Nữ quyền - Giải phóng hay phô bày cơ thể?

Nữ quyền giúp phụ nữ tự tin và xóa bỏ mọi định kiến phân biệt giới tính. Vì thế, chị em giờ cũng phóng khoáng ngang anh em. Tuy nhiên, sự giải phóng cơ thể, giải phóng tâm hồn khỏi mọi quan niệm cũ có đồng nghĩa với việc ăn mặc thoáng mát, kiểu “các anh cởi trần, chúng tôi cũng chẳng muốn mặc áo”… dễ bị cho là khoe thân lố bịch.

Nữ quyền - Giải phóng hay phô bày cơ thể? - Ảnh 1

Nữ quyền đã không còn xa lạ trong chúng ta, các cuộc biểu tình nữ quyền, những bài phỏng vấn nữ quyền… luôn được thực hiện bền bỉ bởi những người phụ nữ tiên phong. Có thể thấy trên khắp các mặt báo và internet, nữ quyền ban đầu hình thành mang ý nghĩa tích cực nhằm bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em. Nhưng trong xã hội hiện nay, tại Việt Nam, nữ quyền không hề được quan niệm đúng như ý nghĩa thực của nó mà bị biến dạng nhiều cách khác nhau.

Trong bài viết này tôi xin tập trung vào vấn đề giải phóng cơ thể của người phụ nữ ở Việt Nam.

Đã từ rất lâu, phụ nữ Việt Nam do ảnh hưởng chế độ xưa cũ nên việc ăn mặc bị kiểm soát chặt chẽ. Người con gái hở tay, lộ ngực… bị coi là đồ lẳng lơ, lăng loàn. Tuy nhiên, với sự xâm nhập của văn hóa phương Tây do người Pháp đưa vào Việt Nam, các cô gái thời xưa đã tự tin may áo dài bó sát eo, vấn tóc cao để lộ cái gáy trắng, tôn lên nét quyến rũ của thiếu nữ xuân thì. Dù chỉ mới thế thôi mà họ đã bị người đời đánh giá là “gái tân thời” với hàm ý không có cảm tình, hoặc coi những người phụ nữ ấy là dạng “me Tây”.

Quan niệm thời xưa khắt khe là vậy đến thời nay có lẽ cũng chẳng cởi mở hơn là mấy. Lỗi thì “tại anh tại ả” cả thôi. Cũng bởi chị em nhà ta tự tin ngùn ngụt, và nhiều người lầm tưởng nữ quyền là phải được hở ngang bằng với các đấng mày râu nên cứ vô tư “phô” ra cho mọi người ngắm. Và cũng vô tình phụ nữ trở thành nạn nhân của những hành động khiếm nhã, trêu ghẹo, sàm sỡ, thậm chí là bị hiếp dâm, nguyên nhân cũng cho rằng xuất phát từ cách ăn mặc phóng khoáng quá đà của phụ nữ. Nhiều cuộc tranh luận diễn ra với hàng loạt lời ác ý về chuyện “con gái con nứa, ăn mặc bị vậy là đáng” sau mỗi tai nạn xảy ra. Buồn nhất là chính những người phụ nữ lại mạnh mồm chê bai, khinh bỉ về những người phụ nữ khác. Không hề có sự đồng cảm!

Tuy nhiên, cũng đã có rất nhiều cô nàng muốn nổi danh nhanh chóng đã cố tình mặc hở, mặc thoáng để có tiếng, lưu danh hòng bước chân vào showbiz một cách dễ dàng. “Mình đẹp thì mình hở thôi”. Những nàng hot girl này liên tục cập nhật nhưũng bộ ảnh, clip lên mạng xã hội và nhận lời mời tham gia các nhóm phim chỉ để khoe cơ thể. Đương nhiên, với độ “nóng mắt” như vậy, cư dân mạng được thỏa thích ngắm nhìn và soi mói bằng những từ ngữ khiếm nhã mô tả cơ thể người phụ nữ. Với một vài người thì chiêu trò cố tình khoe thân này đã thành công, nhưng thế hệ đi sau, không ít cô đang nhận trái đắng từ những hình ảnh hở hang, phản cảm của mình.

Chuyện hở một tý, lộ một tý này đang trở thành “món ăn” không thể thiếu cho những sao nữ đang lên. Có người khôn ngoan thì thỉnh thoảng tung lên bộ ảnh “vô ý”, còn kẻ dại dột thì thường xuyên “mắc lỗi trang phục”, lộ quá đà khiến công chúng lại thấy nhàm. Có thể nói, tính nữ quyền đang bị hiểu khá méo mó, khi từ các cuộc biểu tình ngực trần vì nữ quyền biến dạng thành những cô nàng như Linh Miu lộ ngực, hay bà Tưng khoe hàng…

Nữ quyền - Giải phóng hay phô bày cơ thể? - Ảnh 2

Từ các cô nàng bán hàng online

Nữ quyền - Giải phóng hay phô bày cơ thể? - Ảnh 3

Cho đến những sao Việt

Nữ quyền - Giải phóng hay phô bày cơ thể? - Ảnh 4

Phụ nữ khi xưa đã trở thành thứ hàng hóa bị xoay vần trong tay nam giới thì ngày nay cũng vẫn bị trở thành thứ hàng hóa có phân cấp rõ ràng: những cô nàng cao cấp, hàng chợ, hay bình dân… tùy theo kích cỡ cơ thể trong mắt phái mạnh và cả trong chính những người phụ nữ đánh giá dè bỉu với nhau trong những cuộc tám chuyện rôm rả.

Đã bao giờ chúng ta tự đặt mình vào hoàn cảnh tự dưng bị trở thành tâm điểm của những lời bán tán khiếm nhã về cơ thể như “con này đùi to thế mà cũng mặc váy ngắn, eo thì đầy mỡ mà cũng hở…”, bạn sẽ giật mình vì bị xúc phạm nhân phẩm vô cớ. Đã có những cô gái bình thường bị lôi vào vòng xoáy bình luận chỉ vì trót ăn mặc “có lỗi” khiến họ phải khóa tài khoản mạng xã hội, thậm chí trầm cảm vì những lời lẽ xúc phạm của những con nngười không quen.

Và chỉ mới đây thôi, một cô gái tội nghiệp cũng bị người ta truyền nhau share clip cô thi “Ai là triệu phú” khi trót không biết Elnino là gì? Canh cua thì phải nấu rau đay ra sao. Họ cười cợt mắng cô là “ngu”, kém hiểu biết trong khi cô bé cũng đã đi du học tại Nhật và đang làm việc tại Nhật, và là nữ sinh duy nhất học ngành ô tô nên biển kiến thức trong cô không thể biết hết mọi thứ. Tuy cô không hở, không cởi gì, nhưng chuyện cô “lộ” kiến thức mà ai cũng biết khiến cô gái trở thành “tội đồ” cho cư dân mạng ném đá. Người ta cứ hay cho rằng cái gì mình biết thì người khác đương nhiên phải biết bởi vậy mà chúng ta rất dễ gọi người khác là “ngu” và cũng không tưởng tượng được sẽ có lúc mình cũng bị gọi là “ngu”. Bởi vậy, đòi sự bình đẳng, nữ quyền luôn là điều khó thực hiện ở xứ mình.

Quay lại chuyện giải phóng cơ thể hay khoe thân, nó cũng mong manh như nghệ thuật chụp ảnh nude, ai cũng đúng, bởi với người này nó là sự dung tục, với người khác nó là đỉnh cao nhiếp ảnh. Nếu một cô gái muốn giải phóng cơ thể, không muốn mặc áo ngực kiểu như ca sĩ Mai Khôi chẳng hạn, kẻ thì coi là cô “lố”, người thì bảo thế mới là nữ quyền… chẳng ai phân định được, chỉ biết rằng, cô ca sĩ ấy hạnh phúc với những điều mình chọn, mình thể hiện, thế là đủ.

Nam