Nữ hoàng Zulu đột ngột qua đời sau một tháng nhiếp chính

  4 liên quanGốc

  Hoàng gia Zulu ở Nam Phi thông báo Nữ hoàng Shiyiwe Mantfombi Dlamini Zulu đã qua đời vì bệnh lạ, sau một tháng thừa kế ngai vàng từ người chồng đã khuất.

  Hoàng gia Zulu, Nam Phi thông báo Nữ hoàng Shiyiwe Mantfombi Dlamini Zulu, 65 tuổi, đột ngột qua đời vì một căn bệnh không rõ nguyên nhân sau một tháng thừa kế ngai vàng từ chồng bà, Vua Goodwill Zwelithini, BBC đưa tin ngày 30/4.

  Hoàng tử Mangosuthu Buthelezi xác nhận: “Đây thực sự là một cú sốc đối với hoàng gia khi phải thông báo về sự ra đi hết sức đột ngột của Nữ hoàng Mantfombi. Tin tức này đã để lại nỗi buồn vô hạn đối với chúng tôi”.

  Theo truyền thông Nam Phi, Nữ hoàng Mantfombi nhập viện cách đây một tuần, sau khi mắc một căn bệnh không rõ nguyên nhân.

  Trong khi người kế vị nữ hoàng chưa được nêu tên, Hoàng tử Mangosuthu Buthelezi khẳng định: “Zulu không thể thiếu lãnh đạo”.

  Nữ hoàng Shiyiwe Mantfombi Dlamini Zulu bên vị vua quá cố Goodwill Zwelithini. Ảnh: GovernmentZA.

  Trong số 5 người con trai của Nữ hoàng Mantfombi và Vua Zwelithini, Hoàng tử Misuzulu - con trai cả, 47 tuổi - được cho là người sẽ kế vị ngai vàng.

  Nữ hoàng Mantfombi trở thành nhà lãnh đạo của Zulu (một bộ tộc lớn nhất Nam Phi) khi Vua Goodwill Zwelithini, 72 tuổi - qua đời vì các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, kết thúc gần 50 năm trị vì.

  Trong số những người vợ của Vua Zwethilini, Nữ hoàng Mantfombi có địa vị cao nhất vì xuất thân hoàng tộc. Bà là em gái của nhà vua Mswati III, trị vì vương quốc Eswatini. Bà có tổng cộng 8 người con với vị vua quá cố.

  Cường Lê

   Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nu-hoang-zulu-dot-ngot-qua-doi-sau-mot-thang-nhiep-chinh-post1210058.html