'Nữ hoàng' không ngai của Hàn Quốc bất ngờ bị bắt

Người bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye vừa bất ngờ bị bắt giữ khi tới trình diện cơ quan công tố. Bà này được coi như "nữ hoàng... không ngai" của Hàn Quốc, vì chẳng có vị trí chính trị nào nhưng lại can thiệp được vào nhiều quyết định quan trọng của chính quyền.

'Nữ hoàng' không ngai của Hàn Quốc bất ngờ bị bắt - Ảnh 1

Bà Choi Soon-sil (phải) gây ảnh hưởng tới chính quyền Hàn Quốc chỉ vì... thân với Tổng thống Park Geun-hye

Bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye - bà Choi Soon-sil - đã bị bắt giữ vào tối 31-10, ngay khi bà này tới cơ quan công tố để trả lời các thẩm vấn viên.

Được biết, "Nữ hoàng không ngai" Choi bị bắt giữ để điều tra các cáo buộc lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thông Park rồi can thiệp vào các vấn đề quốc gia, cũng như khai thác được các thông tin mật và kiếm lời bất chính.

Sau khi vụ bê bối liên quan tới bà Choi nổ ra, nhiều quan chức trong chính phủ Hàn Quốc đã phải từ chức. Bản thân Tổng thống Park Geun-hye cũng phải xin lỗi trước công chúng, đồng thời thừa nhận bà đã để cho người bạn thân đọc một số bản thảo phát biểu hồi mới nhậm chức.

Trong khi đó, bà Choi cũng chỉ thừa nhận có đọc những tài liệu trên, song không có tác động gì tới việc "triều chính" hay kiếm lời bất chính.

Vụ bê bối trên khiến rất nhiều người dân Hàn Quốc tức giận. Cuộc biểu tình hôm 29-10 đã thu hút hàng nghìn người tham gia, để đòi Tổng thống Park phải từ chức hoặc bị cơ quan công tố buộc tội.