Nữ bộ trưởng Quốc phòng Pháp từ chức vì dính bê bối sử dụng công quỹ

Ngày 20/6, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sylvie Goulard tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền do dính líu tới bê bối sử dụng công quỹ sai mục đích. Vụ này gây chấn động dư luận Pháp, có lẽ sẽ ảnh hưởng đến uy tín của đảng Nền Cộng hòa Tiến bước (LREM) của Tổng thống Emmanuel Macron.

Sau bầu cử Quốc hội, đảng LREM liên minh với đảng Phong trào Dân chủ (MoDem), bà Goulard thuộc MoDem. Trong tuyên bố ngày 20/6, bà Goulard, cựu nghị sĩ Nghị viện châu Âu (EP), nhấn mạnh bản thân khó có thể tiếp tục tại nhiệm khi có khả năng bị điều tra xung quanh cáo buộc chi tiêu sai mục đích khi còn hoạt động tại EP.

Bà khẳng định chương trình cải cách của Tổng thống Macron nhằm giành lại lòng tin đối với các cơ quan công quyền, cải tổ nước Pháp và hội nhập châu Âu cần phải được ưu tiên hơn những vấn đề nhân sự và đó là lý do tại sao bà đệ đơn xin từ chức.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Macron đang xúc tiến hoàn tất bộ máy chính phủ sau chiến thắng vang dội của LREM và liên minh tại cuộc bầu cử hạ viện Pháp hôm 18/6 vừa qua, cho phép đảng này kiểm soát cả 2 nhánh hành pháp lẫn lập pháp. Trước đó, hồi đầu tháng 6 này, các công tố viên thủ đô Paris đã mở cuộc điều tra sơ bộ xung quanh những cáo buộc đăng tải trên tờ báo Pháp Canard Enchaine (Con Vịt buộc), cho rằng đảng MoDem sử dụng các nguồn quỹ của Nghị viện châu Âu để trả lương cho đội ngũ nhân sự của đảng này ở Pháp.

Nữ bộ trưởng Quốc phòng Pháp từ chức vì dính bê bối sử dụng công quỹ - Ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Sylvie Goulard tại Đối thoại Shangri-La 16 ở Singapore ngày 3/6 (Ảnh: AFP)

Được biết, bà Goulard nhậm chức bộ trưởng Quốc phòng Pháp sau khi ông Macron đắc cử tổng thống hồi tháng 5. Trước bà, cựu Thủ tướng Pháp, đồng thời là ứng viên tổng thống François Fillon bị khởi tố vì tuyển dụng khống vợ con.Vụ đó cũng đã từng gây chấn động châu Âu.

Nữ bộ trưởng Goulard khẳng định rằng thật khó để bà có thể tiếp tục làm việc, trong khi Tổng thống Macron đang tiến hành cải tổ lớn ở Pháp và châu Âu nhằm làm trong sạch nền chính trị.

Bê bối sử dụng công quỹ sai mục đích tại Pháp thời gian qua đã khiến nhiều quan chức điêu đứng, trong đó có cựu cựu lãnh đạo đảng cực hữu Marine Le Pen và cựu Bộ trưởng Nội vụ Bruno Le Roux. Có lẽ sau khi Goulard từ chức, bà sẽ chịu sự điều tra của cảnh sát.

Kim Thoa (Theo AFP, 6/2017)