Nữ tiếp viên hàng không người Việt bị bắt: Điểm trùng hợp

Một tiếp viên người Việt Nam làm việc cho một hãng hàng không Hàn Quốc đã bị nhà chức trách nước này bắt giữ với cáo buộc buôn lậu vàng.

Ngày 30/10, Tờ Korea Times dẫn nguồn tin từ Văn phòng Dịch vụ Hải quan Incheon cho biết, nữ tiếp viên người Việt tên L. (26 tuổi), thuộc một hãng hàng không của Hàn Quốc, đã bị bắt giữ vì hành vi buôn lậu vàng.

Nữ tiếp viên này bị phát hiện vận chuyển "lậu" một thỏi vàng ròng nặng gần 1kg, trị giá khoảng 280 triệu won, tương đương 245.000 USD (khoảng 5,5 tỷ đồng).

Theo văn phòng hải quan, vụ buôn lậu của cô bị vạch trần trong một đợt soi chiếu X-quang đột xuất.

Nữ tiếp viên này âm mưu chuyển thỏi vàng trên vào Hàn Quốc từ Việt Nam qua sân bay Quốc tế Incheon vào sáng thứ 6 tuần qua. Tuy nhiên hành vi trên bị hệ thống máy quét an ninh của sân bay phát hiện. Hiện cơ quan chức năng Hàn Quốc đang tiếp tục điều tra.

Nữ tiếp viên hàng không người Việt bị bắt: Điểm trùng hợp - Ảnh 1

Nữ tiếp viên hàng không người Việt bị bắt vì buôn lậu vàng

Trước đó, ngày 27/7, Chi cục Hải quan Cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài đã từng phối hợp với Phòng Cảnh sác kinh tế - Công an TP. Hà Nội (PC46) kiểm tra 2 hành khách đã hoàn thành xong thủ tục hải quan, thủ tục an ninh và lên tàu bay ký hiệu VN 416 khởi hành lúc 23h40 phút ngày 26/7/2016 chặng bay Việt Nam- Hàn Quốc (Nội Bài- Incheon).

Hai vị khách này là ông Nguyễn Ngọc Sang, sinh năm 1986 và bà Hoàng Thị Ngọc Anh, sinh năm 1982, cùng khai báo trú tại phòng 2701, T05 chung cư Times City, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Đáng chú ý, trong đó, bà Hoàng Thị Ngọc Anh có nghề nghiệp là tiếp viên hàng không.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện, hai vị khách này đã cất giấu trái phép 4 cục vàng lớn lên tới khoảng 3kg, tương đương 80 cây vàng. Toàn bộ số vàng này được ngụy trang trong một gói ni lông, bên ngoài quấn kín chặt bằng băng dính đen, giấu bằng cách gắn bên dưới ghế ngồi.

Theo điều tra được biết mục đích là sẽ chuyển vàng từ Việt Nam sang Hàn Quốc để bán kiếm lời.

Nữ tiếp viên hàng không người Việt bị bắt: Điểm trùng hợp - Ảnh 2

Cơ quan chức năng bắt giữ vợ chồng tiếp viên buôn lậu vàng

Vào tháng 3/2015, sau khi hoàn thành chuyến bay từ Hà Nội đến sân bay quốc tế Gimhae - Hàn Quốc, một cơ trưởng và một tiếp viên Việt Nam đã bị Cục thuế quan của sân bay giao nộp cho cảnh sát Hàn Quốc, sau khi phát hiện giấu 6 kg (6 thỏi vàng, mỗi thỏi vàng là 1 kg) dưới đế giày khi đi qua hệ thống máy dò kim loại của sân bay.

Trong đó, tiếp viên hàng không giấu 2 thỏi và cơ trưởng giấu 4 thỏi vàng. Theo báo Hàn Quốc, hai nhân viên hàng không khai nhận họ được trả công 250 USD cho mỗi kg vàng vận chuyển thành công, hai người đi cùng một chuyến bay song không biết người kia có giấu vàng.

Sau khi nhận án treo tại Hàn Quốc, cả hai bị đưa về nước vào ngày 5/6/2015.

Theo giải thích của một chuyên gia có kinh nghiệm làm việc tại một công ty xuất nhập khẩu vàng của Thụy Sĩ nhận định, vụ việc xuất lậu vàng nguyên liệu xảy ra liên tục như vậy, là do các đối tượng có thể kiếm lời từ chênh lệch giá vàng trong nước thấp hơn giá thế giới.

Ngoại trừ giá vàng SJC cao hơn giá thế giới, còn lại, giá vàng nguyên liệu của ta so với thế giới có chênh lệch thấp hơn, từ khoảng 500.000-1 triệu đồng/lượng.

Khi bán sang Hàn Quốc ở thời điểm này, là áp dụng theo giá thế giới, mỗi một lượng vàng có thể lãi rất lớn, ít nhất 500-600 ngàn đồng, nhiều có thể vài triệu đồng/lượng, đặc biệt ở thời điểm giá vàng thế giới là 1.340-1.342 USD/ounce.

Sơn Ca