Nữ sinh đa tài đạt học bổng 3,2 tỷ đồng của VinUni: Từng không biết 'mình là ai'

Nguyễn Vũ Hà Ngân, 18 tuổi, ở Hà Nội, nhiều lúc rơi vào bế tắc khi không tìm được điểm đặc biệt của mình. Dù đạt thành tích học tập tốt nhưng cô vẫn phải đi tìm xem 'mình là ai'.

Bị coi là "khác người"

Những năm đầu đời, Hà Ngân sống với bà nội ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Cô được tiếp xúc và làm quen với văn hóa hội làng, hội đình, hát quan họ và nghe nhiều câu chuyện xa xưa. Bố của Ngân cũng yêu thích và hiểu biết nhiều về lịch sử. Ông thường kể chuyện một cách gần gũi, chân thực, để Ngân tiếp thu dễ dàng.

Những ảnh hưởng từ bố và bà nội đã khơi dậy cho cô gái này sự hứng thú với lịch sử. Với mỗi câu chuyện bố kể, Ngân lại tìm tòi thêm tư liệu sách vở, phim ảnh để hiểu thêm về các nhân vật và triều đại.

Đó là những cái nếp in trong tiềm thức và thói quen để khi lớn lên, Ngân đặc biệt trân trọng các giá trị văn hóa, lịch sử.

Nguyễn Vũ Hà Ngân được gia đình vun đắp tình yêu lịch sử từ nhỏ.

Nguyễn Vũ Hà Ngân được gia đình vun đắp tình yêu lịch sử từ nhỏ.

"Việc yêu thích những môn này khi còn nhỏ khiến em già trước tuổi so với các bạn. Đôi lúc có bạn không hiểu, không chơi với mình và coi đó là "khác người". Có lần em nói thích nghe hát chèo nhưng bạn em không cho đó là thú vui mà các bạn thường làm. Lúc đó em chỉ muốn thể hiện được hoàn toàn con người mình mà không phải e dè xem người khác nói gì", Ngân chia sẻ.

Từ đó, Ngân quyết định thay đổi khiến mình bạo dạn, bản lĩnh và quyết liệt hơn. Thay vì từ bỏ sự yêu thích với văn hóa, cô cố gắng lan tỏa đến nhiều người, để họ cũng nhận ra giá trị của nó.

Thay đổi bằng việc học rộng hiểu nhiều

Trước tiên, Ngân cố gắng để mình "có tiếng nói" hơn, bằng cách học giỏi các môn khác nữa. Thấy các môn văn học, lịch sử đã học tốt nhưng môn tiếng Anh luôn ở mức trung bình, Ngân thấy bứt rứt.

"Nhiều khi em thấy xấu hổ với các bạn vì không có nhiều kiến thức và kỹ năng ngoại ngữ như họ. Lên lớp 8, em thi vào CLB tiếng Anh của trường rồi bắt đầu thích ngoại ngữ. Ngày nào em cũng luyện đề thi, mua 4-5 quyển từ điển về "cày", rồi lên mạng xem các chương trình tiếng Anh", Ngân nói.

Ngân dần dần tạo cho mình sự tự tin.

Lên lớp 9, Ngân thấy trình tiếng Anh của mình đã nâng tầm, cô quyết định thi vào Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội). Ở đây, Ngân không mấy áp lực về điểm số hay việc học mà chỉ cố gắng làm mọi thứ hết sức của mình.

Với khả năng học tập vượt trội, Ngân giành được các huy chương Vàng và Bạc tại Kỳ thi Ngôn ngữ quốc tế WILLKOMMEN và Olympic Toán, Tiếng Anh và Nghệ thuật trực tuyến FISO.

Việc học tập đã dần ổn định, Ngân lại thấy áp lực hơn về giá trị của mình, về việc xác định mình là ai. "Em muốn biết mình có giá trị gì khác so với mọi người", Ngân băn khoăn.

Soi chiếu bản thân, thấy những gì mình có đều giống các bạn trong lớp. Ai cũng có điểm GPA cao, hoạt động ngoại khóa, điểm IELTS ấn tượng, Ngân chưa thấy mình có gì đặc biệt.

Từ đó, Ngân lôi những "vốn liếng" từ văn hóa và câu chuyện lịch sử để vận dụng sáng tạo cái mới. Cô không ngừng thử sức ở các công việc khác nhau như viết lách, biên tập phát thanh, lên kịch bản sân khấu, làm thơ, sáng tác truyện cổ tích, sáng tác truyện tranh khoa học về công nghệ tế bào,... Cô nhận ra rằng, muốn lan tỏa văn hóa phải làm những cái khác để bổ trợ, không chỉ đơn giản là sự yêu thích.

Những công việc sáng tạo khi còn là học sinh khiến Ngân thêm năng động, tự tin và tìm ra nhiều hướng đi mới.

Tự định hướng và chủ động

Khác với nhiều đứa trẻ, từ năm lớp 1, Ngân đã "thoát ly" khỏi sự giúp đỡ của bố mẹ trong vấn đề học tập. Từ việc học trên trường, đến tìm hiểu các cuộc thi để tham gia, cô đều tự chủ động.

"Đôi khi em thấy mình hơi cô đơn. Em cũng phải tự an ủi và cố gắng làm sao để điều chỉnh tâm lý. Hồi đó em vẫn hoang mang về việc xác định điểm đặc trưng nhất của mình. Em thấy rất tự ti vì mình không có điểm nào như thế, mình rất bình thường, đôi lúc lạc lõng và hơi mất định hướng. Lo sợ mình không có cơ hội học trong môi trường tốt, em đã nằm khóc cả đêm", Hà Ngân chia sẻ.

Cô sau đó không bỏ cuộc, vực dậy và xây dựng mọi chiến thuật: từ hoạt động ngoại khóa, làm bài tập trên lớp, học SAT, IELTS, cho đến việc nộp hồ sơ vào trường VinUni.

Với thành tích GPA, IELTS và bài luận xuất sắc về tinh thần khởi nghiệp sáng tạo và khát vọng cống hiến, Ngân nhận được học bổng 100% của VinUni (trị giá 3,2 tỷ đồng), Viện kinh doanh quản trị.

Nữ sinh đa tài đạt 100% học bổng (3,2 tỷ đồng) của VinUni.

"Mọi người thường thắc mắc tại sao một người yêu văn hóa lịch sử lại chọn học ngành quản trị kinh doanh. Nó cũng là nghịch lý nhưng rất dễ hiểu. Em muốn làm nổi bật văn hóa lịch sử bằng cách kinh doanh, đẩy mạnh vào các sản phẩm sáng tạo, điều mà ít ai có thể tạo sự đột phá", nữ sinh 18 tuổi chia sẻ.

Đầu năm 2022, Hà Ngân tham gia một startup thúc đẩy lối sống tối giản với vai trò marketing, nghiên cứu và phát triển sản phẩm. Đó là những bước đầu để cô hiện thực hóa ước mơ của mình.

Thành tích nổi bật của Nguyễn Vũ Hà Ngân:

- IELTS: 8.0

- GPA: 9.5

- Giải Nhì cuộc thi HSG Tiếng Anh thành phố Hà Nội

- Huy chương Bạc cuộc thi Future Intelligence Students Olympiad FISO, English Category.

- Đại sứ văn hóa đọc của Đại học Quốc gia Hà Nội

- Trưởng bộ phận phụ trách nội dung, dự án giáo dục "High School Help Kit"

Phương Anh

Nguồn Tổ Quốc: https://toquoc.vn/nu-sinh-da-tai-dat-hoc-bong-32-ty-dong-cua-vinuni-tung-khong-biet-minh-la-ai-8202210810141721.htm