Nữ sinh 17 tuổi bị đột quỵ nhồi máu não

  8 liên quanGốc

  Nữ sinh được chẩn đoán đột quỵ nhồi máu não và được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) trong tình trạng nói khó và liệt hoàn toàn nửa người phải, méo miệng.

  Bệnh nhân 17 tuổi được gia đình đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Hải Phòng cấp cứu vào rạng sáng trong tình trạng nói khó và liệt hoàn toàn nửa người bên phải, méo miệng.

  Qua thăm khám và các cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não giờ thứ 3. Tuy nhiên, bệnh nhân mới 17 tuổi, tuổi nhỏ hơn so với tiêu chuẩn lựa chọn bệnh nhân (trên 18 tuổi) để được thực hiện chỉ định thuốc tiêu sợi huyết kèm theo tình trạng mất máu sinh lý do em đang trong thời gian kinh nguyệt.

  Tuy nhiên, nếu không được can thiệp, gần như chắc chắn em sẽ phải chịu những di chứng nặng nề về vận động, ngôn ngữ, cả cuộc đời có thể phải gắn liền với xe lăn. Điều đó sẽ ảnh hưởng vô cùng lớn đến tương lai, cuộc sống của bệnh nhân sau này.

  Nữ bệnh nhân hồi phục tốt sau khi được can thiệp thuốc tiêu sợi huyết kịp thời (Ảnh: BVCC)

  Đứng trước tính mạng và sự hồi phục của bệnh nhân, ban lãnh đạo Khoa Thần Kinh cùng bác sĩ trực đã khẩn trương hội chẩn, cân nhắc kỹ càng, thống nhất quyết định dùng thuốc tiêu sợi huyết cho bệnh nhân.

  Sau khi được sự đồng ý của gia đình và bệnh nhân, các bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật tiêm thuốc tiêu sợi huyết. Chỉ sau 15 phút dùng thuốc, cơ lực của bệnh nhân được cải thiện tốt, có thể cử động được nửa người phải. Khoảng thời gian sau đó, các triệu chứng được cải thiện tốt dần, bệnh nhân có thể đứng, tập đi lại và không gặp biến chứng nào.

  Theo các bác sĩ, đột quỵ não hay còn gọi là tai biến mạch máu não, là tình trạng máu cung cấp cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm nặng khiến cho vùng não đó bị thiếu oxy và dinh dưỡng. Mỗi phút trôi qua, sẽ có gần 2 triệu tế bào não bị chết. Nếu vùng tế bào não bị tổn thương nặng hoặc lan rộng, đột quỵ có thể đưa đến tử vong hoặc để lại những di chứng nặng nề về rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác…

  Thông thường khoảng 1/3 các ca đột quỵ nhồi máu não có dấu hiệu báo trước là các cơn thiếu máu não thoáng qua.

  Cơn thiếu máu não thoáng qua xảy ra do tình trạng ngừng tạm thời việc cung cấp máu lên não. Các dấu hiệu như mất thị lực đột ngột, yếu một cánh tay hoặc chân trong ít phút có thể xuất hiện do các cơn thiếu máu não thoáng qua.

  Sau 2-20 phút, khả năng vận động có thể sớm trở lại, điều này tạo nên cảm giác chủ quan cho người bệnh, tuy nhiên sẽ rất nguy hiểm nếu bỏ qua.

  Theo thống kê, những người bị cơn thiếu máu não thoáng qua 1 lần có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 9 lần những người chưa bị lần nào.

  Do đó, nếu được phát hiện sớm, can thiệp kịp thời và có các biện pháp phòng ngừa, bệnh nhân sẽ tránh được đột quỵ.

   Nguồn Gia Đình VN: https://giadinhvietnam.com/nu-sinh-17-tuoi-bi-dot-quy-nhoi-mau-nao-d168579.html