Nữ hoàng Anh lần đầu tái xuất sau khi Hoàng thân Philip qua đời

Reuters đưa tin Nữ hoàng Elizabeth II đã trở lại công việc thường nhật sau nỗi đau mất mát từ sự ra đi của chồng, Hoàng thân Philip.

Ngày 13/4, bốn ngày khi Hoàng thân Philip qua đời, Nữ hoàng Elizabeth đã trở lại đảm nhận các nhiệm vụ hoàng gia, trong sự kiện một quan chức cấp cao nhất trong gia đình nghỉ hưu, theo PA Media.

Nữ hoàng đã tổ chức một buổi lễ nhân dịp Bá tước Peel từ chức Lãnh chúa Chamberlain. Trước đó, vào ngày 9/4, Hoàng thân Philip, người đã ở bên cạnh nữ hoàng trong suốt 69 năm trị vì, đã qua đời tại lâu đài Windsor ở tuổi 99.

Nữ hoàng Anh Elizabeth. Ảnh: AP.

Ngày 17/4 sắp tới, tang lễ của ông sẽ được tổ chức. Công tước của Edinburgh đã kết hôn với Nữ hoàng Elizabeth vào năm 1947.

Trong những năm gần đây, nữ hoàng đã giảm bớt các hoạt động chính thức và chuyển giao nhiều nhiệm vụ hoàng gia cũng như quyền bảo trợ cho Thái tử Charles, Hoàng tử William và các thành viên hoàng gia cấp cao khác.

Dù vậy, bà vẫn thực hiện những nhiệm vụ mang tính biểu tượng của hoàng gia, chẳng hạn như khai mạc quốc hội. Ngày 11/4, Hoàng tử Andrew, con trai của nữ hoàng, cho rằng nữ hoàng tỏ ra cứng rắn khi đối mặt với sự mất mát “để lại một khoảng trống lớn trong cuộc đời” bà.

Các trợ lý và chuyên gia hoàng gia có kinh nghiệm cho biết sự ra đi của Hoàng thân Philip sẽ không dẫn đến việc nữ hoàng, vị quân vương trị vì lâu nhất thế giới, từ bỏ ngai vàng để dành cho con trai thừa kế là Thái tử Charles.

Người Anh đặt hoa tưởng nhớ Hoàng thân Philip Nhiều người dân ở London đến trước cổng Điện Buckingham đặt hoa để tưởng nhớ Hoàng thân Philip. Chồng của Nữ hoàng Elizabeth II từ trần ngày 9/4, hưởng thọ 99 tuổi.

Kỳ Sơn

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nu-hoang-anh-lan-dau-tai-xuat-sau-khi-hoang-than-philip-qua-doi-post1204110.html