Nữ sinh dân tộc Hoa khát khao vào đại học

Đến với lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2016 tổ chức ngày 5-11 vừa qua, cô bé Đặng Thị Huyền (trong ảnh), học sinh lớp 12 Trường Phổ thông dân tộc nội trú (DTNT) cấp 2 - cấp 3 Yên Minh là một trường hợp đặc biệt. Huyền là người Hoa, ở thôn Na Cho Cai, xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ (Hà Giang), được vinh danh khi em xuất sắc đạt số điểm 27,5 trong kỳ thi THPT quốc gia 2016, đồng thời đoạt giải ba học sinh giỏi quốc gia môn Địa, nhưng vẫn... trượt đại học (ĐH).

Nữ sinh dân tộc Hoa khát khao vào đại học - Ảnh 1

Huyền là người Hoa, ở thôn Na Cho Cai, xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ (Hà Giang), được vinh danh khi em xuất sắc đạt số điểm 27,5 trong kỳ thi THPT quốc gia 2016, đồng thời đoạt giải ba học sinh giỏi quốc gia môn Địa, nhưng vẫn... trượt đại học (ĐH).

Chia sẻ với chúng tôi bên lề buổi lễ tuyên dương, vui vì được lần đầu về Thủ đô, được nhận bằng khen nhưng nhìn em, vẫn thoáng nét buồn. Huyền kể: “Em làm hồ sơ xét tuyển vào hai trường: ĐH Luật Hà Nội (nguyện vọng 1 vào ngành Luật Kinh tế, nguyện vọng 2 vào ngành Luật) và ĐH Sư phạm Hà Nội khoa Việt Nam học. Do hoàn cảnh vùng cao đi lại khó khăn, đến được điểm gần nhất có thể truy cập mạng in-tơ-nét để đọc thông tin cũng phải gần 20 km đường núi, cho nên em không kịp thời cập nhật thông tin về danh sách trúng tuyển đại học trong thời gian các trường công bố. Lý do để mất cơ hội vào đại học vì Huyền đã không kịp thời gửi giấy báo điểm để xác nhận mình trúng tuyển.

Bố Huyền, ông Đặng Văn Sài tâm sự: “Trước đó, biết cháu thi đạt học sinh giỏi quốc gia, rồi đạt điểm cao kỳ thi THPT quốc gia, cả nhà rất vui vì nghĩ chắc con sẽ đỗ ĐH. Thương con lắm. Lần này biết cháu được tuyên dương, tôi đã phải bán ngô, bán thóc để có đủ tiền đi đường cho hai bố con xuống Hà Nội”. Huyền là con thứ hai trong gia đình. Người anh cả của Huyền năm nay 20 tuổi, sức khỏe yếu cho nên năm nay mới học lớp 10. Người em gái út đang học lớp 12. Gia đình Huyền rất khó khăn, bố mẹ quanh năm làm nương, rẫy cũng không đủ ăn. Cả bố và mẹ em đều biết rất ít chữ, nhưng có điều dù nghèo khó đến đâu vẫn luôn cố cho các con được đến trường, được đi học lấy cái chữ. Không phụ công của bố mẹ, Huyền luôn luôn cố gắng trong học tập và nhiều năm liền là học sinh giỏi.

Trong buổi chiều dự lễ tuyên dương, niềm vui đã đến với em, Huyền cho biết: “Khi em đang ngồi trong hội trường để tham dự Lễ tuyên dương thì có một chú gọi điện cho em. Chú nói chú ở bên Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo), chú đã biết về trường hợp của em. Chú nói, em không phải gửi tâm thư kêu cứu nữa, em hãy làm đơn trình bày sự việc của mình, về nhà lấy các giấy tờ liên quan, như: giấy báo điểm; xác nhận của chính quyền địa phương, giấy khen, bằng khen, biên lai gửi hồ sơ qua bưu điện... rồi gửi lên Bộ để Bộ xem xét”. Đại diện của Vụ Giáo dục dân tộc (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cũng chia sẻ lấy làm tiếc về trường hợp của Huyền, vì sơ suất mà em không được vào ĐH trong khi đạt thành tích học tập rất tốt, lại là học sinh DTTS, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nếu có vướng mắc gì trong quá trình làm hồ sơ, Huyền có thể liên lạc trực tiếp với Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng để được hướng dẫn.

Khi hỏi về ước mơ của mình, Huyền cho biết em mong muốn được tiếp tục theo học và ước mơ thành hiện thực, có thể em sẽ chọn học sư phạm. “Bởi học sư phạm không mất học phí, bố mẹ đỡ vất vả. Sau này, ra trường, em sẽ trở về quê hương Hà Giang, một tỉnh nghèo nhất cả nước để dạy dỗ cho các em học sinh DTTS, giúp các em có cơ hội vào ĐH như em” - Huyền nghẹn ngào chia sẻ. Hai tháng nay chứng kiến con gái buồn bã vì trượt ĐH, giờ đây, khi biết con vẫn còn cơ hội, ông Đặng Văn Sài không kìm được xúc động. Hy vọng những hỗ trợ, giúp đỡ của ngành giáo dục trong thời gian ngắn nhất có thể giúp em thực hiện ước mơ của mình, để cánh cửa vào giảng đường ĐH đừng khép lại với cô học trò nghèo vùng cao hiếu học Đặng Thị Huyền.