Nữ sinh thi Olympia đặt mục tiêu 'cải thiện hoàn cảnh khó khăn bản thân' và cái kết có hậu

  311 liên quanGốc

  Nữ sinh Bùi Nữ Minh Ngọc tham dự Đường lên đỉnh Olympia với mục tiêu 'cải thiện hoàn cảnh khó khăn của bản thân' đã có phần tiếc nuối khi chỉ giành được 20 điểm với đáp án từ khóa 'Quan họ'. Tuy nhiên, Minh Ngọc đã có chiến thắng thuyết phục với số điểm tròn trịa 300.

  Đường lên đỉnh Olympia tuần hai Tháng 3 Quý IV (phát sóng chiều 23/8) có bốn thí sinh tranh tài: Võ Dương Vĩnh Thắng (THPT Bùi Thị Xuân, TPHCM), Phạm Quốc Việt (THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ), Vũ Thảo Nguyên (THPT Phạm Hồng Thái, Hà Nội) và Bùi Nữ Minh Ngọc (THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, Kon Tum).

  Bốn thí sinh cuộc thi tuần 2 tháng 3 quý IV. Ảnh: FBCT

  Phần thi Khởi động, Thảo Nguyên vươn lên dẫn đầu với 80 điểm. Tiếp đến, Quốc Việt và Minh Ngọc cùng được 70 điểm; Vĩnh Thắng 50 điểm.

  Phần thi Vượt chướng ngại vật có từ khóa gồm 6 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên được chọn có câu hỏi: Đây là tên gọi một địa danh cũ ở phía Bắc nước ta bao gồm Bắc Giang, Bắc Ninh và một phần nhỏ Hà Nội, Hưng Yên... Cả bốn thí sinh đều không ghi được điểm, trong đó có hai người đưa ra đáp án.

  Hàng ngang thứ hai có câu hỏi: Lý Thường Kiệt đã cho xây dựng pòng tuyến trên sông nào để chặn đứng quân xâm lược nhà Tống? Có 3 thí sinh lựa chọn đáp án "Như Nguyệt", nhưng chỉ có Minh Ngọc có điểm với đáp án "Sông Cầu".

  Hàng ngang thứ ba có câu hỏi: Tên viết tắt tiếng Anh của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc là gì? Hai thí sinh Quốc Việt và Minh Ngọc trả lời chính xác là UNESCO.

  Phải đến hàng ngang thứ tư được lựa chọn với câu hỏi: Điền từ còn thiếu vào câu sau "Nhã nhạc cung đình huế đã được UNESCO công nhận là Kiệt tác truyền khẩu và... nhân loại vào năm 2003" mới có tiếng chuông trả lời từ khóa Vượt chướng ngại vật.

  Lần lượt là Minh Ngọc, Vĩnh Thắng. Cả hai cùng đưa ra đáp án từ khóa là "Quan họ".

  Minh Ngọc chia sẻ là đáp án này đã nảy ra trong đầu cô từ sớm, nhưng muốn an toàn, đến phút cuối mới bấm chuông xin trả lời. Cô tiếc nuối vì bản thân đã quá thận trọng, dẫn tới chỉ giành thêm được 20 điểm.

  Với đáp án này Minh Ngọc đã khép lại phần thi và vươn lên dẫn đầu với 110 điểm. Tiếp đến, Thảo Nguyên 90 điểm, Vĩnh Thắng 80 điểm và Quốc Việt 50 điểm.

  Minh Ngọc sớm nghĩ đến từ khóa "Quan họ"

  Phần thi Tăng tốc đã chứng kiến cuộc đua tranh giữa Quốc Việt và Minh Ngọc ngang tài ngang sức khi cùng ghi thêm 130 điểm. Với ưu thế từ phần thi trước, Minh Ngọc vẫn dẫn đầu với 240 điểm. Quốc Việt vươn lên vị trí thứ hai với 210 điểm. Thảo Nguyên 130 điểm và Vĩnh Thắng 120 điểm.

  Phần thi về đích, Quốc Việt lựa chọn gói câu hỏi 10 - 20 - 30 điểm và không chọn ngôi sao hy vọng. Cậu có phần thi thành công, nâng điểm số lên 270.

  Vĩnh Thắng lựa chọn gói câu hỏi 20 - 30 - 30 điểm. Câu đầu tiên cậu để Minh Ngọc có quyền trả lời và ghi được điểm. Cậu chỉ trả lời chính xác câu thứ hai để nâng điểm số lên 130 điểm.

  Thảo Nguyên lựa chọn gói câu hỏi 10 - 20 - 20 điểm. Cô trả lời chính xác 2/3 câu hỏi để về vị trí với 160 điểm.

  Minh Ngọc bước vào phần thi Về đích với 260, lựa chọn gói ba câu 20 điểm. Cô trả lời chính xác 2/3 câu hỏi nâng điểm số lên 300.

  Kết quả, Bùi Nữ Minh Ngọc (THPT chuyên Nguyễn Tất Thành, Kon Tum) giành vòng nguyệt quế cuộc thi Tuần và ghi tên vào cuộc thi Tháng 3 quý IV.

  Phạm Quốc Việt (THPT chuyên Hùng Vương, Phú Thọ) về nhì 270 điểm, tạm là thí sinh nhì có điểm cao nhất của tháng 3 quý IV.

  Cùng xếp vị trí thứ ba Vũ Thảo Nguyên (THPT Phạm Hồng Thái, Hà Nội) 160 điểm; Võ Dương Vĩnh Thắng (THPT Bùi Thị Xuân, TPHCM) 130 điểm.

  Tường Kha

   Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/gioi-tre/nu-sinh-thi-olympia-dat-muc-tieu-cai-thien-hoan-canh-kho-khan-ban-than-va-cai-ket-co-hau-1710140.tpo