Nữ hoàng Lệ Dung 'gác kiếm'

“Trước kia thì trái gió trở trời sẽ bị đau nhức, gần đây bệnh nặng hơn nên đầu gối lúc nào cũng sưng và đau. Giờ chỉ cần bước lên hay đi xuống cầu thang thôi là đau rồi. Lại sắp mùa đông nữa, trời lạnh là không chịu được”, “nữ hoàng kiếm chém” Lệ Dung nói về chấn thương trong sự nghiệp VĐV sau khi quyết định “rửa tay gác kiếm”.

Nữ hoàng Lệ Dung 'gác kiếm' - Ảnh 1

Kiếm thủ Lệ Dung quyết định “rửa tay gác kiếm” sau 15 năm gắn bó với đấu kiếm Việt Nam. Ảnh: PV

2/3 sự nghiệp song hành với chấn thương

Gặp Lệ Dung tại nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức (Hà Nội) khi chị “tháp tùng” tuyển đấu kiếm nữ Hà Nội dự tranh giải đấu kiếm vô địch toàn quốc 2016 gần đây, sau khi đưa ra quyết định chia tay sự nghiệp VĐV. Trên sàn đấu và ngoài đời, nữ kiếm thủ sinh năm 1985 dường như là hai con người hoàn toàn đối lập nhau. Khó có thể hình dung được đằng sau bộ giáp phục với những đường kiếm dứt khoát và mạnh mẽ, lại là cô gái có dáng người mảnh khảnh cùng khuôn mặt toát lên vẻ hiền dịu đến vậy.

Lệ Dung “bén duyên” với đấu kiếm từ năm 16 tuổi, tính đến nay đã 15 năm gắn bó với thể thao. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng, gần 2/3 quãng thời gian trong sự nghiệp VĐV, cô gái có vóc dáng mảnh mai ấy lại tập luyện và thi đấu “song hành” cùng chấn thương.

Lệ Dung kể: “Mình bị đau cả hai đầu gối từ khoảng năm 2007 do tập luyện nặng và lâu dần tích tụ lại thành chấn thương. Các bác sĩ tại phòng khám trung tâm HLTTQG Hà Nội chuẩn đoán bị viêm quá tải bánh chè đùi. Từ đó đến nay, mình chỉ tiêm giảm đau và massage hồi phục, nhưng bệnh không dứt điểm được và ngày càng nặng hơn. Trước kia “trái gió trở trời” sẽ bị đau nhức, gần đây bệnh nặng hơn nên đầu gối lúc nào cũng sưng và đau. Giờ chỉ cần chạy nhẹ thôi cũng đau rồi. Cả bước lên hay đi xuống cầu thang đều thế. Lại sắp mùa đông nữa rồi. Trời lạnh là không chịu được”.

Cố nén đau dự Olympic

15 năm gắn bó với thể thao, hy sinh cả tuổi thanh xuân và đời sống riêng tư, Lệ Dung hiện thực hóa giấc mơ của mình với tấm vé dự kỳ Olympic đầu tiên tại Brazil hồi tháng 8 vừa qua. Cũng vì thế mà nhiều VĐV trẻ luôn xem chị là tấm gương sáng để noi theo bởi sự kiên trì và bản lĩnh thi đấu vững vàng trên sàn đấu. Nữ hoàng kiếm chém từng chia sẻ rằng: “Tôi rất vui và hạnh phúc vì giấc mơ bấy lâu nay tưởng như xa vời, cuối cùng đã trở thành sự thật. Tấm vé tới Olympic Rio 2016 có thể xem là món quà chia tay sự nghiệp VĐV mà tôi theo đuổi bấy lâu nay”.

Để có được tấm vé vàng dự Olympic trên, Lệ Dung đã phải nén đau, tập luyện không ngừng nghỉ. Cách đây 2 năm, các bác sĩ tại trung tâm nói Lệ Dung phải phẫu thuật, nhưng chưa có cơ hội thực hiện. Năm ngoái thi đấu xong SEA Games 28 tại Singapore, đến khám tại bệnh viện thể thao, bác sĩ người Đức cũng thúc giục Lệ Dung mổ, nhưng rồi chị lại tự nhủ “cố nốt” chờ đến Olympic. Một phần vì quá đam mê, phần khác bởi không bứt ra nổi trước gánh nặng thành tích, trước niềm tin và hy vọng của cả đội kiếm.

“Gần như bao nhiêu sự cố gắng mình đều dồn cho vòng loại cả, chẳng dám nghỉ ngơi vì sợ lại thất bại. Trước khi thi đấu, mình bị đau liên tục nên các chuyên gia chỉ cho tập nhẹ. Khi lên sàn đấu, mình cũng phải cố nén đau”, Lệ Dung cho biết.

Về cuộc sống hiện tại, Lệ Dung nói rằng chị cảm thấy rất hài lòng với công tác huấn huyện, dù vẫn chưa “chính thức”. Giờ đây, Lệ Dung chỉ mong nhanh khỏi bệnh để tiếp tục sống trọn vẹn với niềm đam mê của mình: “Chấn thương trong nước không xử lý được nên các bác sĩ đã đề xuất lên Tổng cục TDTT hỗ trợ sang Singapora chữa trị và đang chờ phê duyệt. Mình cũng mong phẫu thuật sớm ngày nào hay ngày đó, không kéo dài cũng khổ lắm”.

Nguyễn Thị Lệ Dung là gương mặt kỳ cựu của đấu kiếm Việt Nam, gia nhập đội đấu kiếm Hà Nội từ năm 2001 và có mặt ở đội tuyển quốc gia từ năm 2003. Trong sự nghiệp VĐV, Lệ Dung giành 9 HCV SEA Games từ năm 2003-2015 cùng nhiều huy chương tại các giải khác ở Đông Nam Á, 1 HCĐ châu Á, 1 HCĐ đồng đội trẻ châu Á, đỉnh cao sự nghiệp là tấm vé đến Brazil dự Olympic Rio 2016.

Huyền Mai