"Nữ quái dược sỹ’ lừa đảo gần chục tỷ đồng

- Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Tĩnh cho biết, đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với một cán bộ khoa Dược của Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Số tiền mà nữ dược sỹ này khai nhận đã lên đến gần 10 tỷ đồng.

Vỡ nợ, làm sổ đỏ giả lừa gạt

Thông tin từ Cơ quan điều tra Công an TP Hà Tĩnh, ngày 28/3/2012, cơ quan này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Thân Thị Thủy (SN 1987, trú tại khối 1, phường Bắc Hà, TP. Hà Tĩnh) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Theo hồ sơ từ cơ quan điều tra, chị Thân Thị Thủy có nhà và đất tại khu quy hoạch - đường bao phía tây phường Trần Phú, TP. Hà Tĩnh. Giấy CNQSDĐ số BG 186757 do UBND TP Hà Tĩnh cấp ngày 19/9/2011.

Do cần vốn làm ăn nên ngày 22/9/2011, vợ chồng chị Thủy đã thế chấp thửa đất nói trên vay ngân hàng ĐT&PTVN - chi nhánh Hà Tĩnh số tiền 1,5 tỉ đồng thời hạn thanh toán là ngày 26/2/2012.

Thông báo của cơ quan công an về việc khởi tố vụ nữ dược sỹ Thủy lừa đảo được gửi tới Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh.

Đầu tháng 2 do làm ăn thua lỗ, Thủy đã thuê một người ở Can Lộc làm 02 sổ đỏ giả trùng với sổ đỏ thật đã được cầm cố ở ngân hàng với giá 30 triệu đồng.

Cuối tháng 2/2012, Thủy đã đem 01 sổ đỏ giả đến tiệm cầm đồ Tuyết Mạnh xin cắm để vay tiền nhưng bà Nguyễn Thị Tuyết chủ tiệm cầm đồ chưa cho vay mà đưa giấy đó đến Văn phòng đăng kí QSD đất để kiểm tra thật, giả thì phát hiện sổ đỏ đó là giả vì giấy thật đã thế chấp vay ngân hàng nên bà Tuyết không cho Thủy vay tiền.

Ngày 25/2/2012, Thủy tiếp tục dùng sổ đỏ giả còn lại để làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng nhà và đất cho anh Lê Viết Thảo và chị Lê Thị Thu Huyền ở phường Thạch Quý, TP Hà Tĩnh với số tiền 2,53 tỉ đồng. Thủy đã nhận 2,5 tỉ đồng và đã làm thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng.

Ngày 18/3/2012 vợ chồng anh Thảo chị Huyền đã dọn về ở tại căn nhà được chuyển nhượng bằng giấy CNQSDĐ giả mà không hề hay biết.

Sau khi có tiền, Thủy đến ngân hàng ĐT&PTVN - chi nhánh Hà Tĩnh thanh toán cả gốc và lãi số tiền 1.596.891.000đ lấy lại sổ đỏ đưa đến cắm tại tiệm cầm đồ Tuyết Mạnh vay 1 tỉ đồng.

Theo kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an Hà Tĩnh thì giấy CNQSDĐ mà chị Thân Thị Thủy sử dụng để lừa bán nhà cho anh Thảo chị Huyền là giả.

Sau quá trình thu thập tài liệu, điều tra, Cơ quan điều tra Công an TP Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Thân Thị Thủy về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nữ quái Lê Thị Tương, một đồng nghiệp của Thủy bị bắt tạm giam vào cuối năm 2011 vì hành vi lừa đảo với số tiền hàng chục tỷ đồng.

Tuy nhiên, do Thủy đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi nên được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú chứ không tạm giam để tiến hành mở rộng điều tra.

Theo Phó trưởng Công an TP. Hà Tĩnh Nguyễn Văn Tương thì đến thời điểm hiện tại Thủy đã khai nhận lừa đảo, chiếm đoạt tài sản với số tiền hơn 8 tỉ đồng. Cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

Vết nhơ cán bộ ở khoa Dược

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên xảy ra vụ nữ dược sỹ trong ngành y Hà Tĩnh bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trước Thủy thì một đồng nghiệp khác tại khoa Dược, Bệnh viện ĐK tỉnh Hà Tĩnh là Lê Thị Tương cũng đã bị bắt giam với số tiền lừa đảo gần 50 tỷ đồng.

Tiếp đó, cũng trong tháng 11/2011, một nữ dược sỹ khác liên quan đến vụ vỡ nợ của Lê Thị Tương là Nguyễn Thị Thanh Trúc (làm việc tại Cty CP dược Hà Tĩnh) cũng đã bị công an bắt tạm giam về tội lừa đảo với số tiền gần 20 tỷ đồng.

Cả Tương và Trúc đều là những kẻ có lòng tham vô đáy, dưới vỏ bọc của những đại gia kinh doanh bất động sản giàu có, hai người đã dùng nhiều thủ đoạn để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của rất nhiều người với số tiền rất lớn.

Làm việc với Trưởng khoa Dược Bệnh viện ĐK Hà Tĩnh, ông Tôn Đức Quý cho biết, ngay sau khi nhận được thông báo lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với chị Thân Thị Thủy, khoa Dược đã họp, bỏ phiếu đưa ra hình thức kỉ luật đối với Thủy.

Tại cuộc họp ngày 05/4 đã đưa ra hình thức cảnh cáo và đã có biên bản gửi lên cho lãnh đạo bệnh viện để họ có cơ sở tổ chức họp Hội đồng kỉ luật đối với chị Thủy.

Được biết, chị Thủy từ ngày 09/4 đến nay không đến làm việc tại khoa Dược của bệnh viện.

Theo hồ sơ tại khoa Dược, chị Thân Thị Thủy tốt nghiệp Dược sĩ trung học về làm việc tại khoa Dược Bệnh viện Đa Khoa Hà Tĩnh từ tháng 9/2009.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh, ông Nguyễn Viết Đồng cho biết, hiện ở khoa Dược đã triển khai họp bàn đưa ra hình thức kỉ luật. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa tiến hành họp hội đồng kỉ luật với Thủy vì đang chờ đợi kết quả điều tra tiếp theo của bên công an. Khi nào có kết luận cuối cùng từ công an thì bệnh viện sẽ họp đưa ra quyết định kỉ luật Thủy.

Trần Văn - Duy Tuấn