'Nữ hoàng nhạc đỏ' Anh Thơ tái hợp với 'ông hoàng nhạc sến' Chế Linh

Nhiều người khá “sốc” khi thấy “nữ hoàng nhạc đỏ” và “ông hoàng nhạc sến” tái hợp với nhau...

Tại liveshow riêng của Chế Linh diễn ra cách đây gần 3 năm tại Hà Nội, Anh Thơ lần đầu tiên có màn song ca với Chế Linh khiến nhiều người không khỏi “sốc” vì bất ngờ. Tuy nhiên sự kết hợp của hai giọng ca được mệnh danh “nữa hoàng nhạc đỏ” và “ông hoàng nhạc sến” đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng khán giả.

Đó chính là lý do trở lại Hà Nội để làm liveshow vào tối 28-10 tới tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Chế Linh nhất định phải mời bằng được Anh Thơ tiếp tục sánh đôi với mình trên sân khấu. Nam danh ca thổ lộ ông muốn thông qua giọng hát của Anh Thơ để mọi người thấy rằng dù nghệ sĩ ở dòng nhạc nào cũng sẽ yêu nhạc Bolero như yêu bản sắc văn hóa Việt.

'Nữ hoàng nhạc đỏ' Anh Thơ tái hợp với 'ông hoàng nhạc sến' Chế Linh - Ảnh 1

Chia sẻ về lý do nhận lời đoàn tụ lại trên sân khấu với Chế Linh, nữ ca sĩ Anh Thơ cho biết cô luôn trân trọng nam danh ca này bởi đến nay dù đã hơn 70 tuổi nhưng ông vẫn hát “live” quá tốt. Đó là điều mà giới chuyên môn làm nghề vô cùng nể phục. Anh Thơ cũng tin rằng việc tham gia liveshow lần này của Chế Linh sẽ là cơ hội cho cô những trải nghiệm đáng quý để từ đó nhìn nhận, hát đời hơn và hay hơn.

Tuy là giọng ca miền Bắc duy nhất góp giọng trong liveshow của “ông hoàng nhạc sến” nhưng Anh Thơ tâm sự cô không hề cảm thấy e ngại hay lo lắng. Nữ ca sĩ cho biết cô là người đã có tên tuổi, chỗ đứng riêng trong lòng khán giả và đây không phải lần đầu tiên cô mang nhạc bolero lên sân khấu. Anh Thơ cũng quả quyết cô có cách hát, cách thể hiện riêng mà không cần so sánh với người khác vì đó mới là bản ngã của mình.

'Nữ hoàng nhạc đỏ' Anh Thơ tái hợp với 'ông hoàng nhạc sến' Chế Linh - Ảnh 2

“Nữ hoàng nhạc đỏ” bộc bạch cô từng nghe rất nhiều nghệ sĩ nhưng không để bị ảnh hưởng bởi riêng ai. Ví như ở dòng nhạc trữ tình Cách mạng, nhạc quê hương đất nước, cô thường nghe các thế hệ giọng ca đi trước như: Quang Thọ, Trung Đức, Thu Hiền....Ở dòng nhạc bolero, Anh Thơ lại hay nghe Chế Linh, Tuấn Vũ, Sơn Tuyền, Ngọc Sơn và Hương Lan. Tuy nhiên dù hát ở dòng nhạc nào, Anh Thơ cho biết cô vẫn cố gắng tạo ra chất riêng của mình để không bị lẫn với ai.

Trước thắc mắc của mọi người về việc đang là ngôi sao hàng đầu ở dòng nhạc trữ tình quê hương lại bất ngờ hát sang cả nhạc bolero, Anh Thơ giải thích rằng cô hiểu bolero phải hát rất tình và rất đời, vì thế nếu ngay từ đầu khi mới tốt nghiệp trường Học viện Âm nhạc mà cô theo đuổi dòng nhạc này ngay thì không hợp lý.

Vì lẽ đó, Anh Thơ muốn mình phải trải qua một quá trình diễn, trải nghiệm và chiêm nghiệm cuộc sống. Đến giờ, nữ ca sĩ cảm thấy mình đã tích lũy đủ vốn sống, vốn nghề để có thể hát chân thành, mộc mạc mà vẫn da diết đúng với “chất” bolero cho nên mới quyết định “lấn sân”. Việc hát bolero theo Anh Thơ là vì cô thích nên tham gia chứ không phải chuyển sang hát dòng nhạc này.

'Nữ hoàng nhạc đỏ' Anh Thơ tái hợp với 'ông hoàng nhạc sến' Chế Linh - Ảnh 3

Liên quan đến những ý kiến trái chiều khi nghe mình hát nhạc Bolero, nhất là lần song ca trên sân khấu với Chế Linh cách đây gần 3 năm, Anh Thơ cho biết cô không buồn về điều đó. Nữ ca sĩ tâm sự cô luôn xác định rằng sẽ có người không thích mình và mình phải lắng nghe những lời góp ý của họ để đánh giá, hoàn thiện bản thân. Anh Thơ cũng quả quyết cô sẽ tự đi con đường của mình, không “đẽo cày giữa đường” vì khán giả không đi hộ mình được.

Bên cạnh đó, trước ý kiến cho rằng mình “dại” khi chuyển từ “nhạc sang” sang “nhạc sến”, Anh Thơ cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm rằng trong âm nhạc không phân biệt cao – thấp, sang – hèn và dòng nhạc nào cũng đều có khán giả riêng cũng như mọi thứ tồn tại đều có lý do của nó. Giọng ca xứ Thanh chia sẻ nếu ai đánh giá thấp về dòng nhạc Bolero tức là họ đã sai, bởi bất cứ dòng nhạc nào thì đều là tiếng nói từ tâm hồn đi đến trái tim khán giả, tìm sự đồng cảm của mọi người.

Anh Thơ cho biết hiện cô, danh ca Chế Linh cùng êkip thực hiện liveshow riêng đang ngồi lại bàn bạc kỹ lưỡng về các tiết mục có sự tham gia của Anh Thơ trong chương trình. Nữ ca sĩ chia sẻ đó sẽ là những ca khúc phù hợp với giọng hát và con người mình chứ không quá ướt át.

Chế Linh từng rất buồn khi nhạc vàng bị đánh giá sai, bị cho rằng "sến", làm hỏng thế hệ trẻ. Theo ông, nếu âm nhạc là lời nói cất lên từ trái tim thì bolero chính là tiếng nói tình cảm nhất. Nó chan chứa, không bóng bẩy, đi thẳng vào lòng người nghe. Ở cả cương vị ca sĩ Chế Linh hay nhạc sĩ Tú Nhi, ông đều muốn chứng tỏ những giá trị của bolero và muốn truyền nó tới thế hệ sau.

Vài năm gần đây, Việt Nam thịnh hành các gameshow về bolero. Theo Chế Linh đây là điều đáng mừng bởi nó chứng tỏ nhạc vàng vẫn có chỗ đứng và vẫn có người muốn duy trì. Tuy nhiên các chương trình này đều ít nhiều gây tranh cãi bởi những pha trộn, những cách mà nhà tổ chức sử dụng để lôi kéo khán giả. Vốn là người kín tiếng, Chế Linh không muốn gây tranh cãi bằng những tuyên ngôn - dù ông đang được xem là người tiêu biểu nhất của dòng nhạc vàng. Thay vào đó, Chế Linh muốn khán giả tự cảm nhận qua những show diễn mà ông dày công chuẩn bị.

75 tuổi, Chế Linh nói, thực lòng ông không biết mình còn bao nhiêu cơ hội để làm liveshow cho khán giả Hà Nội nữa, bởi vậy, khi lúc này đang sung sức, ông muốn được cống hiến từng phút để đáp lại tình cảm yêu thương của khán giả. Sau đêm liveshow tại Hà Nội vào 28-10 tới tại Trung Tâm Hội Nghị Quốc Gia (Hà Nội), Chế Linh sẽ làm liveshow riêng tại TPHCM.