Nụ cười trở lại trên mặt cô bảo mẫu nhà Gaddafi

  Gốc

  Nhìn nụ cười rạng rỡ trên gương mặt Shweyga Mullah, ít ai ngờ rằng chỉ mấy tháng trước, cô bảo mẫu nhà Gaddafi này phải sống một cuộc sống địa ngục ngay bên trong khu dinh thự xa hoa bậc nhất Bắc Phi.

  >> >> Những 'cậu ấm cô chiêu' đầy quyền lực nhà Gaddafi

  Câu chuyện của Shweyga hẳn khiến nhiều người bật khóc bởi sự khủng khiếp mà cô đã phải trải qua cho dù làm việc trong nhà cựu Tổng thống Muammar Gaddafi, người đàn ông 42 năm nắm quyền điều hành đất nước Libya.

  Người ta tìm thấy Shweyga vào những ngày cuối tháng 8, sau khi lực lượng nổi dậy đánh bật quân đội trung thành với Gaddafi ra khỏi Tripoli. Cả gia đình người đàn ông quyền lực nhất Libya đã rời đi, nhưng có một người phụ nữ bị bỏ nằm lại trên tấm nệm trong một căn phòng của khu nhà. Đó là cô gái có tên Shweyga Mullah.

  Shweyga Mullah cười rạng rỡ sau ngày ra viện.

  Gương mặt và câu chuyện của Shweyga mới thực sự làm cho người ta ghê rợn. Đầu, mặt phồng rộp do bỏng, Shweyga cho biết cô bị Aline, người con dâu của nhà lãnh đạo Gaddafi, và một tì nữ khác dội nước sôi lên đầu vì không thể dỗ dành một trong những đứa cháu của Gaddafi ngừng khóc. Không nhận được sự chăm sóc y tế, không được đưa tới bệnh viện, Shweyga bị bỏ rơi lại khu nhà khi gia đình Gaddafi di tản khỏi thủ đô Tripoli. Cô nằm đó trong đau đớn tột cùng, cho đến khi được lực lượng nổi dậy phát hiện và đưa tới bệnh viện.

  Những tưởng cuộc đời là một địa ngục mới với Shweyga, thế nhưng hoàn cảnh của cô đã nhận được sự cảm thông sâu sắc từ cộng đồng quốc tế. Trong những ngày đầu tháng 9, cô được đưa tới Malta, đất nước nhỏ bé nằm ở Địa Trung Hải để chữa trị vết thương. Cô được cấy ghép da và phẫu thuật chỉnh hình sau khi những vết bỏng đã khỏi hẳn.

  Một quỹ đặc biệt dành để chữa trị vết thương cho Shweyga đã nhận được hơn 40.000 USD tiền hỗ trợ từ những nhà hảo tâm trên toàn thế giới. Ngoài ra, cô còn nhận được trợ cấp từ chính phủ Qatar để giúp cô có tiền sống và chữa bệnh ở xứ người.

  Dù chưa khỏi hẳn, nhưng các bác sĩ chữa trị cho Shweyga đã đồng ý để cô điều trị ngoại trú. Ngày ra viện cũng là ngày cô cảm thấy cuộc đời hạnh phúc nhất. Được những người bạn mới đón tiếp, được thấy một cuộc sống mới tràn ngập hạnh phúc, tự do và nhất là bước chân hoàn toàn khỏi ngưỡng cửa địa ngục là điều cô chưa bao giờ dám mơ tới, nhưng nay đã trở thành hiện thực.

  Phải sống xa gia đình, những vết thương chưa kịp lành da làm cô đau nhói nhưng Shweyga đã tự tin hơn rất nhiều khi giao tiếp với mọi người. Các bác sĩ cho biết cô phục hồi khá nhanh và tóc đã bắt đầu mọc lại. Tuy nhiên, họ phải thường xuyên cắt ngắn nó, bởi sợ những vùng da mới cấy ghép bị nhiễm trùng. Những bộ phận khác trên cơ thể bị co rút do bỏng cũng đang được điều trị vật lý trị liệu để lấy lại khả năng vận động cho cô.

  Gương mặt Shweyga khi những vết bỏng mới lành da.

  Dù chưa hoàn toàn bình phục nhưng nụ cười luôn rạng rỡ trên môi Shweyga. Cô tự tin nói chuyện với mọi người và các y bác sĩ. Các bác sĩ cũng hi vọng tóc của cô sẽ mọc đều trên vùng da cấy ghép để che đi những vết sẹo trên cơ thể cô. Điều đó chắc hẳn sẽ giúp cô rất nhiều trong cuộc sống thường ngày.

  Khi hỏi về mong muốn của cô đối với người con dâu Aline của nhà lãnh đạo Gaddafi, cô trả lời ngay lập tức mà không mất một giây suy nghĩ. Shweyga muốn người đàn bà độc ác ấy bị bắt và đền tội trước pháp luật. Thế nhưng, cũng giống như chồng là Hannibal Gaddafi, Aline hiện đang bặt vô âm tín. Điều đó đồng nghĩa với việc, những nạn nhân như Shweyga vẫn sẽ phải chờ đợi để nhìn thấy ngày công lý được thực thi.

  Trịnh Duy

  Theo Bưu điện Việt Nam

  Nguồn Zing: http://www.zing.vn/news/the-gioi/nu-cuoi-tro-lai-tren-mat-co-bao-mau-nha-gaddafi/a134628.html