Nữ phi công Trung Quốc tử nạn khi lái tiêm kích J-10

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, nữ phi công đầu tiên lái chiến đấu cơ J-10, cô Yu Xu vừa thiệt mạng trong vụ một vụ tai nạn vào hôm 12-11.

Vụ việc xảy ra tại tỉnh Hồ Bắc vào hôm 12-11, chỉ một ngày sau ngày truyền thống của không quân Trung Quốc. Chiếc J-10 do Yu Xu điều khiển đã lao xuống đất trong khi cô không thể kịp thời bật ghế lái để thoát ra.

Nữ phi công Trung Quốc tử nạn khi lái tiêm kích J-10 - Ảnh 1

Yu Xu là nữ phi công đầu tiên lái chiến đấu cơ J-10

Cô Yu, năm nay 30 tuổi, đang điều khiển máy bay cùng một nam phi công khác nhưng người này kịp thời thoát khỏi máy bay và bị thương.

Yu Xu sinh ta tại Thành Đô và là thành viên của đội bay biểu diễn “1-8”, trực thuộc không quân Trung Quốc. Cô gia nhập không quân Trung Quốc từ tháng 9-2005 và trở thành 1 trong 16 nữ phi công lái chiến đấu cơ nội địa đầu tiên vào năm 2009.

"Đội bay biểu diễn 1-8" cũng mới tham gia triển lãm hàng không quốc tế Chu Hải tại tỉnh Quảng Đông vào đầu tháng 11.

J-10 là mẫu chiến đấu cơ do Trung Quốc tự sản xuất, được thiết kế vừa là máy bay tiêm kích vừa là máy bay ném bom hạng nhẹ, có thể sử dụng trong mọi thời tiết, đêm và ngày. Tuy nhiên, đây là một mẫu máy bay khá nguy hiểm cho phi công do chỉ trong 2 năm qua, đã có ít nhất 3 vụ rơi máy bay J-10 vì nhiều lí do khác nhau.