Nữ thủ quỹ 'náo loạn' trường tiểu học rồi tố ngược hiệu trưởng

Sau khi biển thủ công quỹ làm của riêng, nữ thủ quỹ công khai chống đối hiệu trưởng và tố cáo sếp mình có nhiều sai phạm.

(VTC News) - Sau khi biển thủ công quỹ làm của riêng, nữ thủ quỹ công khai chống đối hiệu trưởng và tố cáo sếp mình có nhiều sai phạm.

Những ngày vừa qua, dư luận Hải Phòng xôn xao trước việc bà Lê Thị Thu Thủy - Hiệu trưởng Trường tiểu học Đặng Cương bị chính cấp dưới của mình là bà Bùi Thị Quý (nhân viên phục vụ, nguyên thủ quỹ nhà trường) làm đơn tố cáo vì cho rằng ‘sếp’ có nhiều sai phạm trong lĩnh vực quản lý tài chính, dạy thêm, học thêm...

Tuy nhiên, trong buổi làm việc với tập thể Ban Giám hiệu và một số cán bộ giáo viên Trường Tiểu học Đặng Cương, PV VTC News đã thu thập được khá nhiều ý kiến, tài liệu liên quan đến những sai phạm của chính bà Bùi Thị Quý chứ không phải là nữ hiệu trưởng trường này.

Trường Tiểu học Đặng Cương, nơi xảy ra vụ việc

Cụ thể, cuối năm 2015 vừa qua, Trường Tiểu học Đặng Cương đã có công văn gửi đến UBND huyện An Dương và các cơ quan chức năng xin ý kiến chỉ đạo giải quyết xử lý hàng loạt sai phạm liên quan đến bà Bùi Thị Quý.

Tự ý nghỉ việc, sử dụng quỹ nhà trường trái quy định

Cụ thể, với vai trò là thủ quỹ của nhà trường năm học 2013-2014 bà Quý đã tự ý sử dụng các nguồn thu do cha mẹ học sinh đóng góp gần 100 triệu đồng. Sau đó bà Quý trả dần đến nay còn nợ quỹ 20 triệu đồng.

Năm học 2014-2015, với vai trò thủ quỹ bếp ăn bán trú, bà Quý thu tiền ăn của học sinh tháng 1/2015, với tổng số tiền là 72 triệu đồng và mang số tiền này bỏ đi từ 3/2/2015 đến 2/3/2015 mới về.

Bà Quý đã tự ý nghỉ việc rất nhiều lần không báo cáo, không xin phép. Trong đó có một lần vào tháng 8/2014 bà Quý hứa trả số tiền quỹ mà bà Quý đã tự ý chi tiêu cá nhân trong năm học 2013-2014 nhưng không những không trả mà còn tự ý nghỉ một tuần.

Nhà trường gửi thông báo thì gia đình chuyển giấy nghỉ ốm với lý do nằm điều trị ngoại trú bệnh Lao, sau đó nghỉ tiếp 3 tuần với lý do nằm điều trị ngoại trú bệnh rối loạn tiền đình, rối loạn tiêu hóa....

Một lần, bà Quý lấy toàn bộ tiền ăn tháng 1/2015 bỏ đi miền Nam một tháng không báo cáo, xin phép.

Số phiếu thu này (liên 3) được các bậc phụ huynh nộp lại cho Ban giám hiệu vì trước đó bà Quý đã hủy toàn bộ phiếu thu do các bậc phụ huynh đã nộp tiền ăn cho bà Quý, nhằm biển thủ quỹ tiền ăn của học sinh.

Vi phạm quy chế hoạt động của nhà trường

Nhiều lần bà Quý không chấp hành sự phân công công tác của thủ trưởng cơ quan.

Tại cuộc họp ngày 3/3/2015 về việc giải quyết nghỉ làm tự do và vi phạm nguyên tắc tài chính của Ban giám hiệu, tổ tài vụ nhà trường, bà Quý tuyên bố không chấp hành sự phân công của Hiệu trưởng; trong cuộc họp ngày 1/8/2015 nhà trường dự kiến phân công năm học 2015 - 2016 bà Quý không chấp hành sự phân công của Hiệu trưởng.

Không chỉ có vậy, bà Quý công khai viết đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, cơ quan báo chí về những việc không có thật, gây rối loạn, hoang mang, mất đoàn kết, ảnh hưởng đến hoạt động dạy và học của giáo viên và học sinh.

Bà Quý không chấp hành sự điều động, phân công nhiệm vụ của nhà trường.

Chi bộ, Công đoàn, Ban giám hiệu nhà trường đã họp nhiều lần nhắc nhở, tạo điều kiện cho bà Quý tiếp tục công tác nhưng bà Quý vẫn có hành vi thách thức, coi thường mọi người và tiếp tục gây rối làm ảnh hưởng đến hoạt động của Nhà trường.

Chưa dừng lại ở đó, bà Quý còn lợi dụng danh nghĩa là thủ quỹ nhà trường vay mượn tiền nong của hàng loạt giáo viên, phụ huynh học sinh và người dân địa phương chi tiêu cá nhân rồi không có khả năng trả nợ, dẫn đến nhiều người đã đến tận nhà trường để đòi vì cứ nghĩ bà Quý vay về lo công việc cho nhà trường.

Bà Lê Thị Thu Thủy - Hiệu trưởng nhà trường cung cấp các tài liệu, chứng cứ về những sai phạm của bà Quý

"Trước hàng loạt những sai phạm nêu trên, nữ Hiệu trưởng Lê Thị Thu Thủy cùng với tập thể Ban giám hiệu và các cán bộ, giáo viên nhà trường vẫn bao dung, tạo điều kiện cho bà Quý sửa chữa, phần nào giúp bà Quý bớt khó khăn trong đời sống gia đình, nhưng “bà ấy đã lấy oán trả ơn” - một giáo viên bức xúc nói.

Sai phạm là vậy, song các cơ quan chức năng huyện An Dương chưa kịp thời có ý kiến chỉ đạo, kiểm tra, xử lý dứt điểm thì bà Quý lại tiếp tục có đơn ‘tố' ngay lãnh đạo và Ban giám hiệu nhà trường, với những nội dung không đúng sự thật.

Ngày 16/3, cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hải Phòng đã về làm việc với nhà trường, nhằm xác minh làm rõ những nội dung đơn tố cáo của bà Quý, cũng như làm rõ những sai phạm của bà Quý trong những năm vừa qua.

Vụ việc bà Quý "làm loạn" trong trường đã bây bức xúc cho các cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh trong trường

Một Hiệu phó nhà trường cho biết, động cơ mục đích của bà Quý là liên quan đến lợi ích cá nhân bà Quý và không chỉ có mình bà Quý và còn có sự xúi giục, mưu đồ của một số đối tượng khác làm ảnh hưởng đến môi trường giáo dục của nhà trường và cá nhân nữ Hiệu trưởng Lê Thị Thu Thủy.

Bà Lê Thị Thu Thủy khẳng định, tất cả những đơn thư bà Quý tố cáo bà Thủy và Ban giám hiệu nhà trường gửi đến một số cơ quan báo chí thời gian vừa qua đều không đúng sự thật, sẽ được cơ quan Công an vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ.

Hiện, các cán bộ, giáo viên và phụ huynh Trường Tiểu học Đặng Cương mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xác minh, điều tra làm rõ để trả lại sự bình yên, ổn định cho môi trường giáo dục của nhà trường.

Video trường học phải trả lại 1,7 tỷ tiền quỹ cho học sinh

Minh Khang

Nguồn:

Nguồn VTC: http://vtc.vn/nu-thu-quy-nao-loan-truong-tieu-hoc-roi-to-nguoc-hieu-truong.7.600017.htm