Nữ kế toán BHXH quận Nam Từ Liêm tham ô 68 tỷ đồng

Được giao nhiệm vụ lập chứng từ chi trả tiền bảo hiểm, Đỗ Thương Thương đã lập các ủy nhiệm chi khống, chiếm đoạt 68 tỷ đồng.

Đối tượng Đỗ Thương Thương. Ảnh: Công an TP Hà Nội

Đối tượng Đỗ Thương Thương. Ảnh: Công an TP Hà Nội

Ngày 24/5, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Đỗ Thương Thương (34 tuổi; trú tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội) về tội Tham ô tài sản.

Theo điều tra, Thương là kế toán viên Bảo hiểm xã hội (BHXH) quận Nam Từ Liêm được giao nhiệm vụ lập chứng từ chi trả tiền bảo hiểm các trường hợp ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe cho các cá nhân, công ty tham gia BHXH trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Trong thời gian công tác từ ngày 26/10/2022 đến ngày 19/2/2024, lợi dụng sơ hở trong quá trình phê duyệt chứng từ chuyển tiền của lãnh đạo BHXH quận Nam Từ Liêm, đối tượng đã lập các ủy nhiệm chi khống trên hệ thống phần mềm kế toán tập trung của BHXH, thay đổi thông tin người thụ hưởng trên Bảng kê chuyển tiền gửi ngân hàng.

Sau đó, Thương chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của các đối tượng là người quen của Thương. Khi người quen nhận được tiền, Thương đã yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của mình để chiếm đoạt, rồi sử dụng cá nhân hết, không có khả năng hoàn trả.

Theo cơ quan chức năng, tổng số tiền đối tượng đã chiếm đoạt của BHXH quận Nam Từ Liêm ban đầu xác định là hơn 68 tỷ đồng.

Ngày 26/4/2024, lực lượng chức năng đã bắt giữ được Thương khi đang lẩn trốn tại Bình Dương.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, ngày 3/5/2024, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với Đỗ Thương Thương về tội Tham ô tài sản quy định tại Khoản 4, Điều 353 Bộ luật Hình sự.

Văn Thanh

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/nu-ke-toan-bhxh-quan-nam-tu-liem-tham-o-68-ty-dong-10280741.html