Nữ bộ trưởng từ chức vì uống rượu lái xe

Bà Hadzialic là Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học trẻ tuổi nhất từ xưa tới nay của Thụy Điển. Vì bị bắt quả tang đang lái xe với lượng rượu vượt mức cho phép, nên hôm 13/8/2016, bà đã tuyên bố từ chức. Khi bị nhà báo hỏi, bà nói vụ uống rượu lái xe này là “sai lầm lớn nhất đời tôi”.

Theo giới báo chí, là Đảng viên đảng Dân chủ Xã hội, năm nay tuy chỉ mới 29 tuổi, nhưng Hadzialic là một bộ trưởng có năng lực trong chính phủ trung tả, và là người Hồi giáo đầu tiên làm bộ trưởng của Thụy Điển.

Nữ bộ trưởng từ chức vì uống rượu lái xe - Ảnh 1

Bộ trưởng Aida Hadzialic tuyên bố từ chức vì uống rượu trong lúc lái xe.

Đất nước cũ của Hadzialic là Bosnia-Hercegovina, sau khi Nam Tư tan rã vì nội chiến, để tránh những cuộc thanh trừng đẫm máu xuất phát từ phe người Serb, bà đã theo gia đình chạy loạn và xin tỵ nạn tại Thụy Điển vào năm 1992, lúc mới năm tuổi.

Tiết lộ với báo chí, bà nói rằng đã uống hai ly rượu vang trước khi bị dừng xe trên cây cầu nối Đan Mạch với Thụy Điển và sau khi đo nồng độ, cảnh sát phát hiện có lượng rượu trong máu ở mức 0.2 g một lít, vượt mức cho phép!

Giải thích sai lầm của mình, Hadzialic nói bà uống một ly rượu có ga và một ly rượu đỏ sau một buổi tối đi chơi ở Copenhagen, rồi sau khi uống rượu 4 tiếng, tưởng đã hết nồng độ cồn trong máu nên bà mới lái xe về thành phố Malmo ở miền Nam Thụy Điển, nhưng thật trớ trêu, mọi chuyện đã không diễn ra như bà đã nghĩ. Giải thích quyết định từ chức, bà nói với các phóng viên: “Tôi chọn làm như vậy vì tôi tin rằng điều tôi đã làm là rất nghiêm trọng!”

Được biết, Thụy Điển là một trong những nước châu Âu cho phép người lái xe có mức rượu trong máu khá thấp. Mức rượu trong máu cho phép khi lái xe ở Vương quốc Anh, Malta là 0.8, Scotland 0.5, Hoa Kỳ 0.8 và hầu hết các nước châu Âu, trong đó có Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Ý là 0.5 (còn Cộng hòa Czech, Hungary, Romania, Slovakia không có mức hạn chế rượu khi lái xe). Cần biết, mức 0.5 nghĩa là một người đàn ông có thể uống một vại bia nhỏ hoặc một ly rượu lớn và phụ nữ có thể uống nửa vại bia nhỏ và một ly rượu nhỏ.

Theo các nhà phân tích, vụ Bộ trưởng Hadzialic từ chức vì uống rượu trong lúc lái xe tuy không lớn, nhưng cũng ảnh hưởng đến uy tín của đảng Dân chủ Xã hội và chính phủ. Sau khi từ chức, bà Hadzialic sẽ phải ra tòa, và nếu bị buộc tội, bà có thể bị tuyên án tới 6 tháng tù.=

Kim Thoa

Nữ bộ trưởng từ chức vì uống rượu lái xe - Ảnh 2