Nữ sinh gốc Việt phát minh pin tuổi thọ ngàn năm

  Nghe Nhìn Việt Nam
  Gốc

  Mya Lê Thái - nghiên cứu sinh người Mỹ gốc Việt tại đại học California Irvine - vừa phát minh ra phương pháp nâng tuổi thọ pin lithium lên đến 200.000 lần sạc.

  Phương pháp của Mya đã gây chấn động trên toàn cầu, được xem như một bước ngoặt trong công nghệ năng lượng pin, giúp khắc phục vấn đề lớn nhất của các thiết bị điện tử như đồng hồ thông minh, điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính xách tay, máy ảnh...

  Công nghệ pin lithium nhiều năm nay đã không có sự đột phá, với chu kỳ sạc chỉ khoảng 5.000 lần sạc. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của Mya Lê Thái đã nâng con số đó tăng lên gấp 400 lần, tức khoảng 200.000 lần sạc. Điểm mấu chốt của phương pháp này là tạo ra các sợi nano bền vững hơn, bằng cách phủ vàng bên ngoài lớp vỏ mangan dioxide sau đó điện phân dung dịch. Trước đó, các nhà khoa học đã biết áp dụng sợi nano để chế tạo pin nhưng gặp hạn chế là chúng thường nở ra, giòn hơn và rạn nứt dần.

  Công trình nghiên cứu của Mya Lê Thái vừa được Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ công nhận và cấp bằng sáng chế hôm 21/4 vừa qua. Sau bà Lê Duy Loan phát minh ra chất bán dẫn làm tăng đường truyền tín hiệu và chịu nhiệt cho chip điện tử thì Mya Lê Thái với phát minh này được xem là phát minh thiên niên kỷ của người Mỹ gốc Việt.

  Mya Lê Thái nói về công trình nghiên cứu của cô và các đồng nghiệp.

  Việt Đức

  Nguồn Nghe Nhìn VN: http://nghenhinvietnam.vn/xu-huong/nu-sinh-goc-viet-phat-minh-pin-tuoi-tho-ngan-nam-18297.html