Nữ Tổng thống Singapore hàng ngày leo bộ lên căn hộ chung cư tầng 6

Bà Halimah Yacob, cựu Chủ tịch Quốc hội Singapore đến từ cộng đồng người Mã Lai ngày 149 đã chính thức nhậm chức Tổng thống, trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ vị trí lãnh đạo cao nhất ở đảo quốc sư tử.

Tổng thống Singapore Halimah Yacob và phu quân - ông Mohamed Abdullah Alhabshee luôn bên nhau trong những sự kiện xuất hiện trước công chúng

Mặc dù cách thức bầu cử lần này còn gây tranh cãi nhưng điều đặc biệt đã xảy ra, bà đắc cử mà không cần phiếu bầu, do bà là ứng viên duy nhất đủ tiêu chuẩn.

Chuyện tình từ thời sinh viên

Tại lễ tuyên thệ nhậm chức của tân Tổng thống Singapore hôm 14-9, Thủ tướng Lý Hiển Long nhấn mạnh, cuộc đời của bà Halimah Yacob giống như câu chuyện của đất nước Singapore, đi từ “khó khăn và thiếu thốn” cho đến thành công và phục vụ xã hội. Cha của bà Halimah Yacob mất khi bà mới 8 tuổi. Mẹ bà phải vất vả nuôi 4 con ăn học và bản thân bà Halimah vừa học vừa kiếm việc giúp đỡ gia đình.

Mặc dù vậy, bà là người đầu tiên trong gia đình đỗ đại học và 40 năm qua đã cống hiến sự nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ công. “Câu chuyện cuộc đời bà tượng trưng cho xã hội mà chúng ta mong muốn và nhắc nhở chúng ta rằng câu chuyện của Singapore là về hy vọng và cơ hội”, ông Lý Hiển Long nói.

Người ta nói rằng, đằng sau một người đàn ông thành đạt là một phụ nữ và ngược lại. Điều này có lẽ cũng đúng với Tổng thống Singapore Halimah Yacob. Để có thể theo đuổi sự nghiệp, thực hiện ước mơ của mình, bà Halimah Yacob luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của chồng mình, ông Mohamed Abdullah Alhabshee.

Ngày còn trẻ, ông sẵn sàng giúp bà chăm sóc và chơi với 5 đứa con, giúp bà đi chợ mua đồ tạp hóa và tất nhiên là trả các loại hóa đơn. Và kể từ khi bà công bố tranh cử Tổng thống, người chồng là doanh nhân đã nghỉ hưu luôn đồng hành với bà trong các sự kiện xuất hiện trước công chúng.

Bà Halimah và ông Mohamed năm nay đều 63 tuổi. Họ quen biết nhau từ thời là sinh viên trường Đại học Singapore, tiền thân của Đại học Quốc gia Singapore hiện nay. Họ học khác khoa, bà theo học Luật, còn ông ngành Khoa học nhưng gặp nhau trong các hoạt động do Hội Hồi giáo tổ chức và ở căng tin của hội sinh viên.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 8-2017, bà Halimah cho biết: “Ở đó có một căng tin, chúng tôi “va phải nhau”. Tất nhiên, ông ấy theo đuổi tôi!”. Cặp đôi này có 5 người con, 2 con trai và 3 con gái, tuổi từ 26 đến 36.

Nữ Tổng thống hàng ngày leo bộ lên căn hộ chung cư tầng 6

Vợ chồng bà Halimah Yacob đúng là rất tâm đầu ý hợp, thể hiện ngay từ việc nhất trí vẫn tiếp tục sống ở căn hộ chung cư trên tầng 6 cho dù bà Halimah làm Tổng thống. “Tôi vẫn ở Yishun. Đây là một nơi rất đẹp, thoải mái và tôi đã sống ở đó nhiều năm”, bà Halimah Yacob nói về kế hoạch của mình. Chồng bà bổ sung thêm rằng họ không cần phải chuyển nhà vì căn hộ “đã đủ lớn”.

Đó là căn nhà được ghép từ hai căn hộ 4 và 5 phòng ngủ mà gia đình bà Halimah đã mua lại và sống hơn 30 năm qua. Thêm vào đó, bà Halimah còn cho thấy một lợi thế khác: “Khi về nhà sau giờ làm việc, tôi sẽ leo bộ lên 6 tầng và nếu có thời gian, tôi sẽ leo xuống, trong khi Dinh Tổng thống rất lớn. Vì vậy tôi có nhiều cơ hội để đi bộ và tập thể dục giữ gìn sức khỏe”.

Các vị Tổng thống trước đây của Singapore thường sống trong nhà riêng hoặc tại Dinh Tổng thống, bởi vậy, việc bà Halimah quyết định ở chung cư cũng đặt ra vấn đề riêng về an ninh. Hiển nhiên, với tân Tổng thống, an ninh trong khu vực sẽ phải được tăng cường, ví dụ như triển khai thêm nhân viên cùng thiết bị, camera giám sát. Ông Raj Joshua Thomas (38 tuổi), Chủ tịch Hiệp hội An ninh Singapore nói: “Mọi thứ phải được đảm bảo. Vấn đề chỉ là sự bất tiện có thể xảy đến với cư dân khác trong tòa nhà”.

Tuy vậy, hàng xóm cảm thấy vui lây khi chung cư của họ có gia đình Tổng thống sinh sống. Sinh viên Wan Tian Chong (24 tuổi), sống ở tầng 8 của tòa cho cho biết, sẽ rất thú vị nếu bà Halimah tiếp tục sống ở đó. “Có một Tổng thống sống trong khu nhà của bạn, đó là điều không phải lúc nào bạn cũng được trải nghiệm”, thanh niên này nói.

Yến Chi ((Theo The Strait Times))