Nữ Thủ tướng Đan Mạch: Xã hội vẫn khó chấp nhận phụ nữ nắm quyền hơn nam giới

Trong lần xuất hiện công khai đầu tiên kể từ khi bị tấn công, bà Mette Frederiksen thừa nhận rằng xã hội vẫn có định kiến khó chấp nhận phụ nữ nắm quyền hơn nam giới.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen. (Ảnh: Guardian)

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen. (Ảnh: Guardian)

Ngày 14/6, trong lần xuất hiện công khai đầu tiên kể từ khi bị tấn công tại một quảng trường tuần trước, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen thừa nhận rằng xã hội vẫn có định kiến khó chấp nhận phụ nữ nắm quyền hơn nam giới.

Bà Frederiksen cho biết đã tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp sau vụ tấn công ngày 7/6, trong đó một người đàn ông Ba Lan 39 tuổi đã đẩy bà ngã xuống đất và khiến bà bị thương nhẹ ở cổ.

Vị Thủ tướng 46 tuổi chia sẻ với đài truyền hình Đan Mạch TV2 tại một lễ hội chính trị trên đảo Bornholm của Đan Mạch: "Tôi đã tìm kiếm sự trợ giúp lần đầu tiên trong đời."

Trước đó, khi được một người dân hỏi tại sao bà không đề cập nhiều hơn về giới tính của mình trong các cuộc tranh luận công khai, Thủ tướng Frederiksen trả lời: "Tôi chưa thực sự giỏi trong việc nói về bản thân mình với tư cách là một phụ nữ" trong chính trị. Tuy nhiên, "Tôi nghĩ một số lời chỉ trích nhắm vào Helle (Thorning-Schmidt, nữ Thủ tướng đầu tiên của Đan Mạch) và tôi có liên quan đến giới tính của chúng tôi."

Sự việc diễn ra chỉ 3 tuần sau khi Thủ tướng Slovakia Robert Fico bị bắn nguy kịch khi đang tiếp xúc với những người ủng hộ trên phố.

Vụ tấn công Thủ tướng Frederiksen xảy ra chỉ 2 ngày trước khi cử tri Đan Mạch đi bầu cử Nghị viện châu Âu (EP).

Cách đây một tháng, 3 chính khách Đức cũng bị tấn công trước thềm bầu cử địa phương và bầu cử Nghị viện châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/nu-thu-tuong-dan-mach-xa-hoi-van-kho-chap-nhan-phu-nu-nam-quyen-hon-nam-gioi-post959244.vnp