Nữ bí thư Tòng Thị Bó - 'hoa' của miền ban trắng

Trên miền quê Chiềng Cọ, Sơn La, có một người con gái Thái tên là Tòng thị Bó đã có nhiều việc làm giúp vùng quê ngày càng phát triển.

Ở phía tây của thành phố Sơn La, qua một con đèo thơ mộng là đến vùng quê Chiềng Cọ yên ả, thanh bình. Vùng quê này núi non điệp trùng, thung lũng trải dài ấm no mùa lúa chín. Năm tháng thăng trầm, Chiềng Cọ cũng là nơi chứng kiến bao đổi thay, xưa kia lầm than nghèo đói dưới ách đô hộ thực dân…

Nay thì ban nở trắng rừng mỗi độ xuân về. Xã Nông thôn mới đã hiện hữu rất rõ ràng với những ngôi nhà sàn khang trang ngói đỏ, đường xi măng tiêu chuẩn chạy khắp các bản làng.

Và trên miền quê yêu dấu này, đang có một người con gái Thái chính gốc lãnh đạo việc bản, việc xã: Chị Tòng thị Bó, 46 tuổi, Bí thư đảng ủy xã. Dân bản, cũng như các đồng chí của chị ở đây tự hào, tin tưởng chị khi kỳ Đại hội đảng bộ nhiệm kỳ 2015- 2020 chị lại được bầu tái cử giữ chức vụ Bí thư đảng ủy xã.

Trong câu chuyện với chị một ngày gần đây, chị Bó thỉnh thoảng lại kể về những kỷ niệm đẹp của quê hương mà chị đã sinh ra, lớn lên và cống hiến. Bản Hùn quê chị và dòng suối Phai Bon chảy qua, cùng với gia đình có truyền thống cách mạng đã nuôi dưỡng tâm hồn, nghị lực để chị làm những việc xứng đáng với niềm tin yêu của bà con dân bản hôm nay.

Nữ bí thư Tòng Thị Bó - 'hoa' của miền ban trắng - Ảnh 1

Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Cọ Tòng Thị Bó cùng chung tay làm đường nông thôn với bà con

Cho những mùa vàng bản xa

Năm 20 tuổi, sau thời gian là Bí thư chi đoàn, chị Bó được bầu là Đại biểu hội đồng nhân dân xã, giữ trách nhiệm hội trưởng phụ nữ xã Chiềng Cọ. Còn quá trẻ và lại phải đảm đương lĩnh vực toàn các bà, các chị, các cô nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, đường đời, nên Bó lo quá. Các bác lãnh đạo xã, cả bố mẹ động viên nữa, chị mới dần yên tâm vui vẻ nhận nhiệm vụ.

Chỉ 3 năm sau đó, chị vinh dự trở thành Đảng viên. Tám năm làm công tác phụ nữ, tấm Huy chương “Vì sự nghiệp giải phóng phụ nữ” của chị gần như đã nói lên những việc làm tích cực mà chị đã đóng góp cho phong trào phụ nữ xã phát triển toàn diện.

Năm 2007, Tòng thị Bó được tín nhiệm bầu và giữ chức vụ Phó bí thư đảng ủy xã. Cũng sau 3 năm, chị đảm nhận vai trò Bí thư đảng ủy xã cho đến nay. Xuất phát điểm từ một vùng quê còn nhiều khó khăn về giao thông, trình độ dân trí thấp, cơ sở vật chất nghèo, chị Bó phải cùng tập thể đảng bộ tìm nhiều cách sáng tạo, phù hợp điều kiện thực tế để lãnh đạo Chiềng Cọ có được bộ mặt mới như hôm nay.

Năm năm qua, đảng bộ xã luôn là đảng bộ trong sạch vững mạnh của thành phố Sơn La. Bên cạnh gần 60 ha lúa hai vụ, thì Chiềng Cọ luôn phát huy thế mạnh của cây cà phê trên đất đồi và cây ăn quả. Hình thành một vùng cà phê hơn 350 ha, riêng thu nhập từ cà phê toàn xã trên 41 tỷ đồng/năm. Cũng từ thế mạnh này là chính, thu nhập đầu người ở Chiềng Cọ đã đạt bình quân 23,7 triệu/năm. Số hộ nghèo chỉ còn hơn 2% trong tổng số hơn 1.000 hộ dân với gần 5 nghìn nhân khẩu.

Chị Bó tâm sự: Cứ đến mùa gặt hái, mùa thu hoạch cây trái là bản mường vui vô cùng. Thành quả từ sự chỉ đạo của Đảng bộ đến cố gắng nỗ lực lao động của bà con dân bản, ai mà không vui. Mường trên, bản dưới ấm êm- đó là cốt lõi của sự đoàn kết ở đây, và đoàn kết là khởi nguồn của thành công, chị Bó đã cho biết về phương châm lãnh đạo của Đảng bộ như vậy.

Nữ bí thư Tòng Thị Bó - 'hoa' của miền ban trắng - Ảnh 2

Bình yên Chiềng Cọ

Sức sống Chiềng Cọ

Hoàn thành trọng trách một Bí thư đảng ủy xã với đầy ắp các công việc đối với đàn ông đã khó, với phụ nữ như chị Bó lại khó hơn nhiều. Chị kể một câu chuyện vui, năm 2010 đảng bộ xã Chiềng Cọ được Thành phố chọn làm đại hội điểm, đến khi được bầu tái giữ chức vụ Bí thư, chị lo đến phát khóc, và chị đã khóc thật ngay trên đoàn chủ tịch. Chị chỉ nghĩ lúc ấy phải chia tay với hầu hết các đồng chí trong BCH khóa cũ đã cùng gắn bó sẻ chia, lại nghĩ nhiệm vụ phía trước càng lớn, trách nhiệm sao đây…

Đã 6 năm trôi qua từ ngày ấy. Chị Bó bảo mình là phụ nữ Thái, làm cán bộ, lại phải tròn phận gia đình chồng con, nên toàn vẹn công tư thì mình phải cố gắng. Nhiều việc khó, ngoài vai trò quyết định của người đứng đầu, còn có tập thể lãnh đạo, bà con đồng lòng từ truyền thống đoàn kết, do đó mang lại kết quả tốt.

Bộ mặt nông thôn vùng cao Chiềng Cọ hôm nay đã tươi tắn, thanh bình lắm rồi. Chị Bó cùng tập thể đảng bộ xã đang tập trung cao độ nhân lực, vật lực để hoàn thành chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới xã Chiềng Cọ, về đích sớm trước 4 năm so với chỉ tiêu giao. Cuối năm nay, Chiềng Cọ sẽ làm lễ đón nhận chuẩn Nông thôn mới, mà trong đó vai trò lãnh đạo của cấp ủy và các chi bộ bản là then chốt. Nông thôn mới chính là sức sống mới, diện mạo mới của những người dân lao động nơi đây.

Người Thái thường có câu: Đất tốt thì nên rừng tốt, rừng tốt thì cho hoa đẹp quả thơm. Bó, tiếng Thái có nghĩa là Hoa. Khi sinh ra bố mẹ đã đặt tên cho chị như vậy để mong ước những điều tốt đẹp, có ích. Và chị hôm nay đã không phụ lòng đấng sinh thành cùng bà con mường bản./.

Hoàng Khải/VOV-Tây Bắc