Nực cười càng ăn đồ tốt cho sức khỏe xì hơi càng ghê

Mặc dù không thích nhưng xì hơi là biểu hiện của một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Một số người xì hơi không ai biết còn một số khác lại xì hơi thối.

Nực cười càng ăn đồ tốt cho sức khỏe xì hơi càng ghê - Ảnh 1

Một người khỏe mạnh “xì hơi” mỗi ngày 10-20 lần là bình thường. Phần lớn lượng hơi bị “xì” ra ngoài mỗi ngày là CO2, một loại khí không mùi. Chỉ khoảng 1% lượng hơi là H2S, khi chúng ăn những thực phẩm có chứa sulfur. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể nuốt sulfur vào từ không khí hoặc bị thấm khí từ máu ra ruột.

Nực cười càng ăn đồ tốt cho sức khỏe xì hơi càng ghê - Ảnh 2

Bạn chỉ xì hơi thối khi thức ăn, chủ yếu là carbohydrate, không được hấp thu hết vào ruột nên phần còn lại bị lên men.

Nực cười càng ăn đồ tốt cho sức khỏe xì hơi càng ghê - Ảnh 3

Một số người lại có mùi ở “đầu ra” khó chịu hơn người kia, chẳng hạn như ra mùi khí metan hoặc H2S, gần giống như mùi trứng thối. Tất cả phụ thuộc vào thực phẩm đầu vào.

Nực cười càng ăn đồ tốt cho sức khỏe xì hơi càng ghê - Ảnh 4

Những thực phẩm làm đầu ra có mùi khó chịu hơn gồm có: rượu, bia (vì có nấm men), những đồ ăn có nhiều fructose, polyol và sulfur như táo, lê, dưa hấu, bắp cải, măng tây, hành, tỏi, tỏi tây, quả bơ, nấm, bông cải; các sản phẩm làm từ lúa mì như mì, pasta, bánh mì…; các sản phẩm từ sữa như sữa chua, kem, bơ…

Nực cười càng ăn đồ tốt cho sức khỏe xì hơi càng ghê - Ảnh 5

Những thực phẩm nên ăn để tránh xì hơi ra mùi khó chịu là các loại carbohydrate lên men, đạm, nhưng cần tránh các loại đạm có nhiều mỡ.

Nực cười càng ăn đồ tốt cho sức khỏe xì hơi càng ghê - Ảnh 6

Nguyên nhân tại sao nhiều người xì hơi phát ra âm thanh được lý giải là do vị trí của cơ thắt. Nếu cơ thắt được thả lỏng, thì bạn sẽ xì hơi một cách “êm ái”. Cà phê là một trong những chất làm giãn cơ thắt khiến người uống xì hơi nhiều hơn.

Nực cười càng ăn đồ tốt cho sức khỏe xì hơi càng ghê - Ảnh 7