Nữ quái giả danh cán bộ

Chiều 22-11, CQĐT CATP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, vừa tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Thị Thịnh (1989, trú H. Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) để tiếp tục làm rõ hành vi lừa đảo, trộm cắp tài sản. Trước đó, Thịnh đã giả danh cán bộ làm chính sách ở UBND xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi đến hỗ trợ tiền xây dựng nhà tình nghĩa cho các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công cách mạng có hoàn cảnh khó khăn, sau đó lừa đảo, lấy trộm tiền, vàng.

Nữ quái giả danh cán bộ - Ảnh 1

Bà Lưu cùng người thân nói về việc bị đối tượng giả danh cán bộ đến trộm cắp tài sản.

Gia đình bà Trương Thị Lưu (1950, trú thôn Khê Xuân, xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi) là gia đình thuộc diện thân nhân liệt sĩ và có chồng là thương binh hạng 3. Khoảng 11 giờ ngày 21-11, có một phụ nữ đến nhà bà Lưu, giới thiệu là cán bộ của UBND xã Tịnh Khê. Vị cán bộ này thông báo cho gia đình bà Lưu biết là sắp được Nhà nước ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa trị giá 200 triệu đồng, tiền ủng hộ đã có. Nhưng để xây nhà mới, gia đình bà Lưu phải bỏ thêm vào 50 triệu đồng mới đủ. Sau đó, vị cán bộ này lợi dụng sơ hở, lấy trộm của bà Lưu 7 chỉ vàng và 1 sợi lách vàng. Bà Lưu bức xúc: “Ban đầu đối tượng đến giới thiệu rất rõ ràng, nói tên từng lãnh đạo xã vanh vách, còn nói là dâu của ông K. ở xóm Núi… nên vợ chồng tôi mới tin. Để lấy trộm vàng, đối tượng bảo tôi đi mua nước uống chuẩn bị tiếp lãnh đạo xã về, có quay phim, chụp ảnh. Tin lời, tôi chạy đi mua nước. Khi vừa về đến nhà thì đối tượng nói về UBND xã gọi lãnh đạo đến, vừa nói đối tượng vừa dắt xe máy đi. Thấy có điều bất an, tôi chạy vào nhà thì thấy đồ đạc, quần áo bị xới tung lên, vàng cũng bị mất nên tôi chạy ra sân hô hoán”. Nghe bà Lưu hô hoán, thanh niên địa phương điều khiển xe máy rượt đuổi qua xã Bình Châu, H. Bình Sơn rồi đến xã Tịnh An, TP Quảng Ngãi thì bắt được đối tượng, thu lại toàn bộ số vàng cho bà Lưu.

Nữ quái giả danh cán bộ - Ảnh 2

Nguyễn Thị Thịnh tại CATP Quảng Ngãi và tang vật.

Tại Cơ quan CSĐT CATP Quảng Ngãi, đối tượng tên là Nguyễn Thị Thịnh (1989, trú H. Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam và thừa nhận không phải là cán bộ của UBND xã Tịnh Khê. Thịnh khai không nghề nghiệp, từng có tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” và thành khẩn khai hành vi phạm tội. Theo CAX Tịnh Khê, hiện nay, ngoài bà Lưu, trên địa bàn xã còn 3 nạn nhân khác bị lừa đảo, trộm cắp tài sản bằng thủ đoạn giả danh cán bộ làm chính sách này. Điển hình như gia đình bà Trương Thị Lương (ở thôn Trường Định, xã Tịnh Khê) bị đối tượng lừa, lấy trộm 70 triệu đồng; gia đình bà Nguyễn Thị Liên (ở thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê) bị đối tượng lừa, lấy trộm 10 chỉ vàng, 10 triệu đồng, 1 ĐTDĐ; gia đình bà Võ Thị Khê (ở thôn Trường Định, xã Tịnh Khê) bị lừa, lấy trộm 65 triệu đồng. Đáng nói, đa phần các nạn nhân là gia đình chính sách, có công cách mạng.

Qua vụ việc, CATP Quảng Ngãi đề nghị ai là nạn nhân thì tiếp tục trình báo đến CATP Quảng Ngãi qua Đội CSHS để điều tra làm rõ. Đây là thủ đoạn lừa đảo, trộm cắp tài sản rất tinh vi và manh động nên đề nghị người dân, đặc biệt là các gia đình chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ cần nâng cao cảnh giác phòng ngừa. Nếu có trường hợp khả nghi đến lừa đảo báo ngay cho cơ quan CA hoặc chính quyền địa phương nơi gần nhất.

Văn Nam