Nữ đạo diễn 'bất bại' tại nhiều liên hoan phim

  Báo Người Lao Động
  Gốc

  Nữ đạo diễn người Tây Ban Nha Carla Simón - vừa đoạt giải Gấu Vàng cho phim hay nhất tại Liên hoan Phim (LHP) Quốc tế Berlin lần thứ 72-2022 - đã nối dài danh sách nữ đạo diễn thắng lớn tại các LHP.

  Đây là một tín hiệu vui khi các nữ đạo diễn liên tục được thừa nhận thông qua các thành tích ấn tượng tại nhiều LHP - nơi mà các nam đạo diễn thường chiếm ưu thế.

  Carla Simón giành được Gấu Vàng với phim "Alcarràs", tác phẩm kể về cuộc sống của một gia đình nông dân trồng đào ở một ngôi làng nhỏ tại Catalonia - Tây Ban Nha cùng những biến cố sau đó. Cô được nhiều lời khen khi đã kể một câu chuyện đầy tinh tế, xúc động nhưng lại cân bằng giữa yếu tố chính trị, xã hội. Những nỗ lực của Carla Simón khi tập huấn cho người dân địa phương trở thành diễn viên không chuyên, diễn xuất tự nhiên mang đến sự chân thật cho câu chuyện cũng được đánh giá cao.

  Nhìn lại các LHP lớn từ năm 2021 đến nay, nhiều nữ đạo diễn đã khiến cho giới làm phim ấn tượng. Trước Carla Simón, nữ đạo diễn người Pháp gốc Lebanon là Audrey Diwan đã giành giải Sư tử vàng danh giá tại LHP Venice 2021 với phim "Happening". Phim dựa theo tiểu thuyết cùng tên xuất bản năm 2000 của nhà văn Annie Ernaux. Cô trở thành nữ đạo diễn thứ 6 đoạt giải thưởng Sư tử vàng trong lịch sử LHP Venice, đồng thời là nữ đạo diễn thứ hai liên tiếp làm nên kỳ tích sau Chlóe Zhao với "Nomadland".

  Đạo diễn Carla Simón đoạt giải Gấu Vàng. Ảnh: REUTERS

  Đạo diễn Carla Simón đoạt giải Gấu Vàng. Ảnh: REUTERS

  Nữ đạo diễn người Pháp Julia Ducournau giành chiến thắng tại LHP Cannes 2021 với phim "Titane". Cô trở thành nữ đạo diễn thứ 2 trong lịch sử LHP giành giải thưởng danh giá này. Julia Ducournau là đạo diễn kiêm biên kịch. Các tác phẩm của cô thường thuộc thể loại kinh dị thể xác, còn gọi là kinh dị sinh học. Cô sở hữu phong cách đặc biệt, cố gắng sáng tạo cách làm phim mới mẻ, hiện đại.

  Một nữ đạo diễn cũng tạo dấu ấn không kém trong làng phim thế giới, làm nên lịch sử là Chlóe Zhao. Cô gặt hái giải thưởng "Đạo diễn xuất sắc nhất" với phim "Nomadland" tại Oscar 2021. Ngay sau đó, "Nomadland" cũng thắng hạng mục "Phim truyện xuất sắc nhất" và nữ diễn viên chính của phim cũng đoạt giải "Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất". "Nomadland" đã mang về cho Chlóe Zhao rất nhiều giải thưởng trước khi được vinh danh tại giải thưởng điện ảnh danh giá nhất thế giới là Oscar.

  Trên đường đua những LHP lớn của thế giới, các nữ đạo diễn đang chứng tỏ sự "bất bại" của mình. Tuy nhiên, trên đường đua doanh thu phòng vé, nữ đạo diễn vẫn chưa thể tạo được dấu ấn riêng. Ngoài Patty Jenkins thành công với "Wonder Woman" - doanh thu hơn 822 triệu USD, không có thêm các nữ đạo diễn thắng lớn doanh thu phòng vé trong những năm gần đây.

  Ngay cả với Patty Jenkins, phim "Wonder Woman 1984" do cô đạo diễn cũng lỗ nặng khi ra rạp năm 2020. Một phần thất bại là do đại dịch Covid-19 nhưng một phần cũng vì phim chưa thuyết phục được khán giả. Tác phẩm siêu anh hùng do Chlóe Zhao đạo diễn cũng chỉ thu về hơn 402 triệu USD trong khi kinh phí của phim đã là 200 triệu USD.

  Minh Khuê

  Nguồn NLĐ: http://nld.com.vn/van-nghe/nu-dao-dien-bat-bai-tai-nhieu-lien-hoan-phim-20220220193211077.htm