Nữ giám đốc ngân hàng lập hồ sơ khống, vay 2.660 lượng vàng mua nhà

Lập khống hồ sơ vay 2.660 lượng vàng, lấy pháp nhân công ty của một số doanh nghiệp tiếp tục vay vàng của Agribank để đảo nợ... bị cáo Oanh gây thiệt hại hơn 358 tỷ đồng cho ngân hàng này.

Theo tin trên báo Pháp luật TP HCM, ngày 5/12, TAND TP HCM mở lại phiên xử sơ thẩm vụ Nguyễn Thị Hoàng Oanh (57 tuổi), nguyên giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành, quận 1 (TP HCM) và 11 đồng phạm bị truy tố về các tội Tham ô, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Đưa và nhận hối lộ, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Ngoài bị cáo Oanh, có 5 bị cáo trong vụ án từng làm tại Agribank chi nhánh Bến Thành bị truy tố về tội Tham ô tài sản với khung hình phạt lên đến tử hình.

Các bị cáo tại phiên tòa sáng nay. Ảnh: Pháp luật TP HCM

Nguồn tin cho biết, dự kiến, phiên tòa này diễn ra trong 10 ngày. Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Phạm Lương Toản (Chánh Tòa hình sự TAND TP).

Trước đó, vụ án này từng được tòa đưa ra xét xử nhiều lần nhưng hoàn trả hồ sơ cho VKS, yêu cầu điều tra bổ sung.

Trong phiên tòa xét xử lần này, tòa triệu tập 84 người có nghĩa vụ liên quan, người làm chứng nhưng rất nhiều người vắng mặt. Tuy nhiên, do những người này đã có lời khai trong hồ sơ, mặt khác có thể xem xét triệu tập khi thấy cần thiết nên HĐXX vẫn tiếp tục phiên tòa.

Cáo trạng vụ án thể hiện trên báo Dân Trí, năm 2008, từ khi được bổ nhiệm làm giám đốc Agribank Bến Thành, Nguyễn Thị Hoàng Oanh đã chỉ đạo, ép cấp dưới thực hiện hàng loạt sai phạm để chiếm đoạt tài sản của Nhà nước.

Theo đó, bị cáo Oanh đã dùng tên của các cá nhân khác, sau đó chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập khống các hồ sơ vay tiền, vàng của ngân hàng để chiếm đoạt. Với thẩm quyền của mình, bị cáo đã cho chính mình vay tổng cộng 2.660 lượng vàng SJC (tương đương hơn 47 tỷ đồng) của Agribank Bến Thành.

Số tiền vay được, Oanh dùng để sử dụng mục đích cá nhân và mua nhà tại đường Trần Quang Khải, quận 1 (TP HCM). Sau đó, bị cáo dùng chính căn nhà này cho ngân hàng thuê làm trụ sở với giá 5.800 USD/tháng.

Tính đến tháng 4/2013, Agribank Bến Thành đã phải trả cho Nguyễn Thị Hoàng Oanh 5,6 tỷ đồng tiền thuê nhà.

Khi đến hạn phải trả nợ số vàng trên, bị cáo Oanh chỉ đạo em rể và cấp dưới dùng công ty TNHH Liên Lục Địa cùng tên một số cá nhân, doanh nghiệp khác để lập các hợp đồng vay tiền, vàng của Agribank Bến Thành nhằm mục đích đảo nợ.

Tính đến năm 2012 (thời điểm khởi tố vụ án), tổng số nợ cả gốc và lãi do Nguyễn Thị Hoàng Oanh gây ra tại Agribank Bến Thành là hơn 34 tỷ đồng. Trong khi đó, tổng giá trị tài sản đảm bảo của Công ty Liên Lục Địa tại thời điểm này chỉ hơn 12 tỷ đồng.

Ngoài ra, Oanh còn chỉ đạo cấp dưới cho Lê Văn Tính (ngụ quận 3) vay vàng của ngân hàng để hưởng tiền chênh lệch. Với mỗi lượng vàng Tính vay được, bị cáo được hưởng chênh lệch 2 triệu đồng.

Tổng cộng Agribank Bến Thành cho Lê Văn Tính vay hơn 137 tỷ đồng nhưng Tính chỉ nhận được 112 tỷ đồng, Oanh chiếm hưởng 24 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm khởi tố vụ án, tổng số tiền và vàng Lê Văn Tính nợ của Agribank Bến Thành hơn 300 tỷ đồng. Trong khi đó giá trị tài sản đảm bảo tiền vay của Tính chỉ khoảng 88 tỷ đồng. Viện KSND tối cao xác định Lê Văn Tính hiện không có khả năng trả nợ, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng cho Agribank.

Các cơ quan tố tụng xác định Agribank thiệt hại tổng cộng hơn 358 tỷ đồng.

Bảo Khánh (T/h)