Nữ cán bộ ngành y với tấm lòng thiện nguyện

Ấn tượng đầu tiên khi tôi gặp người thanh niên nhanh nhẹn, hiền lành, phúc hậu này là sự nghị lực, quyết tâm. Chị là một đoàn viên cần mẫn, âm thầm làm công việc thiện nguyện có ích cho đời, đó là quyên góp ủng hộ cho những người dân ở những vùng sâu, vùng xa, vùng ngập lũ những phần quà nhỏ bé… góp phần chia sẻ những khó khăn, mất mát trong 2 cơn lũ vừa qua.

Gặp chị vào những ngày đầu tháng 11 trong lúc người dân đang khắc phục hậu quả của 2 cơn lũ vừa mới đi qua, với dáng người nhanh nhẹn, chị đã tạo cho tôi ấn tượng ban đầu thật dễ gần, dễ mến. Chị là Đỗ Thị Trang, một y tá điều dưỡng đầy năng động của Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh Quảng Bình. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình. Không phụ lòng mong mỏi của bố mẹ và anh chị, cùng với sự yêu thích nghề thầy thuốc, chị đã quyết định thi vào trường Trung cấp Y tế Quảng Bình. Khi ước mơ đó trở thành hiện thực thì cũng là lúc chị nung nấu trong đầu một suy nghĩ là phải cố gắng làm sao học thật giỏi để sau này đóng góp được nhiều cho xã hội và giúp ích được nhiều cho bà con quê hương.

Sau những năm tháng miệt mài đèn sách tại Trường Trung cấp Y tế Quảng Bình với chuyên ngành y tá điều dưỡng, chị được nhận vào làm việc tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh cho đến nay. Dù tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ, nhưng với những kiến thức học tập và kỹ năng nghề nghiệp của mình, người thanh niên trẻ sinh năm 1979 này đã sớm khẳng định mình trong công việc.

Nữ cán bộ ngành y với tấm lòng thiện nguyện - Ảnh 1

Chị Đỗ Thị Trang tặng quà cho người dân tại xã Cảnh Dương

Trong hơn nửa tháng qua, hình ảnh chị bươn bả đi khắp các xã làm công tác thiện nguyện ở các vùng lũ đã được nhiều người biết đến. Chị đã đến những vũng lũ nguy hiểm để cùng ăn, cùng làm, cùng khám, chữa bệnh, giúp đỡ người dân chống lũ và khắc phục hậu quả.

Một tay chị kêu gọi cộng đồng, các nhà hảo tâm giúp đỡ đồng bào lũ lụt. Với những viên thuốc, gói mì tôm, bao gạo, cái áo quần, giầy dép… để giúp đỡ bà con trong lúc khó khăn. Chị đã làm công việc một cách âm thầm, lặng lẽ. Nhưng khi nhận được những gói hàng tài trợ lại không có xe để chở về tận các vùng khó khăn, chị đã bỏ tiền túi của mình thuê xe vận chuyển hàng. Và cứ thế, chị như chú chim én nhỏ mang niềm vui đến với đồng bào ở vùng lũ lụt. Những giọt mồ hôi thấm đẫm nhưng với chị mang một chút công sức của mình để giúp đỡ bà con vuợt qua khó khăn trước mắt là việc cần làm. Chị Đỗ Thị Trang chia sẻ: Xuất phát từ hoàn cảnh khó khăn của gia đình, thấu hiểu nổi khổ của nhiều người dân, tâm nguyện và mơ ước của chị từ lúc nhỏ, làm thế nào để chia sẻ, giúp đỡ một phần nhỏ bé của mình với những hoàn cảnh khó khăn, để họ sớm ổn định cuộc sống.

Là một cán bộ trẻ có trình độ chuyên môn và nhiều triển vọng, một đoàn viên đầy nhiệt huyết, luôn tham gia tích cực các phong trào, chị luôn mang trong mình một sức trẻ, tinh thần xung kích, “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”. Chị cùng với đội ngũ y, bác sỹ của ngành y tế đã tình nguyện khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và những vùng bị lũ. Từ những chuyến đi như thế chị đã thôi thúc chị phải làm điều gì đó cho người dân quê hương, phải hành động để gánh bớt phần nào khó khăn, giúp đỡ những gia đình đang trong cảnh gặp hoạn nạn do lũ lụt…

Năm 2014 với những trăn trở đó chị đã thực hiện được tâm nguyện của mình, chị đã lập nhóm cháo thiện nguyện tổ chức nấu cháo cung cấp bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bênh viện hữu nghị Việt Nam Cu ba - Đồng Hới và Bệnh viện Y học Cổ truyền tỉnh vào 2 ngày Rằm và mồng 1 hàng tháng. Trong 2 cơn lũ vừa qua chị đã kêu gọi bạn bè, các nhà hảo tâm ở các tỉnh khác đã về 5 xã Kim Hóa, Lâm Hóa (Tuyên Hóa); Hưng Trạch (Bố Trạch); Quang Phú (Đồng Hới); Cảnh Dương (Quảng Trạch) để chia sẻ, hỗ trợ 800 suất quà, gạo, tiền mặt, áo quần, giầy dép với bà con trong lúc khó khăn này.

Nói về người đồng nghiệp cấp dưới của mình, bác sĩ Trần Xuân Phú, Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Quảng Bình cho biết: Chị Trang là một cán bộ trẻ năng động đầy nhiệt huyết, từ công việc chuyên môn đến các phong trào Đoàn thanh niên, đặc biệt là công tác thiện nguyện. Không chỉ ở trong bệnh viện mà ngoài bệnh viện cũng thế, chị để lại rất nhiều ấn tượng đối với mọi người, từ nấu cháo từ thiện, kêu gọi ủng hộ làm thiện nguyện ở các vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa, vũng lũ lụt. Tôi rất cảm phục tấm lòng của chị, cho dù hoàn cảnh gia đình vất vả, chồng bị tai nạn mất sớm, một mình chị chăm sóc 2 con nhỏ, chị đã vượt qua những khó khăn, gian khổ để đứng vững và làm được như thế này là một thành công ngoài mong đợi.

Những công sức của chị đã được đền đáp bằng những cái bắt tay, nụ cười, sự cảm ơn và rất nhiều tình cảm mà bà con dành cho chị. Trong những ngày mưa gió, lầy lội khó khăn đó, màu áo thanh niên của chị đồng hành chia sẻ và giúp đỡ những người dân. Chị thể hiện tinh thần xung kích trách nhiệm của thế hệ trẻ trong tương lai. Với tấm lòng và bàn tay nhỏ bé cùng chung sức giúp đỡ hỗ trợ người dân trong những lúc khó khăn càng làm tăng thêm tình người, tình cộng đồng và làm tăng thêm tinh thần đoàn kết. Những giọt mồ hôi, nụ cười, những cái bắt tay và những món quà của chị mang đến tuy nhỏ, thật đáng quý và đáng trân trọng. Bằng tình cảm của mình chị đã giúp dỡ bà con vượt qua khó khăn sớm ổn định cuộc sống.

Bài, ảnh Thành Trung