Nữ hoàng đi bộ 'nhanh nhất' Đông Nam Á, Nguyễn Thanh Phúc: 'Theo chồng, có bỏ cuộc chơi'?

Đầu tháng 11 tới, nữ hoàng Đi bộ "nhanh nhất" Đông Nam Á, VĐV Nguyễn Thanh Phúc sẽ "lên xe hoa", vậy cô có còn gắn bó với thi đấu?

Là VĐV nữ Đi bộ duy nhất của đội tuyển quốc gia, đến thời điểm này Nguyễn Thanh Phúc cũng là người đi “nhanh nhất” khu vực Đông Nam Á, khi liên tiếp các kỳ Sea Games gần đây cô đều giành ngôi vô địch.

Ở cấp khu vực châu Á, Thanh Phúc đã giành 1 HCĐ, 1 HCB và đạt chuẩn tham dự Olympic London(2012). Tới đây, cô sẽ “lên xe hoa” theo chồng xây dựng tổ ấm gia đình.

Tuy nhiên, sẽ có nhiều lý do khiến nữ hoàng Đi bộ Nguyễn Thanh Phúc chưa thể nói lời “ giã từ sự nghiệp” thi đấu của mình.

Chuyện tình 9 năm

Quen nhau từ giảng đường Đại học TDTT Đà Nẵng, sau 9 năm tìm hiểu và gắn bó, nhà vô địch Đông Nam Á, nữ hoàng đi bộ Nguyễn Thanh Phúc (Đội tuyển điền kinh Quốc gia) ở môn Đi bộ đường dài (nội dung 20km), cùng chàng trai Trần Viết Thắng(quê Quảng Trị).

Nhưng phải tới 1 năm trở lại đây, họ mới chính thức “công khai” chuyện tình lãng mạn này. Tháng 11 tới, họ sẽ chính thức “thuộc về nhau” trong niềm chung vui của bè bạn, người thân, tại Nhà thờ thành phố Đà Nẵng.

Nữ hoàng đi bộ 'nhanh nhất' Đông Nam Á, Nguyễn Thanh Phúc: 'Theo chồng, có bỏ cuộc chơi'? - Ảnh 1

Chàng trai Trần Viết Thắng luôn động viên Thanh Phúc trong sự nghiệp vươn tới đỉnh cao

Được biết, chồng cô là cử nhân tốt nghiệp chuyên sâu môn Bóng chuyền của Trường Đại học TDTT Đà Nẵng và cũng bằng tuổi với cô (sinh năm 1990). Họ đến với nhau bằng tất cả tình yêu thương, sự đồng cảm về những gian nan, vất vả trong tập luyện và thi đấu thể thao.

Đến với thể thao chuyên nghiệp đã mười mấy năm, trong suốt chặng đường 9 năm từ khi Thanh Phúc đến tuổi “cập kê”, những gian khổ trong tập luyện thể thao của cô luôn được người bạn trai quan tâm, động viên và khuyến khích.

Nữ hoàng đi bộ 'nhanh nhất' Đông Nam Á, Nguyễn Thanh Phúc: 'Theo chồng, có bỏ cuộc chơi'? - Ảnh 2

Họ sẽ tổ chức đám cưới vào ngày 3/11 tới.

Dù không phải là VĐV chuyên nghiệp, nhưng cũng là người gắn bó với chuyên môn về TDTT, điều mà bạn trai của Thanh Phúc hiểu tính chất nghề nghiệp của cô hơn những chàng trai khác, chính là người bạn đồng hành, luôn thấu hiểu, là nguồn động viên tinh thần rất lớn trong sự nghiệp thể thao đỉnh cao của cô.

Thanh Phúc cho biết: “Dù tình trong như đã…”, nhưng mỗi lần cô giành chiến thắng trên đấu trường quốc tế, trở về đến sân bay, trong khi người hâm mộ tới chúc mừng tới tấp, thì anh Thắng vẫn “bẽn lẽn”… nhìn từ xa, đợi mọi người về hết mới lặng lẽ tới chúc mừng.

Tình yêu của Viết Thắng dành cho Thanh Phúc, đó là tất cả sẵn sàng, sự sẻ chia những lúc khó khăn, cũng như lúc vui buồn của cuộc sống. Đó là điều Thanh Phúc luôn cảm kích, cô đã quyết định chọn "phu quân" này trở thành "đối tác" suốt đời của cô.

Ngay cả khi tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân Đại học TDTT, không xin được đúng chuyên ngành TDTT mà anh lựa chọn, song chàng trai Trần Viết Thắng vẫn quyết định ở lại T.P Đà Nẵng và đi làm trái nghề cho một Công ty thuộc Tập đoàn Sun Group, với ước nguyện trọn đời bên một nửa của mình.

Nữ hoàng đi bộ 'nhanh nhất' Đông Nam Á, Nguyễn Thanh Phúc: 'Theo chồng, có bỏ cuộc chơi'? - Ảnh 3

Sức mạnh tình yêu đã giúp họ vượt qua những thử thách ban đầu của cuộc sống

Cho đến thời điểm này, nữ hoàng đi bộ Nguyễn Thanh Phúc vẫn là VĐV “độc nhất, vô nhị” của TTVN ở môn Đi bộ, vì trong thành phần đội tuyển quốc gia cô là VĐV duy nhất cùng cậu em trai của mình là Nguyễn Thành Ngưng.

Thành tích của Nguyễn Thanh Phúc ở môn Đi bộ(nội dung 20km) qua 3 kỳ Sea Games của những năm gần đây nhất cho đến thời điểm hiện tại, cô vẫn giữ kỷ lục vô địch Đông Nam Á và trong nước. Ở giải đấu khu vực châu Á, Thanh Phúc đã giành 1 HCĐ, 1 HCB, đạt chuẩn tham dự Olympic London(2012) và giải vô địch Thế giới tại Nga.

Có “bỏ cuộc chơi”?

Lễ cưới của đôi uyên ương thể thao này sẽ được tổ chức vào đầu tháng 11(dương lịch) tới. Được biết, sau khi kết hôn, nữ hoàng đi bộ Thanh Phúc vẫn chưa thể “giải nghệ”. Cô tiếp tục thi đấu cho Đà Nẵng và đội tuyển Quốc gia tại các giải đấu quan trọng sắp tới.

Những lý do để Thanh Phúc chưa thể dừng thi đấu được, chủ yếu vẫn là ở môn Đi bộ chưa có lực lượng VĐV kế cận. Bởi đặc thù của môn thể thao, nội dung chính vẫn là chinh phục đường dài. Với nội dung mà Thanh Phúc đang có thế mạnh, sở trường chính là nội dung 20km.

Những yếu tố làm nên chiến thắng cho Thanh Phúc, không phải ngẫu nhiên mà có, tất cả đều phải bắt nguồn từ nền tảng mà cô đã từng phải trải nghiệm. Đó là tuổi thơ gắn bó với quãng đường dài đi học tới hàng chục km mỗi ngày.

Nữ hoàng đi bộ 'nhanh nhất' Đông Nam Á, Nguyễn Thanh Phúc: 'Theo chồng, có bỏ cuộc chơi'? - Ảnh 4

Ước muốn của Thanh Phúc sau khi lập gia đình là có một công việc ổn định

Trong khi đó, hiếm VĐV nào có tố chất bền bỉ như Thanh Phúc ở thời điểm này để cô có thể trông chờ kế cận. Đây cũng là điều cô lo ngại, vì thế ở tuổi còn đang sung sức, cô vẫn quyết định thi đấu thêm một thời gian nữa.

Điều cô mong đợi là sau khi “giải nghệ”, sẽ được ngành TDTT Đà Nẵng tạo điều kiện để cô có một việc làm ổn định, đúng với chuyên ngành cô yêu thích. Đó điều hạnh phúc nhất đối với một VĐV thể thao chuyên nghiệp như cô.

Bình Minh