Nữ hành khách vận chuyển 1,6kg cocaine qua đường hàng không

Theo tin từ Đội Kiểm soát phòng chống ma túy- Cục Hải quan TP.HCM, đêm 25-12, tại cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, đơn vị đã phối hợp bắt giữ một nữ hành khách vận chuyển trên 1,6 kg cocaine.

Nữ hành khách vận chuyển 1,6kg cocaine qua đường hàng không - Ảnh 1

Đối tượng vận chuyển cocaine bị bắt giữ.

Vào 21 giờ 15 phút ngày 25-12, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy- Cục Hải quan TP.HCM đã chủ trì, phối hợp với Đội thủ tục hành lý nhập khẩu- Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất tiến hành kiểm tra trọng điểm hành lý của một nữ hành khách nhập cảnh trên chuyến bay EK392 từ Dubai hạ cánh xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào lúc 19 giờ 47 phút cùng ngày, phát hiện có 1,6kg cocaine giấu trong đáy balô hành lý ký gửi.

Nữ hành khách này tên là SORACIPA MONROY CLAUDIA STEPHANNY, quốc tịch Colombia, sinh ngày 20-10-1995, hộ chiếu số AT 388813.

Nữ hành khách vận chuyển 1,6kg cocaine qua đường hàng không - Ảnh 2

/_layouts/images/VuThao.BaoHaiQuan.Admin/video_thumbnail.png##/Video/Ghep.flv##400##300

Khi đối tượng làm thủ tục hải quan, qua soi chiếu, các công chức hải quan đặt nghi vấn do hành lý có thể hiện những hình ảnh bất thường. Các cán bộ Hải quan đã yêu cầu bà SORACIPA MONROY CLAUDIA STEPHANNY mang hành lý ký gửi đến phòng kiểm tra trọng điểm tại Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu - Chi Cục Hải quan cửa khẩu Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất để kiểm tra thủ công.

Kết quả kiểm tra, trong túi xách màu đen (có số thẻ hành lý EK 071858), ngoài hành lý cá nhân là quần áo và vật dụng sinh hoạt mang theo của bà SORACIPA MONROY CLAUDIA STEPHANNY, tổ kiểm tra đã nghi vấn và rạch dưới đáy túi xách này thì phát hiện 01 gói giấy bạc, bên trong có chứa một loại chất bột màu trắng nghi vấn là ma túy, với tổng trọng lượng cả bì khoảng 1,61kg.

Tiến hành lấy mẫu thử nhanh bằng thuốc thử ma túy cho kết quả dương tính với cocaine. Sau đó, tổ kiểm tra đã tiến hành lấy 01 mẫu bột trắng để trưng cầu giám định tại Phòng Kỹ thuật hình sự (PC54) – Công an TP. Hồ Chí Minh. Theo thông báo kết quả giám định số 227/PC54 ngày 26/12/2016 của PC54, mẫu vật là ma túy ở thể rắn, loại cocaine. Tổng trọng lượng cocaine bị thu giữ khoảng 1,61kg (cả bì).

Nữ hành khách vận chuyển 1,6kg cocaine qua đường hàng không - Ảnh 3

Cocaine giấu trong thành balo

Căn cứ theo thông báo kết quả giám định nêu trên của PC54 và lời khai của đương sự, Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy đã chủ trì phối hợp với Đội thủ tục hành lý nhập khẩu – Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, C47B-Bộ Công an, Công an cửa khẩu TSN tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với bà SORACIPA MONROY CLAUDIA STEPHANNY và bàn giao hồ sơ, tang vật, đối tượng cho Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy (PC47) – Công an TP.HCM để thụ lý điều tra theo thẩm quyền.

Bà SORACIPA MONROY CLAUDIA STEPHANNY khai nhận, vận chuyển thuê số cocaine này cho một đối tượng người Mỹ (không biết tên) và sẽ giao tại một khách sạn tại TP.HCM. Khi đến sân bay quốc tế TSN thì bị hải quan phát hiện và bắt giữ./.

Lê Thu