Nữ Phó giám đốc lập 5 công ty bán hóa đơn chiếm đoạt gần 80 tỷ đồng

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Bùi Hồng Thiện (SN 1973, nguyên Phó Giám đốc Công ty TNHH XNK Đức Mạnh) về hành vi mua bán trái phép hóa đơn.

Qua công tác quản lý địa bàn, trước đó Phòng An ninh kinh tế và Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai có thông tin về những dấu hiệu bất thường trong hoạt động của Công ty TNHH XNK Đức Mạnh của Bùi Hồng Thiện (SN 1973, trú tại tổ 11, phường Bắc Cường, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai)... Đối tượng cùng lúc mở nhiều công ty; một số công ty hoạt động chung trụ sở, nhưng tại các địa điểm này hầu như không có hoạt động sản xuất, kinh doanh..., có dấu hiệu thực hiện hành vi bán hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT), gây thiệt hại ngân sách của Nhà nước.

Đối tượng Bùi Hồng Thiện.

Trong các thương vụ mua bán này, Thiện hầu như không xuất đầu lộ diện; đối tượng sử dụng một hệ thống chân rết để tiếp tay cho hành vi phạm tội. Những người có nhu cầu mua hóa đơn sẽ liên hệ trao đổi với Thiện qua điện thoại, tùy theo giá trị hàng hóa ghi trên hóa đơn và mặt hàng, Thiện sẽ tính giá bán hóa đơn.

Quá trình trinh sát, vào hồi 10h ngày 9/12, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn A, nhân viên của một công ty TNHH trên địa bàn khi đang có hành vi mua hóa đơn GTGT trái phép của Công ty TNHH TM Xuất nhập khẩu Đức Mạnh, có trụ sở tại số nhà 397, đường Lê Thanh, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai.

Từ việc bắt quả tang đối tượng, cơ quan ANĐT Công an tỉnh Lào Cai đã tiến hành khám xét khẩn cấp nhà tại địa chỉ trên có sự tham gia của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai. Quá trình khám xét, cơ quan An ninh điều tra đã thu giữ nhiều máy tính, con dấu và tài liệu của gần 40 công ty, doanh nghiệp cùng hóa đơn GTGT có liên quan đến hành vi mua bán hóa đơn GTGT.

Ngày 11/12, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Bùi Hồng Thiện. Thiện khai nhận đã mua lại và thành lập mới 5 công ty gồm: Công ty TNHH TM XNK và dịch vụ vận tải Trường Phi; Công ty TNHH TM XNK Đức Mạnh; Công ty TNHH MTV Hồng Thiện; Công ty TNHH MTV Thương mại XNK và vận tải An Thành Phát; Công ty TNHH In quảng cáo Huy Hoàng. Sau đó, Thiện đã điều hành 5 công ty trên để bán hóa đơn GTGT cho nhiều đơn vị và cá nhân để trục lợi, gây thiệt hại ngân sách của nhà nước.

Kết quả nghiên cứu hồ sơ, tài liệu thu thập từ Cục Thuế tỉnh Lào Cai cho thấy: Từ năm 2014 đến tháng 6/2020, Bùi Hồng Thiện đã điều hành 5 công ty trên xuất hóa đơn GTGT với tổng giá trị hàng hóa ghi trên hóa đơn là 894,7 tỷ đồng; số tiền thuế GTGT được khấu trừ là: 79,4 tỷ đồng.

Xác minh hoạt động của 5 công ty do Bùi Hồng Thiện điều hành nghi vấn có sai phạm của một số cán bộ trong các cơ quan nhà nước, có dấu hiệu tiếp tay, buông lỏng quản lý, đặc biệt là trong công tác thanh tra, kiểm tra trên lĩnh vực thuế, ngân hàng, tài chính, đầu tư.

Hiện, Công an tỉnh Lào Cai đang tiến hành mở rộng điều tra để làm rõ hành vi mua bán hóa đơn GTGT của Bùi Hồng Thiện và các đối tượng có liên quan.

X. Mai

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/ban-tin-113/pha-vu-an-mua-ban-hoa-don-lien-quan-40-cong-ty-625311/