọi khoản bồi thường đều dành cho 2 đứa con bị cáo, không phải cho người giám hộ. Sơn đã đồng ý với đề nghị này. Sau khi VKSND đề xuất mức án 18 đến 20 năm tù, phía người giám hộ của đại diện bị hại không có lời giảm án cho hung thủ, đề nghị tòa xử đúng người, đúng tội. Ngay trong giờ nghị án, 2 đứa con được đưa đến gặp Sơn. Ban đầu, hai đứa trẻ sợ sệt, không dám bước đến gần nhưng khi thấy Sơn gọi con trong nức nở, bé gái đã sà vào lòng cha. Đứa con trai 11 tuổi cũng theo chân em đến ngồi bên. Sơn chẳng nói được gì nhiều, cứ cầm chặt lấy tay con.

Xét mọi khía cạnh và toàn diện vụ án, tòa tuyên bị cáo 18 năm tù. Với Sơn, tù tội chưa phải là bản án duy nhất khi anh ta nhận thức rõ hậu quả gây ra cho con cái, người thân bị hại là tận cùng đau đớn, bi kịch.

Bảo Hà