Nữ giáo viên tâm huyết với sự nghiệp trồng người

Tâm huyết với nghề, cô Nguyễn Thị Ngọc Diệp - giáo viên Trường THPT Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã gặt hái được nhiều 'quả ngọt' trong sự nghiệp trồng người.

 Cô Nguyễn Thị Ngọc Diệp luôn tâm huyết với nghề, tận tâm với trò.

Cô Nguyễn Thị Ngọc Diệp luôn tâm huyết với nghề, tận tâm với trò.

Vốn có niềm đam mê với nghề giáo và yêu thích văn học nên sau khi tốt nghiệp THPT, cô Nguyễn Thị Ngọc Diệp (SN 1979, xã Sơn Bằng, Hương Sơn) đã lựa chọn Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Vinh để thực hiện ước mơ. Cô giáo trẻ mong bản thân có thể trở thành người truyền lửa, nuôi dưỡng tình yêu văn học cho các em học sinh.

Năm 2002, sau khi tốt nghiệp, cô Diệp về công tác tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Hương Sơn. Đến năm 2004, cô được điều chuyển về công tác tại Trường THPT Hương Sơn cho đến nay. Thời điểm đó, ngôi trường miền núi này còn nhiều khó khăn song nữ giáo viên trẻ vẫn không hề nản lòng mà dốc hết tâm sức, tận tụy cống hiến để gieo mầm tri thức và nuôi dưỡng những ước mơ cho học trò.

Trong suốt 20 năm gắn bó với Trường THPT Hương Sơn, cô Diệp không chỉ luôn sát cánh cùng học sinh bên những trang văn mà còn nỗ lực trau dồi kiến thức, cập nhật những phương pháp giảng dạy mới nhất để mang đến những bài giảng sinh động và hấp dẫn cho các em.

 Cô Diệp luôn sáng tạo trong mỗi tiết dạy của mình để tạo hứng thú học tập cho học sinh.

Cô Diệp luôn sáng tạo trong mỗi tiết dạy của mình để tạo hứng thú học tập cho học sinh.

Cô thường xuyên tổ chức các hoạt động như đóng kịch, diễn tiểu phẩm, học theo nhóm, thuyết trình... Những hoạt động này không chỉ rèn luyện khả năng cảm nhận văn học mà còn giúp học sinh có cơ hội được giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

Trong quá trình dạy học, cô Diệp luôn coi học sinh là trung tâm, là những người bạn để sẻ chia. Giờ học văn do cô đứng lớp luôn là những phút giây đáng nhớ với học sinh, nơi các em được trải nghiệm, thể hiện bản thân và phát triển khả năng của mình.

Cô Diệp chia sẻ: “Tôi luôn cố gắng tạo ra một môi trường học tập thân thiện, khuyến khích các em tự do sáng tạo, bày tỏ quan điểm cá nhân. Qua đó, tôi mong học sinh không chỉ học tập tốt mà còn yêu thương, gắn kết để cùng nhau phát triển toàn diện hơn”.

Đặc biệt, cô Diệp còn là giáo viên “mát tay” trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi. Cô dành nhiều thời gian, tâm huyết cho việc phát hiện và bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu văn chương.

 Cô Diệp luôn duy trì mối quan hệ đoàn kết, gần gũi với đồng nghiệp.

Cô Diệp luôn duy trì mối quan hệ đoàn kết, gần gũi với đồng nghiệp.

Em Đinh Minh Anh - lớp 10D1 (Trường THPT Hương Sơn) cho biết: “Cô Diệp luôn dõi theo và hướng dẫn, hỗ trợ chúng em một cách tận tình trong quá trình học tập. Nhờ sự đồng hành sát sao của cô, trong năm học này, đội tuyển Ngữ văn của khối 10 đã đạt 2 giải nhất, 1 giải ba trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh. Riêng bản thân em đã đạt giải nhất, nhờ đó, em tự tin hơn trên con đường học tập, nỗ lực giành được nhiều thành tích tốt”.

Không chỉ giúp học sinh đạt nhiều kết quả cao trong giáo dục mũi nhọn, cô Diệp còn đưa thành tích môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT của các khóa đạt kết quả cao. Trong Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2023, điểm môn thi Ngữ văn của lớp 12D do cô Diệp chủ nhiệm và giảng dạy đạt bình quân 9,23 (xếp thứ 5 toàn tỉnh). Trước đó, vào Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2022, lớp 12D1 do cô Diệp giảng dạy cũng đã đạt điểm bình quân môn Ngữ văn là 8,98.

 Cô Diệp vinh dự được Tỉnh ủy Hà Tĩnh vinh danh vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2024.

Cô Diệp vinh dự được Tỉnh ủy Hà Tĩnh vinh danh vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 - 2024.

Với những thành tích nổi bật trong công tác giáo dục, cô Diệp đã giành được nhiều danh hiệu, bằng khen, giấy khen cấp tỉnh, huyện. Mới đây nhất, cô Diệp là một trong 21 cá nhân được Tỉnh ủy Hà Tĩnh vinh danh vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2021 - 2024.

Chia sẻ về niềm vui này, cô Diệp cho biết: “Học Bác, tôi luôn cố gắng học hỏi, tự học, tự rèn luyện chuẩn mực đạo đức nhà giáo, chuyên môn nghiệp vụ. Tôi hy vọng những đóng góp của mình sẽ đem lại những điều tích cực, giúp các em học sinh đạt kết quả học tập tốt, hiện thực hóa ước mơ của bản thân”.

Trong quá trình công tác tại trường, cô Diệp luôn là tấm gương điển hình để đồng nghiệp noi theo. Đặc biệt, việc học, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác luôn được cô quan tâm và vận dụng hằng ngày. Hy vọng rằng, cô Diệp sẽ tiếp tục phát huy khả năng của bản thân, cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục, góp phần đưa công tác giáo dục của nhà trường ngày một đi lên.

Thầy Lê Mạnh Cường - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hương Sơn

Văn Chung

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/nu-giao-vien-tam-huyet-voi-su-nghiep-trong-nguoi-post266731.html