Chuyện Ngoại giao: Nữ Đại sứ Việt Nam hát bài hát Myanmar

Người nghe đã rất ngạc nhiên khi nghe giai điệu quen thuộc của bài hát 'Lat Tee' qua giọng hát của Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương.

Đông đảo các quan chức, khách mời và khán giả tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Myanmar II, tối 8/9/2018 đã không khỏi ngạc nhiên khi nghe giai điệu quen thuộc của bài hát “Lat Tee” – một bài dân ca của người dân tộc Shan ở phía Nam Myanmar được đông đảo người dân Myanmar yêu thích - qua giọng hát của Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương. Bộ trưởng Văn hóa và Tôn giáo Myanmar Thura U Aung Ko đã lên sân khấu cảm ơn và tặng hoa Đại sứ.

Người nghe đã rất ngạc nghiên và thích thú khi nghe Đại sứ Luận Thùy Dương hát ca khúc Lat Tee- một bài dân ca nổi tiếng của người Myanmar.

Đại sứ Luận Thùy Dương cho biết đã cố gắng học thuộc lời bài hát Lat Tee để có thể biểu diễn tiết mục này, như một sự thể hiện tình yêu với đất nước và con người Myanmar, và cũng là lời cảm ơn gửi tới Chính phủ, người dân Myanmar đã nỗ lực vì sự phát triển của quan hệ song phương Việt Nam – Myanmar nói chung, quan hệ hợp tác văn hóa-nghệ thuật nói riêng.

Đây cũng là tiết mục đặc biệt và gây ấn tượng trong Chương trình giao lưu văn hóa “Việt Nam và Myanmar: Những đất nước tươi đẹp” để kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và 01 năm quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam – Myanmar do Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar phối hợp với Bộ Tôn giáo và Văn hóa Myanmar tổ chức tại MICC-II, thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar.

Bộ trưởng Văn hóa và Tôn giáo Myanmar Thura U Aung Ko cảm ơn và tặng hoa "ca sỹ" Đại sứ Luận Thùy Dương

Chương trình có sự tham dự của Phó Chủ tịch Thượng viện Myanmar Aya Tha Aung và 06 Bộ trưởng Liên bang Myanmar bao gồm: Bộ trưởng Thông tin Pe Myint, Bộ trưởng Văn hóa và Tôn giáo Thura U Aung Ko, Bộ trưởng Giáo dục Myo Thein Gyi, Bộ trưởng Phúc lợi Xã hội, Cứu trợ và Định cư Win Myat Aye và Bộ trưởng các Vấn đề Sắc tộc Nai Thet Lwin; cùng Chủ tịch Hội đồng Nay Pyi Taw Myo Aung, các thành viên của Ủy ban Hiến pháp và Ủy ban bầu cử Liên bang, các Thứ trưởng, Vụ trưởng các Bộ, ngành của Myanmar, Đại sứ Lào Lyying Sayaxang, đại diện ngoại giao đoàn tại Myanmar, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Myanmar, các quan chức, khách mời và khoảng 1000 khán giả.

Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Văn hóa và Tôn giáo Thura U Aung Ko nhấn mạnh, sự kiện là để đánh dấu những thành quả tốt đẹp trong quan hệ hợp tác văn hóa giữa Myanmar và Việt Nam trong năm 2017. Chương trình giao lưu văn hóa cũng cho thấy sự hội nhập của các nước thành viên ASEAN trong kết nối giữa người dân và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Trong bài phát biểu tại chương trình, Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương nhấn mạnh, đây là một trong số các hoạt động nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai nước. Với chủ đề “Việt Nam và Myanmar: Những vùng đất tươi đẹp”, chương trình góp phần phác họa vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa và con người của hai nước.

Đại sứ Luận Thùy Dương cũng nói rằng Việt Nam và Myanmar có nhiều điểm tương đồng trong các bài hát, điệu múa và các màn trình diễn âm nhạc, đặc biệt là những bài hát mô tả vẻ đẹp của đất nước. Hai nước cũng có nhiều câu chuyện ca ngợi những người dân lao động chăm chỉ và chia sẻ sự coi trọng đối với các giá trị gia đình.

Một tiết mục múa do các nghệ sỹ Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội biểu diễn.

Tham gia biểu diễn trong chương trình giao lưu văn hóa là đoàn nghệ sỹ đến từ Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội và đoàn nghệ sỹ của Bộ Văn hóa và Tôn giáo Myanmar, với các tiết bài hát và điệu múa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của mỗi quốc gia. Chương trình nghệ thuật do các nghệ sỹ Việt Nam biểu diễn đã mang đến cho khán giả những bản sắc văn hóa dân gian Việt Nam qua các điệu múa của các dân tộc Thái, Lô Lô, Chăm, Nhã nhạc Cung đình Huế, múa mâm đồng Nam Bộ, tiết mục độc tấu đàn bầu, đàn tranh…

Chương trình giao lưu văn hóa là một trong chuỗi hoạt động đặc biệt được tổ chức tại Myanmar vào năm 2018, để triển khai khuôn khổ Quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam - Myanmar và Chương trình Hợp tác Văn hóa Việt Nam - Myanmar 2017-2020 mà lãnh đạo hai nước đã ký kết, qua đó góp phần thúc đẩy hợp tác văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Myanmar.

Thư Kỳ