Nửa thế kỷ trốn tội cũng không thoát

Mới đây, Nikolai Tsvetkov, kẻ sát nhân 74 tuổi đã bị kết án về tội giết người. Đặc biệt hơn, vụ án xảy ra cách đây 54 năm, khi Tsvetkov sống dưới một cái tên khác và hắn đã bị bắt ngay khi ra khỏi trại giam, nơi hắn chấp hành 2 án phạt tù cũng về tội giết người…

Nửa thế kỷ trốn tội cũng không thoát - Ảnh 1

Tsvetov (bên trái) và Maslov (bên phải) là một người

Bị truy nã toàn Liên Xô

Vụ án xảy ra vào năm 1962 tại làng Grushevskaya, huyện Aksaysky, tỉnh Rostov, Liên Xô. Theo Phó Thủ trưởng Cơ quan Điều tra Aksaysky hiện nay, ông Alexei Savchenko, Nikolai Tsvetov sinh năm 1942, khét tiếng ở làng là một kẻ thô lỗ, chuyên hành nghề trộm cắp...

Ngày 8-6-1962, cùng với các cảnh sát Nikitchenko và Zinchenko đi kiểm tra tình hình an ninh trật tự, Trưởng làng Grushevskaya, ông Andrei Karasev thấy Tsvetov ngồi uống rượu với nhóm bạn. Ông Karasev cùng các cảnh sát dừng xe và yêu cầu họ ngừng cuộc rượu để làm việc, Tsvetov bỗng dưng phát khùng.

Sau khi các cán bộ đi khỏi, Tsvetov về nhà lấy khẩu súng săn Izh-58, phóng xe đạp đến nhà Trưởng làng Karasev đúng lúc ông và 2 cảnh sát còn đứng ở ngoài cổng. Vừa dứt câu nói: “Tao sẽ dạy cho bọn mày bài học”, hắn liền bắn 2 phát súng vào ông Karasev, sau đó vào các cảnh sát. Trưởng làng tử vong tại chỗ, 2 cảnh sát thoát chết vì nấp sau cánh cửa xe ô tô. Hắn vứt lại khẩu súng ở hiện trường và bỏ trốn khỏi làng. Tsvetov đã bị khởi tố về tội giết người và bị truy nã toàn Liên Xô.

Sau đó, Tsvetov đến tỉnh Ulyanovsk, được nhận vào làm giúp việc chăn nuôi gia súc cho một nông trường. Biết bị truy nã, hắn tự xưng danh là Viktor Maslov. Một thời gian sau, lãnh đạo nông trường yêu cầu nộp hồ sơ cá nhân để làm thủ tục tuyển dụng, còn cảnh sát khu vực nhắc hắn việc thiếu giấy tờ tùy thân…

Để không bị lộ, Tsvetov đã bịa ra một câu chuyện như thật rằng, hắn được sinh ra tại khu tản cư ở Pavlodar của Kazakhstan, do Chiến tranh Thế giới II kéo dài, giấy khai sinh của hắn bị mất... Lãnh đạo nông trường đã tin và đề nghị cảnh sát khu vực giúp Tsvetov làm giấy tờ tùy thân. Năm 1966, hắn nhận hộ chiếu Liên Xô, Tsvetov chính thức trở thành Maslov.

Ngựa quen đường cũ

Năm 1969, Maslov kết hôn. Sau khi vợ sinh con, hắn đã phải vào tù về tội gây rối trật tự công cộng. Năm 1998, Maslov bị kết án 13 năm tù về tội giết người, cướp tài sản. Trong trại giam, hắn lại giết bạn tù. Tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành của bản án trước, Maslov phải chịu mức án là 9 năm tù, thời gian chấp hành hình phạt đến hết ngày 4-3-2016.

Gần đây, Cơ quan Điều tra Rostov nhận được thông tin, vào những năm 1990, Tsvetov đã về Grushevskaya thăm người thân và từng ngồi tù về tội trộm cắp ở thành phố Novocherkassk. Tuy nhiên, khi nghiên cứu hồ sơ các vụ án đã xét xử, cán bộ điều tra không phát hiện được thông tin nào về hắn, nhưng tìm được hồ sơ vụ án Maslov có kèm ảnh vì giữa đối tượng này và Tsvetov có nhiều điểm giống nhau. Sau đó, người thân của hắn xác định, người trong ảnh là Tsvetov.

Tháng 2-2016, cơ quan điều tra đã tìm được Tsvetov. Hắn đang thụ án về tội giết người tại một trại giam ở Ulyanovsk. Trước các cán bộ điều tra, Maslov thú nhận là Tsvetov, kẻ đã giết ông Karasev. Cơ quan điều tra đã lấy mẫu máu của Tsvetov-Maslov và của người cháu trai - họ hàng trực tiếp của hắn ở Grushevskaya để xét nghiệm ADN. Kết quả xét nghiệm khẳng định mối quan hệ họ hàng của họ.

Đúng vào ngày được trả tự do tại trại giam ở Ulyanovsk, Tsvetov-Maslov lại bị bắt và được đưa về Rostov. Theo cơ quan điều tra, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự Tsvetov không được tính đến vì hắn đã bị truy nã ngay sau khi gây án. Ngoài ra, còn có tới 2 nhân viên cảnh sát chứng kiến hành vi giết người của hắn. Ngày 23-9-2016, Tòa án Aksaysky đã tuyên phạt Tsvetov 12 năn tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt về tội giết người và mưu sát 2 nhân viên cảnh sát vào năm 1962.