Nữ sinh Nga lấy đồ lót chứng minh mình không theo IS

Nữ sinh viên Nga Varvara Karaulova khẳng định, cô tới Syria không phải với mục đích thánh chiến, bằng chứng là những bộ đồ lót bằng ren cô mang theo để tạo ấn tượng với người yêu của mình tại Syria.

Cô gái Nga Varvara Karaulova vốn là một sinh viên của trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva (MGU) danh tiếng. Tuy nhiên, vào năm 2015, Karaulova quyết định rời khỏi Moscow để định đi tới Syria . Song cô đã bị bắt ở biên giới Thổ Nhĩ Kỳ cùng 14 người Nga khác. Được biết, Karaulova đến Thổ Nhĩ Kỳ theo con đường du lịch mà gia đình không hề hay biết.

Bố mẹ cô đã trình báo cảnh sát và đăng tin trên mạng xã hội về việc con gái bị mất tích. Sau đó, cả gia đình mới biết Karaulova bị bắt tại Thổ Nhĩ Kỳ. Bố của cô, ông Pavel Karaulov đã đến bảo lãnh và đưa con gái về nước. Khi đó, may mắn là các cơ quan bảo vệ pháp luật của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Karaulova. Tuy nhiên, sau khi về nước, Karaulova đã bị cơ quan an ninh giám sát chặt chẽ hơn.

Nữ sinh Nga lấy đồ lót chứng minh mình không theo IS - Ảnh 1

Varvara Karaulova

Bởi sau lần chạy trốn đầu tiên không thành, Varvara Karaulova trở về và tiếp tục tuyên truyền tư tưởng Hồi giáo cực đoan, tuyển mộ các nữ đánh bom liều chết để thực hiện các vụ tấn công ở Syria và Nga, đồng thời chuẩn bị trốn sang Syria lần 2.

Đến 10/2015, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) quyết định triệu tập Karaulova đến để thẩm vấn về các hoạt động tuyển mộ của IS. Và ngay ngày hôm sau, FSB chính thức thi hành lệnh bắt, khám xét đối với Karaulova sau 4 tháng tích cực điều tra.

Khám xét chỗ ở của đối tượng này, cơ quan điều tra đã thu giữ máy tính và điện thoại di động, trong đó còn lưu giữ ảnh và thư điện tử mà Karaulova thường trao đổi với người yêu, kẻ đã tuyển mộ cô ta vào hàng ngũ của IS.

Theo đó, Karaulova đã làm quen với tên này trên mạng Internet, hắn tên là Ayrat, biệt danh là Klaus Klaus, người thành phố Kazan của Nga. Hiện tại, Ayrat đang chiến đấu ở Syria trong hàng ngũ của IS.

Ngay lập tức, Varvara Karaulova đã bị khởi tố về các tội: Chuẩn bị thực hiện tội phạm (Điều 30) và tham gia tổ chức khủng bố (Điều 205,5). Cựu Phó Tổng thống Nga Alexander Rutskoy cho rằng, cần áp dụng hình phạt tử hình đối với Karaulova vì đã cố ý tham gia tổ chức khủng bố. Mặc dù trên thực tế, hình phạt này được thực hiện lần cuối cùng tại Nga vào năm 1999.

Nữ sinh Nga lấy đồ lót chứng minh mình không theo IS - Ảnh 2

Varvara luôn khẳng định, cô tới Syria không phải để trở thành một nữ đánh bom liều chết

Tuy nhiên, mới đây tại một tòa án quân sự ở Moscow, cô gái 20 tuổi này cho biết, cơ quan mật vụ FSB đã sai khi bắt giam cô với cáo buộc cô muốn gia nhập một nhóm quân chuyên đào tạo các nữ đánh bom liều chết tại Syria.

Cô khẳng định, cô tới Syria không phải để trở thành một nữ đánh bom liều chết. Cô nói những món đồ lót ren cô định mang tới Syria chứng minh cô không có ý định trở thành kẻ khủng bố.

Karaulova khai rằng, do trúng tiếng sét ái tình với một kẻ cuồng tín tên là Airat Samatov và đã kết hôn với tên này trong một nghi lễ ảo bí mật. Nữ sinh viên khoa Triết học này cho biết, cô đã mua rất nhiều đồ lót ren để mang tới Syria, nhằm gây ấn tượng với người yêu.

Trước tòa, cô luôn khẳng định, không phải là khủng bố và chắc chắn không bao giờ muốn trở thành một nữ khủng bố. Karaulova còn lý luận là: Có bao giờ bạn tới chiến trường với hành lý chứa đồ lót ren, tất da chân và bộ bikini chưa?

Nhưng cuối cùng, Karaulova vẫn bị buộc tội. Công tố viên Mikhail Reznichenko khẳng định, nữ sinh này chủ đích gia nhập một đơn vị của IS là Badr, với phần lớn là thành viên là người Chechnya.

Hà Kim